แม้ภาพจำในอดีตของรถ “BMW M” คือการที่พวกมันมาพร้อมกับเครื่องยนต์สมรรถนะสูง เพื่อให้ลูกค้าสามารถเล่นกับมันได้อย่างสนุกเท้าทั้งในสนามและบนท้องถนน แต่ดูเหมือนว่าเมื่องมองจากตัวเลขยอดขายของเหล่ารถ M ล่าสุดมันกลับไม่ได้จะเป็นเช่นนั้นเสมอไปเสียแล้ว

เพราะจากการให้ข้อมูลล่าสุดโดย Frank Weber ผู้ซึ่งเป็นหนึ่งในบอร์ดบริหารสำคัญของ BMW AG กับสื่อฯ BMW Blog เปิดเผยว่า ในตอนนี้รถยนต์ตระกูล M ที่ได้รับความสนใจจากลูกค้ามากที่สุดของแบรนด์คือ BMW i4 M50 ที่พึ่งถูกเปิดตัวไปเมื่อต้นปีที่ผ่านมา ซึ่งมันได้รับความสนใจจากลูกค้ามากจนถึงขั้นยอดจองรถทั่วโลกในตอนนี้ มากกว่าปริมาณที่แบรนด์จะผลิตรถได้ทันตามความต้องการของลูกค้าไปแล้วด้วยระยะเวลาการรอรับรถที่อาจนานได้ถึง 18 เดือน

“รถ M ที่จะมียอดจองสูงสุดของเราคือ i4 M50” Weber กล่าว “เราจะเพิ่มกำลังการผลิตรถรุ่นนี้ให้มากขึ้นในปีหน้า เมื่อเรามองว่ามันจะไม่มีปัญหาคอขวดในด้านการผลิตชิ้นส่วน หรือปัญหาชิปขาดแคลนอีกต่อไป”

สาเหตุสำคัญที่ทำให้ BMW i4 M50 ได้รับความนิยมสูงมาก จนถึงขนาดจ่อที่จะแซงยอดขายของ BMW X3 M ซึ่งเป็นรถยนต์อเนกประสงค์สมรรถนะสูงที่ผู้ใช้รถส่วนใหญ่จากทั่วโลกชื่นชอบ ก็คือการที่ตัวรถนั้นมีรายละเอียดทางเทคนิคที่น่าสนใจเป็นอย่างมาก

โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับพละกำลังสูงสุดจากมอเตอร์ไฟฟ้าสำหรับขับเคลื่อนชุดล้อทั้งสี่ ที่รวมกันได้ 544 PS กับแรงบิดสูงสุดอีก 795 นิวตันเมตร ซึ่งแรงกว่า ในราคาที่ถูกกว่ารถ BMW M4 ที่ใช้เครื่องยนต์ 6 สูบเรียง 3.0 ลิตร เทอร์โบคู่เสียอีก

และหากไล่เรียงถึงบุคลิกของตัวรถเมื่อถูกใช้งานจริง มันก็ยิ่งน่าสนใจขึ้นไปอีก เพราะแม้มันจะเป็นรถไฟฟ้าที่ถูกสร้างขึ้นมาเพื่อความรักษ์โลก แต่นิสัยใจคอของตัวรถ ทั้งระบบขับเคลื่อน ช่วงล่าง ไปจนถึงระบบอิเล็กทรอนิกส์ต่างๆ กลับถูกปรับเซ็ทมาให้มันมีอารมณ์ดิบดุดันในแบบที่ไม่ต่างจากการขับรถเครื่องยนต์สันดาปภายในเท่าไหร่นัก หรือว่าง่ายๆก็คือแทบไม่ได้เสียอารมณ์ของความสนุกสนานในแบบที่รถ M เคยให้เลยแม้แต่น้อย

ในขณะที่หน้าตาของมันก็สวยงาม โดยที่ดีไซน์ในภาพรวมทั้งภายนอกและภายในก็ไม่ได้มีความแปลกประหลาดไปกว่ารถยนต์ที่ใช้เครื่องยนต์สันดาปภายในเท่าไหร่นัก จึงทำให้ลูกค้าสามารถปรับตัวเข้าหามันได้ไม่ยาก และได้รับความสนใจจากสาวก BMW M ทั่วโลกไปได้อย่างมากมายในที่สุดนั่นเอง (ส่วนไทยเราดูเหมือนว่าจะถูกจับจองไปหมดแล้วทั้ง 16 คัน ที่มีโควต้านำเข้ามาวางจำหน่ายในตอนแรกเมื่อต้นปี)

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่