ย้อนไปช่วงปลายปีก่อน ชื่อของ BMW XM ได้ปรากฏขึ้นเป็นครั้งแรก ในฐานะรถคอนเซ็ปท์ที่ทางค่ายใบพัดสีฟ้า แต่ล่าสุดเมื่อผ่านเวลาไปเกินกว่าครึ่งปี ก็ดูเหมือนว่าจะใกล้เข้าไปทุกทีแล้ว สำหรับการเปิดตัวเจ้าเอสยูวีพันธ์แรงคันนี้ออกมา

สำหรับข้อมูลในครั้งนี้ ก็จะอ้างอิงจากชุดภาพสิทธิบัตรของ 2023 BMW XM เวอร์ชันก่อนผลิตเพื่อขายจริง ที่หลุดออกมาบนเว็บบอร์ด ixforums.com ซึ่งเราจะเห็นได้ว่าตัวรถนั้น มีความแตกต่างจากตอนที่มันยังเป็นรถต้นแบบค่อนข้างมาก แต่ทั้งนี้ก็พอเข้าใจได้ว่าส่วนหนึ่งเพราะตัวรถคอนเซ็ปท์นั้น ยังเป็นคอนเซ็ปท์ที่เน้นโชว์เส้นสายหวือหวาเป็นหลัก ยังไม่ใช่ตัวรถที่อยู่ในระดับ Pre-Production Prototype แต่อย่างใด

ส่วนความแตกต่างเมื่อเจ้า XM ได้เข้าใกล้สู่ความเป็นจริงนั้น ก็จะเริ่มจากการที่ในคราวนี้ แม้ชุดกระจังหน้าของมัน จะยังคงมีขนาดและทรงกรอบ รวมถึงรูปทรงของฝากระโปรงหน้าที่คล้ายเดิมกับตอนยังเป็นรถคอนเซ็ปท์ แต่ชิ้นส่วนกันชนหน้า กลับถูกออกแบบใหม่ ให้เส้นสายมีความซับซ้อนน้อยลง แต่ก็ยังคงดูหวือหวาอยู่เมื่อเทียบกับรถเอสยูวีทั่วๆไป

และเนื่องจากมันเป็นงานดีไซน์ของตัวรถที่ใกล้จะถูกผลิตขายจริง ดังนั้น เราจะสังเกตได้ว่า ช่องดักลมที่กันชนทางด้านล่างของมัน จะมีบริเวณที่ถูกปิดทึบเอาไว้ ซึ่งนั่นก็คือตำแหน่งสำหรับติดตั้งเซนเซอร์วัดระยะวัตถุ สำหรับระบบช่วยเหลือผู้ขับขั้นสูง

ขณะที่ตัวโคมไฟหน้าเอง ก็เปลี่ยนจากแบบ 4 ดวง LED ขนาดเล็ก ที่แยะคู่กันระหว่างด้านซ้ายกับด้านขวา พอเป็นตัวรถที่จะทำขายจริง มันกลับถูกเปลี่ยนเป็นแบบ 4 โคม โดยแบ่งเป็น แถบโคมไฟ DRL ที่จะแบ่งเป็นคู่ซ้าย-ขวา ทางด้านบน และ โคมไฟส่องสว่างดวงหลัก คู่ล่างอีกชุด ซึ่งอันที่จริง มันคืองานออกแบบที่ทางค่ายเคยใช้มาแล้วกับ BMW Series-7 โฉมล่าสุด

นอกนั้นในด้านชิ้นส่วนอื่นๆรอบคัน ก็เน้นการออกแบบให้รองรับการใช้งานจริงมากขึ้น ทั้งมือจับเปิดประตูแบบบาร์จับแล้วดึงออกปกติ, ซุ้มล้อเพิ่มคิ้วพลาสติกสีดำ ตามสมัยนิยม, และตัวเสาห้องโดยสารต่างๆก็ถูกขยายขนาดให้ใหญ่ขึ้น เพื่อความแข็งแรง

ส่วนงานออกแบบด้านท้ายรถ หากไม่นับกรอบกระจกทางด้านข้างของห้องโดยสาร ที่มีเส้นสายคล้ายกับรถคอนเซ็ปท์ เช่นเดียวกับแนวเส้นกรอบชุดกันชนท้าย นอกนั้นก็แทบไม่มีอะไรที่เหมือนเดิมอีกเลย ทั้งไฟท้าย ที่ไม่ได้เป็นแบบเส้นแถบสีแดง แต่เป็นเป็นแบบโคมแนวนอน ในลักษณะที่คุ้นตา

ฝั่งท่อไอเสีย แม้จะยังคงเป็นแบบออกคู่บน-ล่าง แยกฝั่งซ้าย-ขวา แต่ลักษณะกรอบก็มีการออกแบบใหม่ให้เห็นเหลี่ยมมุมชัดเจนขึ้น และสุดท้ายคือตัวครีบไล่ลมทางด้านล่างของกันชนท้าย ที่ปรับใหม่ให้ดูหวือหวาน้อยลง แต่ยังคงเพิ่มแถบโครเมียมมาให้ เพื่อความสะดุดตา

ด้านรายละเอียดทางเทคนิคอื่นๆของตัวรถ เนื่องจากข้อมูลที่หลุดออกมาในครั้งนี้ ยังมีแค่เพียงภาพจากชุดเอกสารสิทธิบัตรเท่านั้น จึงทำให้ยังไม่มีใครสามารถอัพเดทข้อมูลทางเทคนิคของตัวรถเพิ่มเติมได้

เพียงแต่หากอ้างอิงจากข้อมูลชุดก่อนหน้าที่ทาง BMW ได้เคยให้เอาไว้ เจ้า XM พระเอกของเราในครั้งนี้ ก็จะมาพร้อมกับขุมกำลังแบบไฮบริด คือเครื่องยนต์ V8 (ที่ยังไม่ทราบความจุ และยังไม่ทราบว่ามีระบบอัดอากาศช่วยหรือไม่ ?) ทำงานร่วมกับมอเตอร์ไฟฟ้า ที่ให้พละกำลังสูงสุดรวมกันได้ราวๆ 653 แรงม้า PS กับแรงบิดสูงสุด 800 นิวตันเมตร และแน่นอนว่ามันจะต้องใช้ระบบขับเคลื่อน 4 ล้ออันสุดภาคภูมิใจของทางค่าย นั่นคือระบบ xDrive ที่เพิ่มรหัส M เข้ามานำหน้า เพื่อบ่งบอกว่ามันถูกปรับเซ็ทให้เน้นการวิ่งบนทางเรียบโดยเฉพาะ

และด้วยความที่มันจะเป็นรถยนต์แบบลูกผสม ดังนั้นมันจึงมีฟังก์ชันในการวิ่งด้วยพลังงานแบตเตอรี่เพียงอย่างเดียวมาให้ ซึ่งระยะทางในการวิ่งสูงสุดด้วย EV Mode ก็คาดว่าจะมีตัวเลขอยู่ที่ราวๆ 80 กิโลเมตร ตามมาตรฐาน WLTP ขณะที่ลูกเล่นอื่นๆเพิ่มเติมก็จะมีทั้ง ระบบช่วงล่างแบบกึ่งอัตโนมัติ Adaptive M Professional, ระบบเบรก M Package, ล้ออัลลอยด์น้ำหนักเบาจาก M ขนาด 23 นิ้ว

และยังมีระบบช่วยเหลือผู้ขับขั้นสูงอีกมากมาย ที่ต้องรอการอัพเดทกันต่อไปว่าจะมีความยิบย่อยมากแค่ไหน เมื่อมันถูกเปิดตัวออกมาจริงๆ ซึ่งคาดว่าจะเกิดขึ้นในช่วงไม่เกินสิ้นปีนี้

ข้อมูลจาก Carscoops

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่
Tags: