ถ้าจะต้องมีรถมอเตอร์ไซค์สักคัน ซื้อไปจ่ายตลาดแถวบ้าน ประเด็นนี้คุณคงต้องการรถมอเตอร์ไซค์ที่มีงบประมาณไม่แพง ราคาไม่สูง ใช้แล้วทน ขับแล้วมั่นใจ เรื่องรูปลักษณ์ก็อาจจะมีส่วนบ้าง ต้องดูดีในระดับที่น่าพอใจ ที่ผ่านมาเราเห็นยามาฮ่า ออกรถรุ่นใหม่ที่เน้นความสปอร์ต ดูดี จนหลายครั้ง ก็อยากเฝ้าถามเหมือนกันว่า พวกเขา ไม่คืดจะกลับมาลุยรถตลาดบ้านๆ บ้างแล้วหรือ

การเปิดตัวรถจักรยานยนต์รุ่นใหม่   Yamaha  Finn ของทางค่ายสีน้ำเงินย่านบางนากม. 22 เป็นการจุดประกายครั้งสำคัญ ให้ชื่อเสียงยามาฮ่ากลับมาโลดแล่นในหมู่ลูกค้า ในกลุ่มตลาดล่างที่มองหารถจ่ายตลาดใช้งานจริงๆ ไม่ได้ต้องการรถสปอร์ตขับง่ายดูดีมากมาย แต่ประการใด

จุดเด่นของยามาฮ่าฟินอยู่ที่ความเป็นรถ   Moped ใช้งานง่าย ทนทาน ดูแลรักษาไม่ลำบาก และยังดูดีในระดับที่น่าพอใจ เห็นแบบนี้ตั้งแต่มางานเปิดตัว เราก็อดใจไม่ไหวที่จะลงไปหวด รถจักรยานยนต์   Yamaha  Finn   ดูว่ามันจะฟินน์สมชื่อหรือไม่

ท่ามกลางอากาศร้อนของเมืองไทย ยามาฮ่าเนรมิต สนามทดสอบที่ศูนย์การขับขี่ปลอดภัยให้กลายเป็นสนามทดสอบง่ายๆ ขับ   Yamaha  Fin  กันให้เต็มที่ตามความต้องการ

ตัวรถยามาฮ่าฟิน เป็นรถครอบครัวสไตล์โมเป็ด การออกแบบตัวรถจึงเน้นความเรียบง่ายไม่ได้ดูสปอร์ตอะไรมากมาย หากยังสงวนความดูดีดในทุกมุมมองเอาไว้ ทางยามาฮ่าบอกว่า พวกเขาต้องการให้เป็นรถที่ทุกคนในครอบรัวใช้ได้อย่างไม่เคอะเขิน ไม่ว่าจะเด็กนักเรียนขี่ไปโรงเรียนแถวบ้าน หรือพ่อแม่ ใช้ขี่ไปจ่ายตลาด เป็นรถที่ตอบสนองได้ทุกโจทย์ที่ต้องการ 

สไตล์การออกแบบตัวรถจึงดูมีความโมเดิร์นทันสมัยตั้งแต่แรกเห็น ไฟหน้าติดตั้งไว้กับชุดแฮนด์ สามารถเลี้ยวตามจังหวะแฮนด์ได้ ชุดบังลมหน้าออกแบบมาให้ตอบโจทย์ในการขับขี่ และยังสามารถติดตั้งตระกร้าใส่ของได้ ถ้าต้องการ

Test Ride Yamaha Finn

สูง 180 คร่อมได้สบายครับ พี่น้อง

กระโดดขึ้นคร่อม Yamaha  Finn  ท่านั่งออกแบบมาค่อนข้างสบายตัวมาก คนสูง 180 ซ.ม. สามารถนั่งขี่ได้สบาย ตรงหน้าคนขับ มาพร้อมเรือนไมล์ทันสมัย ออกแบบมาให้ดูดีขึ้นกว่ารุ่นเดิม Yamaha  Spark 115i   ที่ถึงคราวปลดระวาง ก่อนหน้านี้ ผมลองขอซ้อนท้ายเพ่อสื่อบางคน ที่นั่งเบาะมากพอสำหรับคนตัวใหญ่ 2 คน แต่สำหรับคนไทยไซส์มินิ อาจจะได้มากกว่านี้ แต่ไม่แนะนำนะ จ่าจับจะหาว่าไม่เตือน

ใต้เรือนร่างครอบครัวทางยามาฮ่า แนะนำเครื่องยนต์สูบเดี่ยวขนาด 115 ซีซี ระบบหัวฉีด ระบายความร้อนด้วยอากาศ เน้นความง่ายในการใช้งานไม่วุ่นวายมากมายอะไร  แถมยังเติมน้ำมันได้ทุกชนิดในปั้ม ตั้งแต่ เบนซินธรรมดา ทั่วไป ไปยัน น้ำมัน   E85  ราคาถูกสุดที่จำหน่ายในเมือง

Test Ride Yamaha Finn

ตอนเร่งนี่ไม่อืดนะครับ ไปได้สบายฉิว 

สตาร์ทเครื่องยนต์เจ้าครอบครัวครั้งแรก ซุ่มเสียงคงความเป็นยามาฮ่าให้ความรู้สึกหนักแน่น ลองบิดคันเร่งได้อารมณ์อยู่บ้างแต่อย่าหวังมากกับเครื่อง 115 ซีซี

ได้เวลาออกตัว ผมบิดคันเร่งเต็มที่สตาร์ท ก่อนผ่านสถานีแรก สถานีเบรก เรากดเบรกเต็มแรง ขณะมาที่ความเร็ว 40 ก.ม./ช.ม. สั่งได้ดั่งใจ

Test Ride Yamaha Finn

ผมว่าจุดดีที่สุดของ   Yamaha Finn  คือความคล่องตัว 

Test Ride Yamaha Finn

บอกเลยครับว่าดีกว่าที่คาด สำหรับ   Yamaha Finn  ถ้าอยากรู้เรื่องประหยัดเดียวจัดให้งวดหน้า

ต่อเนื่องด้วยขับสลาลอมใหญ่  เจ้าครอบคัรวน้องเล็กเริ่มโชว์ความดีงามในเรื่องการขับขี่ พวกเขาตอบสนองด้วยความเบาของตัวรถทำให้มีความคล่องตัวค่อนข้างมาก จะเลี้ยวซ้าย ขวา คล่องตัวสุดๆ จนอาจจะพูดว่าดีที่สุด ตั้งแต่ขับรถสไตล์นี้ มันยังทำได้ดี แม้แต่ในเรื่องการเข้าโค้ง ที่ถึงแม้นจะไม่ได้แบนราบเข่าเช็ดพื้น ทว่าก็ดีพอจะให้ความั่นใจ ว่าขับแล้ว จะกลับมาถึงบ้านอย่างปลอดภัยแน่นอน

ตลอดระยะเวลาที่ขี่ 3 รอบสนาม ยามาฮ่าฟินน์ ยืนยันว่า ตัวมันเองสามารถตอบโจทย์เรื่องความคล่องตัวในการใช้งา นซึงนั่นเป็นสิ่งที่หลายคนมองหาในรถจักรยานยนต์ใช้ชีวิตประจำวัน มากกว่าสิ่งอื่นใด สิ่งที่ยังตอบไม่ได้ในวันนี้คือเรื่องของความประหยัดในการขับขี่ โดยเฉพาะมันจะประหยัดเท่าไร เมื่อใช้   E85  เราเองหวังว่ จะมีโอกาส ตอบคำถามนี้กับท่านในอนาคต

Yamaha  Finn   เป็นรถมอเตอร์ไซค์จ่ายตลาดน้องใหม่ ที่มีดีกว่าที่ตาเห็น แถมราคาจำหน่ายเองก็ม่ได้แพงอย่างที่หลายคนคิดด้วย แม้วันนี้จะเป็นสัมผัสแรก และบอกอะไรไม่ได้มาก ทว่าเจ้าจ่ายตลาดคันนี้ น่าสนใจไม่น้อย ถ้ากำลังมองหารถคันใหม่ที่ครอบคลุมการใช้งาน

ช่วยเป็นกำลังใจให้ทีมงาน

[ngg_images source=”galleries” container_ids=”394″ display_type=”photocrati-nextgen_basic_thumbnails” override_thumbnail_settings=”1″ thumbnail_width=”200″ thumbnail_height=”160″ thumbnail_crop=”1″ images_per_page=”20″ number_of_columns=”3″ ajax_pagination=”1″ show_all_in_lightbox=”0″ use_imagebrowser_effect=”0″ show_slideshow_link=”0″ slideshow_link_text=”[Show slideshow]” order_by=”sortorder” order_direction=”ASC” returns=”included” maximum_entity_count=”500″]แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่