ปฏิเสธไม่ได้จริงๆว่าในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา เหล่าผู้ผลิตยักษ์ใหญ่หลายๆเจ้า ต่างพากันประกาศกำหนดเวลาการทำรถยนต์ไฟฟ้าล้วนกันอย่างครึกโครม แต่จนตอนนี้ทาง BMW กลับยังไม่มีการเปิดเผยข้อมูลในลักษณะดังกล่าวออกมา แถมดูเหมือนจะทำตรงกันข้ามเสียด้วยซ้ำ

จากการให้สัมภาษณ์กับสื่อ CarExpert นาย Frank Weber ผู้เป็นหนึ่งในบอร์ดบริหารของ BMW Group ได้มีการเปิดเผยว่าท่ามกลางงานเปิดตัว All-New BMW Series-5 ใหม่ ว่า “เราจะไม่มีการประกาศกำหนดวันเลิกขายรถขุมกำลังเครื่องยนต์สันดาปภายใน”

“เราจะไม่สร้างความสับสนให้กับแบรนด์, นั่นคือกุญแจที่แท้จริง, มันสำคัญมากๆสำหรับเรา, ดังนั้น คุณจะเห็นในอนาคตได้ว่าไม่ว่าเราจะทำรถเครื่องยนต์สันดาปภายใน หรือรถขุมกำลังไฟฟ้าล้วน, มันก็จะยังคงมีอยู่ต่อไปในตลาด เพราะคุณยังเห็นส่วนแบ่งทางการตลาดขนาดใหญ่ของรถขุมกำลังสันดาปภายใน และคุณก็ยังเห็นอัตราการเติบโตอย่างรวดเร็วของรถยนต์ไฟฟ้า และผมคิดว่าเราจะเห็นการแข่งขันนี้ในอนาคตไปอีก 10 หรือ 15 ปีข้างหน้า แน่นอน”

นอกจากนี้ Weber ยังให้ความเห็นในเชิงชวนวิเคราะห์ถึงทิศทางการทำตลาดรถยนต์ไฟฟ้า ที่นับวันมีแต่จะยาก และอาจทำให้การผันตัวไปสู่การเป็นผู้ผลิตรถยนต์ไฟฟ้าล้วนลำบากมากยิ่งขึ้น รวมถึงอาจไม่ได้ยั่งยืนตลอดไปเหมือนอย่างที่ใครหลายคนคิด ว่า “ลองถามตัวเองดูสิ ว่าสภาพแวดล้อมอะไรที่จำเป็นต่อการใช้รถยนต์ไฟฟ้าได้อย่างร้อยเปอร์เซ็นต์ (ใช้กันทั้งโลก ทั้งหมด ทุกคน) ?”

“สภาพแวดล้อมนี้จะเกี่ยวข้องกับสี่เรื่องด้วยกัน, พลังงานไฟฟ้าสะอาด, วัตถุดิบ(สำหรับการทำแบตเตอรี่)ที่สะอาด (วัตถุดิบที่) สามารถนำมาใช้ได้ตลอด (ไม่ใช่ใช้แล้วหมดไป), และระบบโครงสร้างการชาร์จไฟ (สถานีชาร์จ, ระบบไฟฟ้าและการผลิตไฟฟ้า) เองก็สำคัญ”

“ถ้าไม่มีพวกมัน มันก็เกิดขึ้นไม่ได้”, “และสิ่งสุดท้าย, คือถ้าคุณไม่จบวัฏจักรของวัตถุดิบ(โดยเฉพาะส่วนที่ใช้ในการทำแบตเตอรี่) ด้วยการรีไซเคิล, ระบบแวดล้อมในการใช้รถยนต์ไฟฟ้าก็ไม่มีทางยั่งยืน”

แน่นอน การไม่ประกาศยุติการทำตลาดรถเครื่องยนต์สันดาปภายในครั้งนี้ ไม่ได้หมายความว่าทาง BMW จะไม่จริงจังในการทำรถยนต์ไฟฟ้าล้วน เหมือนอย่างคู่แข่ง เพราะหากว่ากันตามจริง ก่อนหน้านี้พวกเขาก็เคยประกาศเอาไว้ว่าบริษัทจะต้องสามารถทำยอดขายรถยนต์ไฟฟ้าให้ได้ราวครึ่งหนึ่งของยอดขายภายในสิ้นทศวรรษนี้

ซึ่งนั่นหมายความว่าพวกเขาให้ความสำคัญกับยานพาหนะที่ใช้ขุมกำลังหลักทั้ง 2 รูปแบบเท่าๆกัน

นอกจากนี้ แม้ 2 คู่แข่งจากเยอรมัน ทั้ง Mercedes-Benz และ Audi จะเคยมีการประกาศขีดเส้นตายการทำตลาดรถยนต์ไฟฟ้าล้วนไปแล้ว แต่ดูเหมือนว่าในช่วงหลังๆพวกเขาก็มีการขยายระยะเวลาดังกล่าวเพิ่ม หรือไม่ก็มีการเพิ่มเงื่อนไขว่าหากลูกค้ายังคงต้องการใช้รถเครื่องยนต์สันดาปภายในอยู่ หรือกฏหมายยังเอื้ออยู่ พวกเขาก็อาจจะมีการปรับแผนด้วยเช่นกัน

นั่นจึงหมายความว่าในตอนนี้ แม้กระทั่งผู้ผลิตหลายๆเจ้าที่ไม่ใช่ BMW (รวมถึง Porsche และ Toyota ที่มีแนวคิดเรื่องขุมกำลังคล้ายๆกัน) ต่างก็เริ่มมีท่าทีที่จะผ่อนปรนการขีดเส้นตายรถเครื่องยนต์สันดาปภายในกันบ้างแล้ว เพราะดูเหมือนว่าสิ่งที่พวกเขาคิดไว้ก่อนหน้านี้ อาจไม่ได้ดูราบรื่น หรือง่ายดายดังที่คิด และสำคัญที่สุดคือ ยังมีลูกค้าอีกมาก ที่ยังต้องการใช้รถขุมกำลังเครื่องยนต์สันดาปภายในต่อไปอีกนานกันอยู่..

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่