การตื่นนอนมาในเวลาตี 2 ท่ามกลาง ห้องนอนที่ล้อมกรอบด้วยที่นอนอันว่างเปล่า มันคงเป็นเรื่องที่น่าประหลาดใจอย่างยิ่ง ว่าร่างกายเราจะมาขยันอะไรตอนนี้ แต่บางครั้งก็ต้องยอมรับว่า การนอนไม่หลับข่มตาไม่ลง มีสาเหตุจากความตื่นเต้น โดยเฉพาะตื่นเต้นที่จะเล่าให้ฟัง!!!

ตั้งแต่ก้าวเข้ามาในวงการรถยนต์มีโอกาสขับรถมากมายหลายยี่ห้อ ตั้งแต่รถราคาไม่กี่แสนบาท จนไปถึงราคาระดับหลายล้านบาท มีรถไม่กี่รุ่นที่สามารถเข้ามายืนในใจได้หลังจากลองขับ หากในจำนวนนี้มีเพียงน้อยนิดที่ทำให้ผมสนใจ และถูกชะตากับมันมาตั้งแต่เริ่ม และหนึ่งในนั้นก็เป็นรถยนต์จากแบรนด์เยอรมันที่ผมกำลังจะเล่าให้ฟัง Audi  Q2

การกลับมาของ  Audi   อย่างจริงจัง ลงทุนโดยตระกูลล่ำซำ เรียกเสียงเกรียวกราวและความเชื่อมั่นของลูกค้าได้ไม่น้อย ยิ่งในมอเตอร์พวกเขาสามารถกวาดยอดไปกว่า  184 คัน ก็ยิ่งทำให้ทางค่ายเยอรมัน ที่เปรียบดั่งเหล้าเก่าในขวดใหม่ดูมีหนทางสว่างมากขึ้น โดยจากข้อมูลรถที่ขาดีในแบรนด์นี้คือ  Audi TT  รถสปอร์ตคอมแพ็คขึ้นชื่อของค่าย อีกคันคือ   Audi  Q7  อัครอเนกประสงค์ประจำบ้าน แต่ทว่าความสนใจของคนเล่นรถหรูก็ยังมีกลุ่มล่างที่คิดตัดสินใจไม่ขาด กับรถระดับราคา 2 ล้าน

กลุ่มเศรษฐีใหม่ ถือเป็นกลุ่มคน ที่กำลังตัดสินใจตบตีภรรยาว่า พวกเขาน่าจะมีรถที่เชิดหน้าชูตา ขับไปแล้วไม่อายใคร แน่นอนการมีรถหรูสักคันคงเป็นทางออกที่ดี ทุกค่ายยุโรปในวันนี้มีรถยนต์รุ่นเล็กขายในราคาไม่เกิน 2 ล้านบาท แต่ถ้าขยับขึ้นมาเป็นอเนกประสงค์มันจะตกที่ 2 ล้านบาทต้นๆ แต่เมื่อนับว่าเมืองไทยต้องเผชิญกับหลุมบ่อฝาท่อกทม. ไหนวันดีคืนดีจะกลายเป็นเวนิสตะวันออกต้องเอารถไปดำผุดดำไหว้ลงน้ำ เชื่อเถอะว่ารถยนต์อเนกประสงค์ดูจะตอบจริงตคนไทยในการใช้รถยนต์มากที่สุดแล้ว

Audi Q2  เรียกได้ว่าเป็นรถยนต์นอกสายตาของ  Audi   เนื่องจากพวกเขามากระซิบกระซาบบว่าทางผู้บริหารให้ความสำคัญกับ 2 รุ่นใหญ่ที่กำลังขายดีเป็นเทน้ำเทท่า จนทางบริษัทแม่ต้องเร่งการผลิตส่งมอบให้ลูกค้าชาวไทย

ด้วยนิสัยผมเดิมไม่ค่อยสนใจอะไรที่คนเขาสนใจกันอยู่แล้ว แต่ชอบมองอะไรที่คนเขามองข้าม เหมือนเหร่สาวที่บางคนมองว่าไม่งาม แต่เมื่อมองนานๆ ไป ปรากฏคุณเธอโดนสอยแต่งงาน ก่อนที่สาวเจ้าอีกคนที่ว่าสวยนักสวยหนา กลับขึ้นคานไปเสียดื้อๆ

สำหรับคนรุ่นใหม่  Audi  Q2   เป็นรถที่อยู่ในสายตาอย่างไม่ต้องสงสัย ราคา 2.299 ล้านบาท มันไม่ใช่ราคาแพงจนเกินเอื้อม แถมในเวลานี้ถ้าคุณประสบความสำเร็จในชีวิตอย่างรวดเร็ว รถระดับราคา 2 ล้านบาท กลายเป็นรถยนต์มาตรฐานที่คุณจะสามารถเลือกซื้อเลือกประดับบารมีได้ทันที

ผมพบ Audi  Q2   ครั้งแรกที่ประเทศสิงคโปร ตอนนั้นไปงานเปิดตัวรถยนต์  Subaru Impreza  ใหม่ ยอมรับว่ายังไม่ค่อยสนใจรถรุ่นนี้นัก อาจจะด้วยการพรีเซนท์ของแบรนด์  Audi   ที่ประเทศสิงคโปร ทำให้รถดูไม่น่าสนใจ แต่เมื่อรถมาถึงไทยกลับดูน่าสนใจกว่าเยอะ

วันที่เปิดโชว์รูม ทุกคนสนใจ   Audi Q2   อย่างมาก เนื่องจากเป็นรถยนต์อเนกประสงค์น้องเล็กที่ถูกที่สุดในตระกูล  Audi   ทั้งหมด ราคา 2.299 ล้านบาท ถือว่าสมน้ำสมเนื้อเมื่อเทียบกับอเนกประสงค์เล็กรุ่นอื่นๆ ในกลุ่มเดียวกัน ไม่ว่าจะ   BMW X1  และ   Mercdes Benz  GLA

เมื่อตอนตบเท้าย่างกลายไปที่บูธ  Audi  ในงาน มอเตอร์โชว์ สีเหลืองเด่นสง่าของ   Audi Q2 สร้างให้รถคันนี้ถูกใจใครหลายคนไม่น้อยเช่นกัน

หน้าตาของ   Audi Q2   เรียกว่าสดใหม่ที่สุดในไลน์อัพ จะเป็นรองก็น่าจะจากเพียงพี่กลาง  Audi Q5 ที่เพิ่งเปิดตัวออกมาหมาดๆ เมื่อไม่นานนี้ แต่เจ้ารถยนต์ Audi Q2   ใหม่ก็ไม่ธรรมดาด้วยการใช้แพลทฟอร์มล่าสุดของ   Audi   ,Audi MQB Platform  และเพิ่งเปิดตัวเมื่อเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา

หน้าตา  Audi  Q2   ออกแบบมาจับใจคนรุ่นใหม่ ที่มองหารถยนต์อเนกประสงค์ขนาดเล็กไว้ใช้งาน ตัวรถมีความยาวทั้งสิ้น 4,191 มม. กว้าง 1,794 มม. และสูง 1,568 มม. มาพร้อมฐานล้อยาว 2,601 มม. เส้นสายตัวรถเน้นเด่นความเป็นสปอร์ตมาแต่ไกล ด้านหน้าคงสไตล์เอกลักษณ์  Audi   ไว้อย่างเหนียวแน่น มาจรดบั้นท้ายทั้งหมดจัดลงไว้ในแพ็คเกจที่แอบเสริมเขี้ยวเล็บความสปอร์ตปราดเปรียว

