ราวกับว่านี่คือช่วงเวลาของการผลัดโฉมรถยนต์โมเดลต่างๆภายในแบรนด์ BMW เมื่อในแต่ละสัปดาห์ มีข่าวรถยนต์รุ่นใหม่ๆของพวกเขาหลุดออกมาอยู่เรื่อยๆ และล่าสุดคือข้อมูลของ BMW X3 ใหม่ รุ่นปี 2024

เกี่ยวกับเรื่องนี้ เป็นข้อมูลจากสื่ออเมริกา Motor1 ที่ได้มีการนำเสนอว่า ขณะนี้ ทาง BMW ได้เริ่มลงทุนกว่า 218 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือราวๆ 7,663 ล้านบาท เพื่อปรับปรุงโรงงานประกอบรถยนต์ ชื่อ “Rosslyn” ในแอฟริกาใต้ ที่ก่อตั้งมาตั้งแต่ปี ค.ศ. 1968 ใหม่อีกครั้ง

ส่วนเหตุผลที่ทางค่ายต้องทำการปรับปรุงโรงงานแห่งนี้ใหม่ ก็เพื่อให้มันสามารถประกอบรถยนต์รุ่นใหม่ของแบรนด์ที่กำลังจะเปิดตัวในเร็วๆนี้ นั่นคือ BMW X3 รุ่นปี 2024 ที่จะมาพร้อมกับเทคโนโลยีขุมกำลัง PHEV แบบใหม่ที่ดีกว่าเดิม เพื่อส่งมันออกขายทั่วโลก (ซึ่งอาจรวมถึงประเทศไทยด้วยในเฟสแรกของการขายในบ้านเรา)

ทั้งนี้ แม้ทางค่ายจะไม่ได้มีการเปิดเผยข้อมูลอื่นใดของ X3 รุ่นใหม่เพิ่มเติม แต่ทางสื่อต้นทางก็ระบุว่า หลังจากที่ BMW ต้องยกเลิกการผลิต BMW X3 รุ่น PHEV ไปแล้วครั้งหนึ่งเมื่อปี 2021 (ในไทยคือ BMW X3 xDrive30e M Sport ราคา  3,659,000 บาท) เนื่องจากตัวรถรุ่นดังกล่าวสามารถวิ่งในโหมดไฟฟ้าล้วนได้เพียง 18 ไมล์ หรือราวๆ 29 กิโลเมตร เท่านั้น ซึ่งไม่ตอบโจทย์ลูกค้ามากเท่าไหร่

ทำให้ในครั้งนี้ สำหรับ X3 PHEV รุ่นใหม่ ที่จะเปิดตัวในปี 2024 จะได้รับการปรับปรุงในเรื่องดังกล่าว และสามารถรองรับระยะทางในวิ่งสูงสุดด้วยโหมดไฟฟ้าล้วน ได้มากขึ้นอีก จนอยู่ที่ราวๆ 40 ไมล์ หรือ 64 กิโลเมตร และจะมีการปรับปรุงเรื่องเครื่องยนต์กับมอเตอร์ไฟฟ้าใหม่ ให้มีพละกำลังมากขึ้นด้วย ซึ่งเป็นเรื่องปกติของการปรับโฉมรถยนต์ในแต่ละครั้งของ BMW อยู่แล้ว

2022 BMW X3 M, Alpine White

ฝั่ง BMW iX3 ก็จะได้รับการปรับโฉมไปคู่แฝด X3 เช่นกัน เพียงแต่มันจะมาพร้อมกับแพลตฟอร์มโครงสร้างใหม่ “Neue Klasse” ที่ออกแบบมาเพื่อการเป็นรถยนต์ไฟฟ้าโดยเฉพาะ ไม่ใช่การใช้แพลตฟอร์ม CLAR ร่วมกันกับร่างต้นที่เป็นรถพร้อมเครื่องยนต์สันดาปภายในอีกต่อไป

และนั่นจะทำให้ตัวรถ iX3 กลายเป็นรถที่มีสมรรถนะและลูกเล่นต่างๆ สมกับคำว่า “รถยนต์ไฟฟ้า 100%” ขึ้นมาก นอกจากนี้ยังมีความเป็นไปได้ที่มันอาจมาพร้อมกับเวอร์ชันตัวแรง ซึ่งได้มอเตอร์ไฟฟ้ากำลังสูงถึง 4 ตัว ด้วย เพื่อเป็นโมเดลคู่ขนานไปกับ X3 M นั่นเอง

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่
Tags: