เชื่อเลยว่า ทุกคนทีชอบรถคงต้องการฝันอยากจะมีรถยนต์สปอร์ตสักคันไว้ครอบครองเป็นของตัวเอง หลายครั้งหลายหนผมเห้นคนจำนวนมากที่มีเงินถุงเงินถังซื้อรถสปอร์ตแล้วยังต้องซื้ออีกคันไว้ใช้งาน ผมไม่ได้อิจฉาพวกแม้แต่นิดเดียว หากก็อดนึกไม่ได้ว่า จะมีไหมรถสักคันที่พร้อมพาซิ่งและขับแล้วดูดีในคันเดียว มันช่วยคุณประหยัดเงินไปได้อีกมากโข หลายคนอาจจะมองว่าไม่น่ามีหรือเป็นไปได้ ทั้งที่มันอาจจะอยู่ใกล้แค่เอื้อม

ตั้งแต่  Audi   ประเทศไทยกลับมาทำตลาดจริงจัง พวกเขาตั้งเป้าในการขายรถเอาไว้อย่างมาดมั่นว่าจะขายดีในรุ่นใดบ้าง การเดินเกมด้วยท่วงทำนองมีความหลากหลายให้เลือก หนึ่งในนั้นดูจะเป็นสปอร์ตคูเป้ 2 ประตู ขนาดกลาง มันใหญ่กว่า  Audi TT   ตำนานสปอร์ตอันเลื่องชื่อ แม้ชื่อเสียงของมันไม่คุ้นกับคนไทยนัก แต่ผมอยากจะบอกว่าคุณอย่าเพิ่งคิดว่ามันไม่เจ๋ง!!

รถยนต์  Audi  A5   เพิ่งเกิดขึ้นในปี 2007 เมื่อทาง  Audi AG   เล็งเห็นว่าสมควรแก่เวลาจะแยกไลน์อัพรถสปอร์ตให้เด่นชัดดีกว่าไปหมด รุ่นรหัส   4  ในเดือนมีนาคมปี 2007 ทาง  Audi  จึงคลอดรถยนต์  Audi A5   ออกมาเป็นไลน์อัพสินค้าใหม่ รถคอมแพ็คหรูตระกูลสปอร์ตของจริง ก่อนจะวางจำหน่ายรุ่นคูเป้ ตามด้วยรุ่นเกิดประทุน และที่ดูเหมือนจะเป็นไฮไลท์ที่สุดคงไม่พ้นรุ่น แฮทช์แบ็คคูเป้  หันมาใช้เส้นสายการออกแบบสไตลท้ายลาดในโลกยุคใหม่ เป็นคันแรกๆ

อย่างที่คุณคงพอเดาได้  Audi ไม่รอช้าในการวางรุ่นโคตรสปอร์ตพันธุ์แรง   RS5   พร้อมความเร้าใจจากขุมพลัง   V8  4.2  ลิตร ทำกำลังถึง  450 แรงม้า พร้อมออพชั่นต่างๆ เอาไว้ปราบพยศ ไม่ว่าจะระบบเบรกประสิทธิภาพสูง ,ช่วงล่างแต่งพิเศษรวมถึงระบบขับเคลื่อนสี่ล้อ  Quattro  อันเลื่องชื่อ ไปจนฟังชั่นควบคุมสปอร์ยเลอร์หลังอัตโนมัติ จนกลายเป็นรถแรงสุดเจ๋งแห่งยุค และบรรดานักข่าวสายยานยนต์ในต่างประเทศ ผู้มีอาชีพเป็นเด็กขับรถแบบผมต่างยกหางว่า นี่คือสปอร์ตคูเป้จากเยอรมันที่ดีที่สุดคันหนึ่ง

กาลเวลาล่วงเลย กระแสการตอบรับดี  Audi  ไม่รอช้าจะนำเอาเส้นสายการออกแบบใหม่มาสานต่อสปอร์ตคอมแพ็คคาร์ที่กำลังกระแสมาดี

Audi A5  กลับมาเกิดอีกครั้งเมื่อปีกลายนี่เอง น่าแปลกเมื่อมันมาวางจำหน่ายในไทย คนบ้านเรากลับมองข้ามมันไปอย่างน่าเสียดาย  คนเล่นรถบ้านเรา กลับมาว่าจะสปอร์ตทั้งทีมันต้อง  Audi  TT   ถึงจะเลิศเฉิดฉายบนถนน จนผมอดสงสัยไม่ได้ว่า คนมองข้าม Audi A5  ไปด้วยความต้องการเรือนร่างสปอร์ตแท้จริง หรือด้วยความไม่รู้จักมักจี่รถรุ่นนี้

มองแวบแรก  Audi  A5   รู้สึกได้ถึงความหรูหราสาดแสงความทันสมัย ดูดีในแบบสปอร์ตชั้นผู้ใหญ่ อาจไม่ถูกใจวัยโจ๋แบบ  Audi TT   หากการสื่อสารอย่างลงตัวถึงความเด็ดเดี่ยวในแบบรถหรูในบางมุมมอง เป็นรถที่ขับแล้ว ไม่ถึงกับก้าวลงมาจากรถจะต้องซูฮก โห!!!นี่คนเล่นรถตัวจริง กลับทำให้คุณดูดีมีเล่ห์แห่งความเป็นคนเล่นรถอยู่บ้างกลายๆ

แนวทางการออกแบบที่แตกต่างทาง  Audi   เริ่มต้นจรดปากกาทางด้านหน้า ยังคงหยิบจับนั่นนี่มาผสมผสานใบหน้า Audi A5  ให้น่าสนใจ ด้วยกระจังหน้าและไฟหน้ามองแล้วดูเด่นเป็น 3 มิติ ฝากระโปรงหน้าลากสูงชันแอบเพิ่มความปราดเปรียวยามมองไกลๆ 45 องศา ไม่เห็นตรา 4 ห่วง บางอารมณ์ทำเอาผมนึกถึง Aston Martin  หรือ  Maserati   บางรุ่น ใบหน้า  Audi A5  มาพร้อมไฟหน้าแบบ   LED   ล้ออัลลอยใหญ่เบิ้มขนาด 19 นิ้ว พร้อมยางขนาด 255/35/R19 

ความคารมคมคายในการออกแบบเหมือนนักซิ่งมือพระกาฬแต่งเนีhยบสวมสูทไปงานรับรางวัลประจำปี ทำให้ Audi A5  ค่อนข้างดูเฉียบกว่า  Audi TT  ในสายตาของผม รถที่จะออกมาในสไตล์นี้ อีกรุ่นคงจะดูไม่พ้น  BMW 4 Series  แต่ถ้าให้เทียบเส้นสายการออกแบบที่ยังดูหรูหรา ผมขอยกให้  Audi A5  กินขาดมากกว่า แถมด้วยความสดใหม่ของรถที่เพิ่งออกมา ผมมองจับจ้องมันหลายรอบตลอดที่เป็นรถคู่ใจในการเดินทาง มันดูพร้อมสำหรับทุกสิ่งไม่ว่าจะซิ่งหรือไปจอดหน้าบริษัทลูกค้า ฉายแววความเป็นคนชอบรถในตัวคุณ

เปิดประตูเข้าสู่ห้องโดยสาร  Audi A5   ตอบโจทย์ด้วยการออกแบบสนองความลงตัวในสไตล์ความทันสมัยครบครัน ตรงหน้าคนขับแนะนำเรือนไมล์แบบใหม่ล่าสุดเรียกว่า Virtual Cockpit  มันสามารถปรับการทำงานได้หลายหลากด้วยฟังชั่นใช้งานที่สามารถปรับได้ตามต้องการ แต่ผมยังไม่มีโอกาสเล่นฟังชั่นต่างๆ อย่างเจาะลึก

ชุดเบาะนั่ง Audi A5 45 TFSI  หุ้มด้วยหนังสลับหนัง  Alcantara  ช่วงแผ่นหลังแและรองนั่ง สัมผัสของชุดเบาะทรงสปอร์ตไม่ออกไปในทางรถซิ่งบีบอัดโอบรัดแม้แต่น้อย ที่จริงมันให้ความรู้สึกเหมือนรถหรูทั่วๆ ไป และดีกว่าไม่มีประตูบานหลังให้จุกจิกกวนใจ เหลียวมองทางด้านหลัง พื้นที่นั่งก็ยังมากพอจะต้อนรับแขกที่อาจจะขอเดินทางไปด้วย ลบความคิดเรื่อง “รถเห็นแก่ตัว” แบบที่บางคนอาจจะชอบเปรียบเทียบ กับรถคูเป้ทั่วๆไป

เท่าที่ผมลองดันเปิดเบาะนั่งพับเอนมาทางด้านหน้า การเข้าออกโดยสารเบาะนั่งดูจะง่ายดายมาก และดีกว่ากระบะแค๊ปเปิดไม่ได้สมัยก่อนด้วยซ้ำ วันนี้ยังไม่มีโอกาสลองนั่งหลังคงต้องไว้โอกาสหน้า ผมพับเบาะกลับ หย่อนตัวลงนั่ง สำรวจตรงกลาง ให้เครื่องเสียงความบันเทิงจาก  Bang &Olufsen  รองรับการเชื่อมต่อเอาไว้อย่างครบครัน