เจ้าอเนกประสงค์น้องเล็กคันนี้อาจไม่ได้ดูมีความหรูหรามากมายอะไรนัก แต่เป็นรถยนต์ที่เพียบพร้อมด้วยความลงตัว  ยิ่งเมื่อเปิดประตูเข้าสู่ภายในห้องโดยสาร การออกแบบค่อนข้างเน้นผู้ใช้งานเข้าถึงง่ายเข้าใจง่าย ระบบต่างๆ เลยออกแบบมาให้ใช้งานง่ายๆ ไม่ซับซ้อน เช่นระบบปรับอากาศธรรมดาสุดๆ เบาะนั่งปรับมือทั้งหมด ไม่ว่าจะฝั่งคนขับ-คนนั่ง ชุดพวงมาลัยมัลติฟังชั่นได้ความสปอร์ตมากพอสมควร ฝั่งซ้ายควบคุมหน้าจอแสดงผลตรงกลางเรือนไมล์  ส่วนฝั่งขวาเอาไว้คุมเครื่องเสียง

ตรงกลางคอนโซลมาพร้อมหน้าจอภาพ ทำงานสังการเรื่องระบบเครื่องเสียง รวมถึงโหดการขับขี่ การควบคุมทำผ่านชุดคอนโซลกลางทั้งหมด มีเพียงโหมดการขับขี่ และ ตัวช่วยการขับขี่ที่ยกเข้ามาไว้เหนือแอร์ ให้ใช้งานสะดวกขึ้น ในระหว่างการขับรถ แต่ก็ยังไม่วาย ด้วยดีไซน์พวงมาลัยซ้ายจากกำเนิดก่อนหน้า ทำให้ปุมเลือกโหมดการขับขี่ไปอยู่ทางซ้ายใกล้คนนั่งแทนที่จะอยู่ใกล้คนขับ

เหลียวมองที่นั่งทางด้านหลัง ยังไม่ได้ลอง แต่มีที่นั่งมากพอจะไปนั่งได้ เบาะนั่งด้านหลังสามารถพับได้ในอัตรา 60/40 เฉกเช่น รถอเนกประสงค์ทั่วไป ส่วนห้องสัมภาระท้ายกว้างขวางมากพอจะจุสัมภาระของทุกคนไว้ในรถ

กุญแจ Audi  Q2  ยังคงให้กุญแจรีโมทธรรมดา พร้อมลูกกุญแจแบบพับ ทำเอาหลายคนคิดหนักเมื่อมองรถยนต์คันนี้ ที่มีราคา 2 ล้านบาท แต่ออพชั่นเริ่มต้นก็ไม่ประทับใจเอาเสียแล้ว

สำหรับคนไทยอาจจะติดรถเฟ้อออพชัน แต่ฝรั่งบอกเอาเท่าที่ใช้ จัดให้ตามราคาค่าตัว และ Audi Q2   ก็เป็นน้องเล็กที่สุด ออพชั่นเว่อวังอะไรมากมาย

เครื่องยนต์ถูกสตาร์ทไว้ ผมจัดการวางของเบาะหลัง กลับมาประทับตำแหน่งเบาะนั่งตอนหน้า เจ้า  Audi Q2  ให้เบาะนั่งกำลังดี ไม่ใหญ่หรือเล็กไป คนตัวใหญ่อย่างผมยังนั่งได้โอเค เสียอย่างเดียวอย่างที่บอกไป ทุกอย่างปรับมือล้วนๆ

จัดแจงท่านั่งเรียบร้อยก็ออกเดินทางทันที ก่อนหน้าจะมาขับ  Audi Q2   ผมผ่านมือช่วงสั้นๆควง  Audi Q3   จาก กรุงเทพมหานคร ออกย่านวังมะนาว ในรถเราพูดถึงและถกเถียงกันว่า รถยนต์ Audi Q2   หรือ  Q3   น่าซื้อกว่ากัน ราคาก็ไม่หนีกันมาก แถมความคุ้มค่าจะโอนเอนทางรุ่นพี่ด้วยซ้ำไป

เมื่อเหยียบคันเร่ง Audi  Q2   ยอมรับว่ามันมีความรู้สึกแตกต่างจาก  Audi Q3   มาก ประเด็นสำคัญอยู่ที่การตอบสนองของเครื่องยนต์ค่อนข้างออกมาดี มันเร่งแล้วติดเท้ากว่าพอสมควร ชุดบังคับเลี้ยวพวงมาลัยเองก็ค่อนข้างทำออกมาหนักแน่นกว่า อาการเดียวกับช่วงล่างที่ขับแล้วดูมั่นใจในยามเดินทาง ถึงจะใช้ความเร็วก็ตาม

ส่วนความคล่องตัวดูเหมือน Audi  Q3   จะค่อนข้างเด่นกว่า พวงมาลัยเองเบากว่าแต่ก็ยังสนองตอบในการบังคับเลี้ยวได้ดี ช่วงล่างและตัวรถทำออกมาในสไตล์ น้ำหนักเบาๆ วิ่งปลิวๆ เมื่อรวมกับระบบขับเคลื่อนสี่ล้อ Quattro   และ เครื่องยนต์  ขนาด 2.0 ลิตร เทอร์โบชาร์จให้กำลัง 180 แรงม้า ทำแรงบิด 320 นิวตันเมตร  มันทำได้ดีกว่ายามเร่งแซงทันใจ จนสามารถมุดทุกรูบนถนนได้ แม้จะเป็นร่างอเนกประสงค์ ก็หาได้หวั่น เนื่องจากรถมีระยะยื่นทางด้านหลังสั้นมาก แต่เมื่อความเร็งสูงพวงมาลัยก็ยังเบาอยู่เลยรู้สึกไม่ค่อยมั่นใจนักเท่าไรนัก

ทีแรกผมเองคิดว่า   Audi Q2   และ  Audi Q3   ใช้เครื่องยนต์บล็อกเดียวกัน แต่เมื่อถึงที่ถ่ายรูปประจำย่านชะอำก็ตกใจเหมือนกัน เพราะ Audi Q2   เป็นรถที่มาพร้อมเครื่องยนต์ขนาด 1.4 ลิต รพร้อมระบบเทอร์โบชาร์จให้กำลัง 150 แรงม้า สูงสุดที่ 5,000-6,000 รอบต่อนาที ทำแรงบิดสูงสุด  250 นิวตันเมตรตั้งแต่ 1,500-3,500 รอบต่อนาที มาพร้อมระบบเกียร์อัตโนมัติ 7 สปีด  S Tronic   เหมือนกัน ขาดแค่ไม่มีระบบขับคลื่อน 4 ล้อ   ทำเอาเหวอไปเหมือนกัน เพราะจุดที่เราลงมาถ่ายรูปเป็นดินทรายในวันฝนตก ซึ่งรถอาจจะติดหล่มได้ถ้าไม่มีระบบขับเคลื่อนสี่ล้อให้มาเป็นตัวช่วย

ผมมาเปิดสเป็คอ่านอย่างละเอียดทันทีหลังจากเจอเครื่องยนต์ที่บล็อกเล็ก ทำให้ประหลาดตัวรถ Audi  Q2 เบากว่า  Q3   ถึง  260 กิโลกรัม ด้วยน้ำหนักตัวเปล่า 1,280 กก. (Q3 1,540 กก.) แต่เมื่อเปรียบเทียบสมรรถนะที่ได้จากเครื่องยนต์ 1.4 ลิตรเทอร์โบบล็อกนี้ ก็ปั้นฝีเท้าสุดๆของเครื่องยนต์เหมือนกัน 150 แรงม้าจากเครื่องเล็กขนาดนี้เรียกว่ารีดกำลังออกมาอย่างเต็มเม็ดเต็มหน่วยกว่าใน Q3   อย่างเห็นได้ชัด

เมื่อขับคุณไม่รู้สึกถึงความอืดอาดเฉื่อยชาของเครื่องบล็อกเล็ก รถกลับขับสนุกจี๊ดจ๊าดได้ความรู้สึกเครื่อง 2.0 ลิตรแถมอาจจะขับดีกว่า เครื่อง 2.0 ลิตร   N/A   ทั่วๆไปด้วยซ้ำไป จากข้อมูลของ  Audi  เจ้า  Audi Q2   มีอัตราเร่ง 0-100 ก.ม./ช.ม.  ในเวลา 8.5 วินาที ความเร็วสูงสุด 212 ก.ม./ช.ม. ส่วนพี่ชาย  Audi Q3   ทำเวลาเร่งเดียวกันได้  7.6 วินาที ความเร็วสูงสุด 217 ก.ม./ช.ม.

