แม้ก่อนหน้านี้ BMW จะเคยประกาศว่า ตนจะขอขายรถยนต์พร้อมออพชัน “เกียร์กระปุก” ต่อไป ตราบใดที่ลูกค้ายังคงต้องการซึ่งดูเหมือนว่ามันคงจะเป็นไปอย่างนั้นอีกสักพัก แต่ล่าสุด กลายเป็นพวกเขาได้ออกมาให้ข้อมูลว่า ตอนนี้ทางแบรนด์เริ่มนับถอยหลังวันเลิกขายรถพร้อมออพชันใกล้ตายที่ว่านี้แล้ว

จากความจริงที่ว่า ตอนนี้ BMW ก็ยังคงมีการวางจำหน่ายทั้ง M2, M3, และ M4 พร้อมออพชันดังกล่าวต่อไปในประเทศสหรัฐอเมริกาอยู่ ส่วนในกลุ่มประเทศยุโรป หรือในสหราชอาณาจักรเอง ก็มีรุ่น M2 ที่ลูกค้าสามารถเลือกออพชันนี้ได้ และในไทยเองก็เช่นกัน

ที่น่าสนใจก็คือ แม้จะถูกปรามาสว่าล้าหลัง หรือยึดติดกับเทคโนโลยีเกียร์กระปุกมากเกินไป แต่จากข้อมูลยอดขายในช่วงขวบปีที่ผ่านมา ทาง BMW กลับสามารถสร้างยอดขายจากรถยนต์เกียร์กระปุกได้เป็นอย่างดี โดยหากเป็นตัวรถ M2 ก็จะมีลูกค้าที่เลือกซื้อรถพร้อมออพชันเกียร์กระปุกถึง “ครึ่งต่อครึ่ง” กับตัวรถออพชันเกียร์อัตโนมัติ ส่วนรุ่น M3 และ M4 ก็มีลูกค้าที่ให้เลือกซื้อรถพร้อมออพชันนี้ที่ราวๆ 20% เป็นเหตุให้พวกเขามองว่ามัน BMW Z4 เอง ก็ควรมีออพชันนี้ด้วย และทำมันออกมาขายจริงในช่วงเดือนธันวาคมปีก่อน

อย่างไรก็ดี ดูเหมือนว่าเมื่อเข้าสู่ปี 2024 ลูกค้าที่มีความต้องการในรถยนต์เกียร์กระปุก จะลดลงอย่างฮวบฮาบ เพราะจากการให้สัมภาษณ์กับสื่ออิตาลี “Quattroruote” นาย Frank Weber สมาชิกบอร์ดบริหารของ BMW Group เผยว่า ในตอนนี้บริษัทได้เริ่มนับวันที่จะเลิกผลิตรถยนต์พร้อมออพชันเกียร์กระปุกแล้ว

“พวกมันคือผลิตภัณฑ์ที่สนุก, แต่ให้พูดจากใจเลยนะ, ปริมาณ(การผลิตตามความต้องการ)ของมันเริ่มน้อยลง และน้อยลงเรื่อยๆ” Weber กล่าว “และด้วยเหตุนี้ ทำให้ไม่เหมาะที่จะพัฒนามันอีกต่อไป, ถ้าหากคุณอยากได้รถ M เกียร์ธรรมดา, คุณต้องซื้อมันตอนนี้เลย” เพราะในอนาคตอันใกล้ BMW กำลังจะไม่ทำมันออกมาขายอีกแล้ว

“เรามีลูกค้าที่ใช้รถเดินทางยาวๆ 25,000 – 30,000 กิโลเมตร ต่อปี และพวกเขาก็ไม่ได้อยากจะมาติดแหง็กในการจราจรพร้อมกับการเปลี่ยนเกียร์ (ด้วยตนเอง จากการใช้เกียร์กระปุก ที่ต้องย่ำคลัทช์เอง คุมตำแหน่งเกียร์เอง) เท่าไหร่นัก” ซึ่งบ่งบอกได้ว่าตอนนี้มีลูกค้าที่เริ่มใช้งานรถ M Car ในชีวิตประจำวันมากขึ้น แต่ในขณะเดียวกันก็หมายความว่าพวกเขายิ่งเลือกซื้อรถพร้อมออพชันเกียร์อัตโนมัต มากกว่าจะซื้อรถพร้อมออพชันเกียร์กระปุกนั่นเอง

ทั้งนี้ แม้ท้ายที่สุด นาย Weber จะยังไม่ได้เปิดเผยว่า แล้วกำหนดการที่ทาง BMW คาดการณ์เอาไว้ ว่าจะเลิกขายรถพร้อมออพชันเกียร์กระปุก จะเกิดขึ้นเมื่อไหร่ แต่เมื่อดูจากทิศทางการตลาดที่เป็น ก็มีความเป็นไปได้ว่ามันจะเกิดขึ้นภายในอีก 1-2 ปี นับจากนี้ ไม่ได้ถึงขั้นที่ M2 รุ่นปัจจุบัน จะถูกผลัดโฉมใหม่ในอีกราวๆ 5-6 ปีข้างหน้า ดังที่ใครหลายคนคาดคิดเอาไว้ตอนแรกแล้ว

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่