จากกระแสตอบรับที่ในวันเปิดจองที่ล้นหลามไปทุกดีลเลอร์ของ BYD Atto 3 เมื่อวันที่ 1 พฤศจิกายน ที่ผ่านมา ล่าสุดทาง Rever Automotive บริษัทผู้นำเข้ารถยนต์ไฟฟ้า BYD อย่างเป็นทางการก็ได้มีการประกาศตัวเลขยอดจองวันแรกแล้วว่า มีตัวเลขพุ่งสูงถึง 2,507 คัน ในช่วงข้ามคืนเดียว

โดยจากข้อมูลในเบื้องต้น ทาง Rever Automotive ได้ให้ข้อมูลเพิ่มเติมอีกว่า ตัวรถ BYD Atto 3 กว่า 2,507 คัน ที่ได้ถูกลูกค้าจับจอง หรือบ้างก็รับรถไปขับแล้วเรียบร้อยนั้น ส่วนใหญ่แล้วจะเป็นตัวรถที่มาพร้อมกับ เฉดสีขาว – Frost White ตามด้วยเฉดีสี เทา – Graphite Grey, เขียว – Emerald Green, และ ฟ้า – Lagoon Blue กับ แดง – Solar Red

อย่างไรก็ดี จากยอดจองสองพันกว่าคัน ตัวเลขรถที่ทางบริษัทสามารถส่งมอบรถได้ ในตอนนี้ ยังมีตัวเลขอยู่เพียง 1,800 กว่าคันเท่านั้น และยังไม่รวมกระบวนการของแต่ละดีลเลอร์ที่อาจจะมีการนำรถไปตรวจเช็คหรือตกแต่งของแถมเพิ่มเติมให้กับลูกค้า จึงอาจจะทำให้รถถึงมือลูกค้าได้ช้าลงเล็กน้อย

ทั้งนี้ สำหรับลูกค้าที่กำลังรอคอยการรับรถกันอยู่ ก็ไม่ต้องเป็นกังวลใจไป เนื่องจากทางผู้บริหารได้ระบุไว้ว่า ตัวรถจะมีการทยอยส่งเข้ามาในประเทศไทยของเราทุกสัปดาห์ จนกว่าจะครบโควต้า 5,000 คัน ของสิ้นปีนี้

ดังนั้นจึงมีความเป็นไปได้ว่าระยะเวลาในการรอรับรถนานสุดต่อคันอาจไม่เกิน 1 สัปดาห์ ซึ่งทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับระบบการจัดการของตัวดีลเลอร์เองด้วย ว่าจะมีการส่งข้อมูลยอดจองในส่วนตนเองกลับเข้าหาทางบริษัท Rever Automotive เพื่อสต็อครถมากน้อย และรวดเร็วแค่ไหน รวมถึงการเดินเรื่องสินเชื่อของตัวลูกค้าเอง ว่าจะใช้เวลานานเท่าไหร่

*ทางผู้บริหารให้คำแนะนำว่า หากลูกค้าอยากได้รถเร็ว ก็ควรเลือกจองรถสีแดง หรือสีฟ้า แทน ซึ่งเป็นสีที่ยอดจองไม่พุ่งสูงเท่ากับสีขาว

นอกจากนี้ ในการให้ข้อมูลครั้งเดียวกัน ทางผู้บริหาร Rever Automotive ยังระบุอีกว่า ภายในเดือนมกราคม ต้นปีหน้าจะมีโควต้าการนำเข้ารถ Atto 3 เข้ามาเพิ่มอีก 2,000 คัน ดังนั้นจึงหายห่วงได้เลยในเรื่องของการระยะเวลาการรอรับรถ

และเนื่องจากตัวรถ BYD Atto 3 ที่ถูกเปิดจองในตอนนี้ ยังเป็นตัวรถรุ่นที่มาพร้อมกับสเป็คแบตเตอรี่ขนาดใหญ่ 60.48 kWh หรือแบบ Extended Range ซึ่งรองรับระยะทางในการใช้งานสูงสุด ที่ 420 กิโลเมตร ตามมาตรฐาน WLTP

ทาง Rever Automotive จึงได้เปิดเผยเพิ่มเติมอีกว่า ในความเป็นจริงแล้ว พวกเขาก็เตรียมแผนที่จะเปิดรับจองรถรุ่นที่ใช้แบตเตอรี่ขนาด 49.62 kWh หรือ Standard Range ที่มีระยะทางวิ่งสูงสุดต่อการชาร์จ อยู่ที่ 345 กิโลเมตร ตามมาตรฐาน WLTP เพิ่มเติมอีก ภายในวันที่ 11 พฤศจิกายน นี้

โดยโควต้า หรือปริมาณรถที่พร้อมส่งมอบ ก็จะถัวเฉลี่ยจากโควต้าการนำเข้ารถ 5,000 คัน ภายในสิ้นปีนี้นั่นเอง แต่ราคาจะถูกลงจากรุ่น Extended Range อีกเท่าไหร่นั้น ก็ยังคงต้องรอติดตามกันต่อไปในช่วงสุดสัปดาห์หน้า

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่