มันยิ่งชี้ชัดว่าสมรรถนะเครื่องยนต์ 1.4 ลิตรบล็อกนี้น่าจะเป็นบลอกใหม่ และจี๊ดโดนใจมากๆ โดยเฉพาะใครที่มองหารถยนต์ที่ต้องการสมรรถนะในการขับขี่เคียงข้างการประหยัดน้ำมัน น่าจะยิ่งชอบใจ ด้วยระบบ Cylinder On Demand   เมื่อคุณขับรถไปแล้วปล่อยไหล เครื่องยนต์จะจัดการตัวเอง ปรับเหลือการทำงาน 2 สูบ เท่านั้น จาก4 สูบ แถมยังให้ระบบ   Start- Stop   ติดตั้งมาให้อย่างครบครัน

ผมว่ามันเป็นรถที่เน้นขับจริงๆ ฟังชั่นไม่หวือหวา แต่ขับแล้วได้อารมณ์ความเป็นรถสมรรถนะสูง แถมความประหยัดในการขับขี่

แต่อย่าเพิ่งถามว่า รถมีอัตราประหยัดเท่าไรในวันนี้ เพราะวันนี้ผ่านมือนักขับมาหลายคนก่อนมาถึงมือผม งานนี้บอกไม่ได้เลยว่า รถจะมีอัตราประหยัดเป็นอย่างไร

Audi Q2   เป็นรถรุ่นเริ่มต้นของ  Audi ที่คนกลับมองข้ามอย่างเสียดาย รวมถึงทาง  Audi   กลับไม่อยากจะเน้นมันมาก เนื่องจากลูกค้าไปใฝ่หารถสปอร์ต  Audi TT   และรถอเนกประสงค์  Audi Q7   มากกว่า  ทั้งที่  Audi Q2   เป็นรถที่สดใหม่ ได้รับคำชมมากมายในต่างประเทศ วันนี้ได้จับ ยอมรับว่า เป็นรถที่ขับดีเกินหน้าเกินตาคู่แข่งด้วยซ้ำ แม้ว่าออพชั่นจะน้อยไปนิด หากถ้ามองรถหรูดูดี ไม่ดูสูงวัย ขับสนุกประหยัดไว้ขับสักคันในงบ 2 ล้านบาทต้นๆ เจ้า  Audi  Q2  ก็เป็นอีกตัวเลือกที่ไม่ควรมองข้ามไป

เรื่องและขับทดสอบโดย  ณัฐยศ ชูบรรจง
ขอบคุณ  เอาดิ ประเทศไทย ที่เชิญทีมงาน 
 Ridebuster  เข้าร่วมทดสอบรถยนต์  Audi   เส้นทางกรุงเทพมหานคร-ชะอำ

ชอบกดไลค์ใช่กดแชร์ ขอบคุณทุกกำลังใจสำหรับพวกเรา   ridebuster.com 

[ngg_images source=”galleries” container_ids=”218″ display_type=”photocrati-nextgen_basic_thumbnails” override_thumbnail_settings=”1″ thumbnail_width=”200″ thumbnail_height=”160″ thumbnail_crop=”1″ images_per_page=”20″ number_of_columns=”3″ ajax_pagination=”1″ show_all_in_lightbox=”0″ use_imagebrowser_effect=”0″ show_slideshow_link=”0″ slideshow_link_text=”[Show slideshow]” order_by=”sortorder” order_direction=”ASC” returns=”included” maximum_entity_count=”500″]

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่