แพลตฟอร์ม Neue Klasse ถือเป็นแพลตฟอร์มโครงสร้างสำหรับรถยนต์ไฟฟ้าที่ทาง BMW ภูมิใจนำเสนอเป็นอย่างมาก ซึ่งความโดดเด่นของมัน ก็ไม่ได้มีแค่เพียงเรื่องความจุแบตฯเท่านั้น แต่ยังเป็นเรื่องความสามารถในการทำให้มันกลายเป็นรถซุปเปอร์คาร์สมรรถนะสูงอีกด้วย

เกี่ยวกับเรื่องนี้ เป็นการให้ข้อมูลโดย Frank Weber ผู้ซึ่งเป็นถึงหัวหน้าวิศวกรฝ่ายวิจัยและพัฒนาของ BMW ต่อสื่อฯสายตรงของแบรนด์อย่าง BMW Blogger ที่เจ้าตัวได้เปิดเผยว่า แพลตฟอร์ม Neue Klasse สำหรับรถไฟฟ้าใหม่ล่าสุดของแบรนด์ที่พวกเขาสร้างขึ้นมา มีความยืดหยุ่นในการนำไปใช้งานเป็นอย่างมาก เพราะนอกจากมันจะมาพร้อมกับแบตเตอรี่รุ่นใหม่ ที่มีความจุไฟมากขึ้นในขนาดเท่าเดิม มันยังรองรับการติดตั้งมอเตอร์ไฟฟ้าตั้งแต่ 1 – 4 ตัวอีกด้วย

“ตัวรถที่อยู่มีความต้องการสูงที่สุดของเรา คือรถสมรรถนะสูงตัวจริงรหัส M, รถที่มีสมรรถนะสูงมากจริงๆจาก M” Weber กล่าว “สิ่งที่คุณจะได้รับจากแพลตฟอร์ม Neue Klasse ไม่ได้มีแค่เพียงในเรื่องความยืดหยุ่นจากการใช้งาน เพราะแบตเตอรี่แรงดันสูงเท่านั้น, แต่คุณยังสามารถใช้มอเตอร์ไฟฟ้าประสิทธิภาพสูงตัวเดียว, มอเตอร์คู่, หรือจะมอเตอร์ไฟฟ้า 4 ตัว ที่ทำกำลังสูงสุดรวมกันแตะระดับเมกะวัตต์ (ซึ่งเทียบเท่ากับ 1,360 แรงม้า PS) ก็ได้”

โดยแม้ Weber จะไม่ได้มีการขยายความต่อว่า แล้วสุดท้ายพวกเขาจะทำรถซุปเปอร์คาร์ไฟฟ้าสมรรถนะสูง ที่มีแรงม้ามากกว่า 1,300 ตัวออกมาจริงๆหรือไม่ ? แต่มันก็มีความเป็นไปได้สูงมากๆว่า นี่อาจเป็นส่วนสำคัญที่ทำให้ทาง BMW กล้าจับมือกับบริษัททำรถซุปเปอร์คาร์ชื่อดังอย่าง McLaren

ทั้งนี้ ในส่วนของการพัฒนาตัวรถจากโปรเจ็กท์ดังกล่าว ทาง BMW อาจเลือกที่จะทำหน้าที่แค่เป็นผู้ช่วยสร้างรถซุปเปอร์คาร์ให้กับ McLaren เท่านั้น ไม่ได้ทำรถซุปเปอร์คาร์ไฟฟ้าของตนเองออกมาขายจริงๆในช่วงแรก แต่เพื่อไม่ให้เป็นการเสียของ ก็ไม่แน่ว่าพวกเขาอาจนำเอาสมรรถนะระดับนี้ ไปใส่ไว้กับสปอร์ตคาร์รุ่นเรือธงสุดของค่ายอย่าง M8-Series ก็เป็นได้ แล้วหลังจากนั้นจึงค่อยมาศึกษาข้อมูลกันอีกทีว่ามันคุ้มหรือไม่ ? ที่พวกเขาจะกลับมาทำตลาดรถยนต์สมรรถนะสูงระดับซุปเปอร์คาร์เพื่อจับตลาดลูกค้าเฉพาะกลุ่มอีกครั้ง

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่