ใต้ร่างสปอร์ตหรู  Audi A5 45 TFSI S Line  มาพร้อมเครื่องยนต์เร้าใจแรงเหลือ ด้วยขุมพลังเบนซิน 4 สูบแถวเรียงขนาด 2.0 ลิตร เทอร์โบชาร์จ พร้อมระบบวาล์วแปรผัน สามารถทำกำลังสูงสุด 252 แรงม้า มาต่อเนื่องที่ 5,000-6,000 รอบต่อนาที แถมฝีเท้าเจ้านี่ยังจัดจ้านเร้าใจสนองแรงบิดมากถึง 370 นิวตันเมตร ตั้งแต่ 1,500-4,500 รอบต่อนาที  กำลังทั้งหมดส่งลงชุดเกียร์อัตโนมัติ 7 สปีด แถมยังพกระบบขับเคลื่อนสี่ล้ออันเลื่องชื่อ Quattro 

ถ้าอ่านสเป็คดีๆ สาวก  Audi   น่าจะรู้ทันทีว่า  Audi A5 45 TFSI  มีกำลังแรงกว่าเจ้า Audi TT   เสียอีก หากด้วยขนาดของรถที่ใหญ่กว่าและโครงสร้างใหม่ทำให้มันมีน้ำหนัตัวเปล่าสูงถึง 1,500 ก.ก. เทียบกับ  Audi TT ที่มีน้ำหนัก  1,335 กก. มันหนักกว่าถึง 165 กก.

จึงไม่น่าแปลกใจที่ทาง  Audi   เคลมว่า  Audi  A5 45 TFSI   จะเชื่องช้ากว่า Audi TT  อยู่สักหน่อย ด้วยอัตราเร่ง 0-100 ก.ม./ช.ม. ในเวลา 5.8 วินาที หรือจะว่าไปมันช้ากว่าแค่ปลายจมูกเพียง 0.5 วินาทีเท่านั้น จนกล้าพูดเลยว่าถ้าเอาไปเล่นซิ่งหลังถนน  Audi TT   จะเข้าวินเพียงแค่ครึ่งหน้าคันรถไม่เกินซุ้มล้อหน้า ถ้าจับมันวัดกัน

แต่ก็เหมือนที่ ดอมมินิก โทเรตโต้บอก “ชัยชนะก็คือชัยชนะ ไม่ว่าจะชนะแค่เศษเสี้ยว หรือ ชนะขาดลอยก็ตาม” …  จะเป็นสิ่งเดียวที่ขวางให้คุณตัดสินใจว่าจะต้องเอาใจคนนั่งหรือ สนองตัณหาอยากซิ่งของตัวเอง

ได้ขึ้นขับ   Audi A5 45 TFSI  ทีแรกดูแล้วรถก็หนักๆ หน่วงๆ ขับสบายตามสไตล์รถยนต์หรูทั่วไป ความทันสมัยในห้องโดยสารช่วยให้ผ่อนคลายในการขับขี่ คุณไม่รู้สึกว่าจะต้องซิ่งเต็มประดาทุกครั้งที่ขึ้นมานั่งตำแหน่งหลังพวงมาลัยเจ้าสปอร์ตคันนี้ แถมความสบายมากมายยังทำให้ผู้โดยสารไม่รู้สึกเสียวทุกครั้งที่คุณนั่งหลังพวงมาลัย พวกเขาจะรู้สึกว่ากำลังนั่งรถหรูธรรมดาทั่วไปเหมือนที่หลายคนอยากจะลองสัมผัสว่า รถราคาเท่าบ้านเดี่ยวหนึ่งหลังจะเป็นอย่างไร

ความสบายและการต้อนรับอย่างดี เป็นเพียงภาพในมุมหนึ่งของ  Audi A5 45 TFSI  เท่านั้น เมื่อคุณหวดคันเร่งลงไปเต็มบททา เครื่องยนต์ 4 สูบแถวเรียงเทอร์โบชาร์จ จะปั้นแรงม้าออกมาพาหลังติดเบาะๆ ได้ไม่ต่างจากสปอร์ตคันอื่นๆที่เคยสัมผัส หากด้วยกำลังที่มากมายถูกซับไว้ด้วยล้อและยางขนาดใหญ่ ทำให้การพุ่งตัวยามตื้บคันเร่งลงไปไม่ห้าวหาญ เหมือนใน  Audi TT   

อาการหลังติดเบาะเล็กๆ รู้สึกถึงความแรงจากกำลังเครื่องยนต์เร่งเต็มกำลัง  ออกตัวพร้อมสนองความมันส์ ทว่าก็ยังนั่งสบาย ไม่น่าเชื่อว่าส่วนผสมนี้จะเป็นไปได้ในรถสปอร์ต ตอนแรกผมรู้สึกเหมือนกับหลายคนว่า จะมีรถสปอร์ตทั้งทีสันดานมันต้องดิบๆ ขับมันส์ๆอย่างเดียว คนนั่งข้างๆ ช่างมัน หากเมื่อคุณอายุมาก จะรู้ว่าการมีคนข้างๆ สำคัญมากเพียงไร  การเลือกรถที่เหมาะกับโจทย์ตัวเองและทำให้คนข้างๆพร้อมอนุมัติให้ซื้อ เป็นโจทย์สุดหิน และผมเชื่อว่า  Audi   ทำสำเร็จใน Audi  A5   

ยิ่งกว่านั้น การตอบสนองช่วงล่าง Audi A5   ถือว่าทำออกมาได้ดีเกิดคาด ไม่มีอาการโยนหรือท้ายสะบัดในยามเข้าโค้ง แม้ว่าจะซิ่งความเร็วสูง ด้วยอานิสงค์ของระบบช่วงล่าง   Five Link  ทางด้านหลัง เมื่อบวกกับพวงมาลัยเซทติงในสไตล์นุ่มสปอร์ต ผมว่านี่เป็นสปอร์ตที่คุณกล้าซื้อไปรับบุพการีไปทานข้าว ขับแล้วดูดี เดินลงมาแล้วดูเท่ห์ และซิ่งได้เมื่อต้องรีบไปประชุม

นาทีนี้ผมก้าวลงจากรถ  Audi A5  ยิ้มกริ่มในสัมผัสแรกของรถรุ่นนี้ว่าน่าใช้มากกว่ารถยนต์สปอร์ตตัวจริงที่คนไทยรู้จัก  Audi  TT   ผมว่ามันเป็นรถสปอร์ตที่เหมาะมากต่อการใช้ชีวิตจริง ไม่ใช่เพียงจอดไว้ในโรงรถที่บ้านเก็บไว้ซิ่งในวันว่าง

นี่คือรถที่ตอบโจทย์ทุกความต้องการของชีวิตผู้บริหารสักคน ที่ต้องการรถสปอร์ตสามารถขับได้ทุกวัน แรงกำลังดี และนั่งสบายไม่แข็งกระด้างเป็นม้ากระโดดผมว่ารถสปอร์ตแบบนี้หายากและดีใจที่พบว่ามีรถแบบนี้ในตลาดบ้านเราด้วย

สำหรับ  Audi A5 45 TFSI   เรื่องเดียวที่จะขวางการตัดสินใจของคุณระหว่างมัน กับ  Audi  TT คงไม่พ้นราคาจำหน่ายแพงกว่า 1 ล้านบาทเทียบกับสปอร์ตน้องเล็ก (ราคาจำหน่าย  Audi A5 45 TFSI  4,299,000 บาท) แต่ถ้าคุณมีโอกาสลองสัมผัสเจ้ารถสปอร์ตชั้นนำคันนี้แบบผม แล้วค้นพบว่ามันยังนั่งสบายอย่างไม่น่าเชื่อเมื่อประกอบกับความหรูหรา ภาพลักษณ์ที่ดูดีไม่ดูเป็นนักซิ่งสายโหด ผมว่า ถึงแพงกว่าล้านบาทก็น่าซื้อ

แถมถ้าเรื่องความแรงไม่ได้เน้นมาก ตอนนี้ทาง Audi   ส่ง  Audi A5 40 TFSI  รุ่นเริ่มต้นมาใหม่ ราคาแพงกว่า  Audi TT แค่แสนเดียว … เองครับ

 

เรื่องและขับทดสอบโดย นาย ณัฐยศ ชูบรรจง

ขอบคุณ เอาดิ ประเทศไทย  ที่เชิญร่วมเข้าการทดสอบ  Audi  เส้นทาง  กรุงเทพมหานคร-อยุธยา

รถทดสอบ  Audi  A5 454 TFSI  ราคาจำหน่าย  4,299,000 บาท

 

ชอบกดไลค์ใช่กดแชร์ ขอบคุณทุกกำลังใจสำหรับพวกเรา   ridebuster.com 

[ngg_images source=”galleries” container_ids=”331″ display_type=”photocrati-nextgen_basic_thumbnails” override_thumbnail_settings=”1″ thumbnail_width=”200″ thumbnail_height=”160″ thumbnail_crop=”1″ images_per_page=”20″ number_of_columns=”3″ ajax_pagination=”1″ show_all_in_lightbox=”0″ use_imagebrowser_effect=”0″ show_slideshow_link=”0″ slideshow_link_text=”[Show slideshow]” order_by=”sortorder” order_direction=”ASC” returns=”included” maximum_entity_count=”500″] 

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่