กลายเป็นประเด็นข่าวท่ามกลางวงการยานยนต์ส่งท้ายเดือน เมื่อทาง   Boi  หรือ คณะกรรมการส่งเสริมการลงทุนประกาศสนับสนุนโครงการผลิตรถยนต์ไอบริดและรถยนต์ไฟฟ้าของ นิสสัน  และทำให้ความหวังแบรนด์ที่จะมาผงานในตลาดรถยนต์ไฟฟ้าและรถไฮบริดชัดขึ้นกว่าเดิม หลังจากที่มีการประกาศออกมาเมื่อช่วงเดือนมีนาคมที่ผ่านมา 

การส่งเสริมการลงทุนรถยนต์ไฟฟ้าและรถยนต์ไฮบริดของภาครัฐบาล ต่อจากโครงการอีโค่คาร์ 2 เป็นเรื่องที่สนใจอย่างมากในวงการอุตสาหกรรมยานยนต์ ด้วยกระแสความนิยมรถยนต์ไฟฟ้าและไอบริดในระดับโลก กลายเป็นนวัตกรรมคลื่นลูกใหม่ จนรัฐบาลตัดสินใจจะสนับสนุนโครงการพัฒนารถยนต์ไฟ้าเต็มรูปแบบ 

ก่อนหน้านี้ภาครัฐได้ตัดสินใจสนับสนุนโครงการพัฒนารถยนต์ไฟฟ้า และรถไอบริดไปแล้วหลายโครงการ ได้แก่ โครงการผลิตรถยนต์ไฺฮบริดของบริษัท โตโยต้า มอเตอร์ ประเทศไทย จำกัด ผู้ผลิตรถยนต์   Toyota  ซึ่งผ่านมติคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุนชุดใหญ่ โดยมีมุลค่าการลงทุนรวม 19,016 ล้านบาท  รวมถึงยังมีการส่งเสริมโครงการพัฒนารถยนต์ไฮบริดเสียบปลั้กของ   BMW   และ   Mercedes Benz  ผ่านความเห้นชอบด้วย 

รถไฮบริด

ในกรณีการส่งเสริมการลงทุนล่าสุดที่มีการประกาศออกมา แม้ว่าหลายสื่อจะมุ่งเน้นที่การส่งเสริมลงทุนของ   Nissan   ซึางมีเม็ดเงินลงทุนสูงถึง 10,960 ล้านบาท เป็นโครงการขนาดใหญ่รองลงมาจาก  Toyota  มิหนำซ้ำ ความตั้งใจของนิสสันในประเทศไทย ต่อการลงทุนครั้งนี้ยังมุ่งเน้นทีการสร้างไทยเป็นฐานการผลิตระบบรถไฮบรืดลูกผสมแบบอนุกรม ที่เรียกว่า ระบบ   E Power   ซึ่งจะเป้นฐานการผลิตแรกนอกประเทศญี่ปุ่น  สร้างความฮือฮาไม่น้อย โดยเฉพาะนิสสันมีชื่อเสียงและได้รับคำชื่นชมในการสร้างรถยนต์ไฮบริด   E Power   โดยรถที่เชื่อว่าจะเข้ามาจำหน่ายนั้น น่าจะเป็น   Nissan Note E Power   ตามแผนที่มีการเปิดมาตั้งแต่ช่วงต้นปีที่ผ่านมา 

รถไฮบริด

รถไฮบริด

อย่างไรก็ดี ถึง นิสสันจะเป็นพระเอกสำคัญ ในการประกาศการส่งเสริมการลงทุนในครั้งนี้ แต่พระรองที่หลายคนมองข้ามกลับเป็น  Honda   ได้รับการส่งเสริมการลงทุนเช่นกันในการพัมนาโครงงานดิมที่นิคมอุตสาหกรรมโรจนะ ขยายกิจการเพื่อรองรับและสนับสนุนการผลิตรถยนต์ไฟฟ้าแบบผสม (Hybrid)  ด้วยเงินลงทุนเพิ่ม 5,821 ล้านบาท 

แม้ว่าทางฮอนด้าจะไม่เคยประกาศว่า จะนำรถยนต์รุ่นใดเข้ามาผลิตไฮบริด แต่ปัจจุบันทางฮอนด้าผลิตรถยนต์ไฮบริดอยู่เพียงรุ่นเดียว คือ  Honda  Accord Hybrid  ซึ่งตามไทม์ไลน์การนำรถรุ่นใหม่ที่คาดว่าจะนำเข้ามาขาย ก็ถึงคิว   Honda Accord   ใหม่ ด้วย 

รถไฮบริด

เมื่อมองย้อนการส่งเสริมการลงทุนไฮบริด ทำให้ในอนาคต ประเทศไทยจะมีโอกาสต้องรับรถยนต์ไฮบริดรุ่นใหม่อีกมากมายหลายรุ่นด้วยกัน  โดยจากการประเมินเบื้องต้นของทีมงาน   Ridebuster   คาดว่า รถไฮบรดใหม่ ที่เชื่อว่าจะเข้ามาทำตลาดแน่นอนในอนาคตได้แก่ Nissan Note E Power , Toyota Camry Hybrid และ Honda Accord Hybrid    โดยนอกจากที่กล่าวมาทั้ง 3 รุ่น ยังเป็นโอกาสที่ไทยจะได้เห็นรถไฮบริดพอีกมากมาย เข้ามาทำตลาในอนาคต 

เกมรถไฮบริด เป็นเกมใหม่ที่น่าสนใจมาก ในฐานะผู้บริโภค ที่ต้องการรถยนต์ที่สามารถตอบสนองโจทย์ในการเดินทางอย่างหลากหลาย ปล่อยไอเสียน้อย และให้การประหยัดน้ำมัน ซึ่งด้วยการสนับสนุนจากภาครัฐ จะทำให้เรามีโอกาสใช้รถไฮบริดในราคาถูกลง 

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่