หลังการเปิดตัวครั้งแรกในโลกไปเมื่อปลายปีก่อน ล่าสุด BMW iX2 ก็ได้ถูกนำมาเผยโฉม และเปิดราคาสำหรับการวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการแล้วในไทย ด้วยราคา 3.39 ล้านบาท

เช่นเดียวกับ BMW iX1 และ BMW iX3 ตัวรถ BMW iX2 เอง ก็ถูกสร้างขึ้นบนพื้นฐานของ All-New BMW X2 เช่นกัน

ดังนั้น หากมองจากหน้าตาภายนอก เราก็จะเห็นได้ว่ามันแทบไม่ได้มีหน้าตาที่แตกต่างไปจากคู่แฝดเลยแม้แต่น้อย โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับเรื่องของรูปทรงตัวถังแบบรถอเนกประสงค์ท้ายลาดค่อนไปทางคูเป้ ซึ่งนี่ถือเป็นครั้งแรกที่ทาง BMW ทำรถยนต์ไฟฟ้ารูปทรงตัวถังนี้ออกมา เพราะก่อนหน้านี้ทั้ง X4 และ X6 ต่างก็ยังไม่มีร่าง iX4 หรือ iX6 ใดๆทั้งสิ้น

แต่เพื่อให้ตัวรถมีความแตกต่างจากร่างต้นสักหน่อย มันจึงได้รับการปรับเปลี่ยนชิ้นส่วนบางประการ เพื่อให้สมกับความเป็นรถยนต์ตระกูล i นั่นคือ การเปลี่ยนมาใช้กระจังหน้าแบบปิดทึบ พร้อมลายกราฟฟิกแบบสี่เหลี่ยมข้าวหลามตัดไล่ระดับขนาดเล็ก-ใหญ่จากด้านในไปด้านนอก และกันชนท้ายเอง ก็มีการเปลี่ยนรายเอียดช่วงครึ่งล่าง รวมถึงไม่มีปากปลายท่อไอเสียติดตั้งอยู่แต่อย่างใด เพราะไม่มีให้ใช้อีกต่อไปแล้ว

นอกจากนี้ทาง BMW ยังระบุอีกว่า ภายในแนวกันชนหน้า และกันชนท้าย ทางวิศวกรยังได้ทำการเสริมชิ้นส่วนกันกระแทกมากกว่าคู่แฝดที่ใช้ขุมกำลังสันดาปภายใน เพื่อลดความเสี่ยงที่ตัวแบตเตอรีจะได้รับความเสียหายเมื่อเกิดการชนอีกด้วย

ส่วนงานตกแต่งภายใน ก็ตกแต่งด้วยวัสดุตกแต่งแบบ Aluminium พร้อมแถบกราฟิก และเบาะที่นั่งสปอร์ตหุ้มหนัง M Alcantara/Veganza ผสานสีดำ ตัดกับตะเข็บสีน้ำเงิน คอนโซลด้านบนบุด้วยหนัง Sensatec 

นอกจากนั้น อุปกรณ์ที่ติดตั้งมาเป็นมาตรฐาน ได้แก่ เบาะนั่งปรับไฟฟ้าพร้อมระบบจำตำแหน่ง แบบ M Sport สำหรับผู้ขับขี่และผู้โดยสารตอนหน้า หลังคากระจกพาโนรามาที่ออกแบบขึ้นมาใหม่ยังให้ความรู้สึกโอ่อ่า กว้างขวางและสะดวกสบาย พวงมาลัยมัลติฟังก์ชั่น ชุดกระจกมองข้าง และกระจกมองหลังพร้อมฟังก์ชั่นป้องกันตาพร่า (Anti-Dazzle) ยังติดตั้งมาในรถยนต์รุ่นนี้ด้วย ฟังก์ชันกล้องภายในรถยนต์ช่วยให้ผู้โดยสารสามารถถ่ายภาพภายในรถขณะที่จอดอยู่ได้

นอกจากนี้ ตัวรถยังมาพร้อมกับระบบปลดล็อกประตูอัจฉริยะ (Comfort Access System) ให้ผู้ขับขี่สามารถปลดล็อกและสตาร์ทรถได้โดยไม่ต้องใช้กุญแจ

แน่นอน จุดขายที่แท้จริงของ iX2 ย่อมเป็นเรื่องของขุมกำลังและแบตเตอรี่ โดยเจ้าตัวรถรุ่นนี้ จะมีเพียงรุ่นย่อยเดียว คือ รุ่น xDrive30 ซึ่งจะมาพร้อมกับมอเตอร์ไฟฟ้าแบบคู่ สำหรับแยกกันทำงานขับเคลื่อนชุดล้อคู่หน้า และชุดล้อคู่หลัง ให้กำลังรวมกันสูงสุด 313 PS และแรงบิดสูงสุด 494 นิวตันเมตร

ฝั่งแบตเตอรี่ที่ให้มา มีขนาด 64.8 kWh รองรับระยะทางในการวิ่งตามมาตรฐาน WLTP ที่ราว 417-449 กิโลเมตร แล้วแต่การใช้งาน พร้อมเคลมความเร็วสูงสุด 180 กิโลเมตร/ชั่วโมง และสามารถทำอัตราเร่งจาก 0-100 กิโลเมตร/ชั่วโมง ได้ใน 5.6 วินาที

ด้านความสามารถในการชาร์จ หากเป็นการชาร์จด้วยระบบไฟ AC 11 kW จะใช้เวลาชาร์จจาก 0-100% ในเวลา 6.5 ชั่วโมง หรือหากชาร์จด้วยระบบไฟ AC 22 kW ก็จะร่นระยะเวลาลงเหลือ 3 ชั่วโมง 45 นาที

ส่วนการชาร์จไฟด้วยระบบ DC ก็จะรองรับความแรงในการชาร์จไฟสูงสุด 130 kW และจะใช้เวลาในการชาร์จจาก 10-80% ใน 29 นาทีเท่านั้น โดยตัวรถยังมีระบบพิเศษ ที่จะช่วยลดอุณหภูมิแบตเตอรี่ให้เพื่อเตรียมความพร้อมก่อนเข้ารับการชาร์จด้วยโหมด DC อีกด้วย โดยอาศัยการตรวจเช็คตำแหน่งพิกัดตัวรถก่อนเข้าสถานีชาร์จนั่นเอง

โดยตัวรถ BMW iX2 xDrive30 ที่วางจำหน่ายในไทย จะมาพร้อมกับแพ็คเกจชุดแต่งรอบคัน “M Sport” พร้อมชุดล้ออัลลอย M ขนาด 20 นิ้ว ลาย V-spoke 873 แบบสลับสี และสนนราคาวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการ ที่ 3,399,000 บาท (รวมภาษีมูลค่าเพิ่ม พร้อมแพ็คเกจบำรุงรักษา BSI Standard)

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่
Tags: