Sunroof อยากได้ต้องรู้ มันมีประโยชน์อย่างไร ในการใช้งาน

แบ่งปันเรื่องนี้

ท่ามกลางกระแสการแข่งขันในโลกยานยนต์ การเพิ่มเติมออพชั่นมาให้ลูกค้าได้ใช้งานนั้นสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับรถยนต์ย่างมาก หนึ่งในหลายสิ่งที่เพิ่มเข้ามาในยุคนี้ Sunroof ดูจะเป็นสิ่งที่บริษัทรถยนต์หลายเจ้าพยายามมอบให้ บ้างอ้างความหรู บ้างอ้างความสปอร์ต หากจุดประสงค์ที่แท้จริง คืออะไรกันแน่

ซันรูฟ ไม่ใช่ของใหม่พวกมันมีมานานแล้ว แต่ปัจจุบันพบง่ายมากขึ้น เนื่องจากบริษัทรถยนต์ต้องการออพชั่นใหม่มาตอบโจทย์ลูกค้า นั่นรวมถึงหลังคาที่มีความพิเศษแปลกกว่าชาวบ้าน ให้ความแตกต่างและยังสามารถใช้งานได้จริง

Sunroof /ซันรูฟ

“ซันรูฟ” (Sunroof) เป็นการเรียกรวมๆ ชุดหลังคารถยนต์ที่สามารถเปิด-ปิดได้ตามต้องการของผู้ใช้ มีมากมายหลายแบบ ปัจจุบันหลังคาแบบนี้  มักมาพร้อมกระจกชุบสี สามารถกันแดด และความร้อนได้ดี พร้อมให้ความสว่างในห้องโดยสารมากขึ้น และสามารถเปิดบานกระจกเพื่อรับลมก็ได้หากต้องการ  ทว่าบางคนที่กำลังจะซื้อรถวิตกไม่น้อยว่า เราจะต้องการถที่มีซันรูฟเพื่ออะไรกัน

วัตถุประสงค์ของ ซันรูฟ นอกจากเรื่องความสวยงามจนเป็นออพชั่นที่หลายคนรู้สึกว่าอยากมีอยากได้แล้ว ยังประโยชน์สำคัญในเรื่องความสบายในการโดยสาร ให้รู้สึกโปร่งโล่งสบายมากขึ้น โดยเมื่อคุณเปิดผ้าบุหลังคาอออก (ยังไม่เปิดกระจก) แสงที่ส่องลอดผ่านช่องกระจก จะเพิ่มความโปร่งในห้องโดยสารได้พอสมควร

Sunroof /ซันรูฟ
การมีซันรูฟ ทำให้ห้องโดยสารส่วนขึ้น ในยามแสงน้อย

นั่นทำให้รู้สึกว่า มิติตัวรถดูกว้างขวางขึ้น แม้ว่าจะมีขนาดเท่าเดิม นั่นเพราะแสงที่เข้ามาสู่ห้องโดยสารมากขึ้นกว่าเดิม โดยเฉพาะหลังคาที่เป็นบานกระจกยาวถึงตอนหลัง จะให้ความสึกโปร่งต่อผู้โดยสารมากขึ้น ซึ่งมักมีในรถยนต์หรูชั้นนำหลายรุ่น

ไม่เพียงเท่านี้การทำให้หลังคาสามารถเปิดรับลมจากภายนอกได้ มันไม่เพียงช่วยคุณสูดอากาศบริสุทธิ์จากภายนอกเยอะขึ้น เมื่อขับไปเที่ยวเท่านั้น แต่ในทางกลับกันคุณยังสามารถใช้ประโยชน์จากช่องระบายอากาศรับลมนี้ได้อีกด้วย

ในทางหนึ่ง คือการสูบบุหรี่ในรถ ปกติแล้ว กลิ่นบุหรี่ จะติดเบาะ  และสร้างความเหม็นอับภายในรถ ถ้าคุณขับรถเปิดกระจกข้างแล้วดูดบุหรี่ เนื่องจากลม จะเข้าจากด้านข้างมาหมุนวนในรถแล้วไม่มีทางออก

แต่ซันรูฟนั้น ทำให้ปัญหานี้หมดไป เมื่อคุณเปิดซันรูฟบนหลังคาพร้อมกระจกข้าง ลมจะมีทิศทางการเดิน ไม่เพียงไหลเข้ามาหมุนวน ตามปกติแล้ว ลมจะไหลจากลมแรงดันสูง ไปหาแรงดันต่ำ ซึ่งบนหลังคา ลมจะมีความเร็วมากกว่าทางด้านข้าง เมื่อเปิดซันรูฟ พร้อมกระจกข้างลมจากด้านบนจะไหลออกสู่ด้านข้าง ซึ่งในกรณีคุณสูบบุหรี่ในรถ ลมจะหอบควันออกไปข้างนอก ทำให้ กลิ่นในรถไม่อับหรือเต็มไปด้วยกลิ่นควันบุหรี่ จะทิ้งไว้จางมาก หรือแทบไม่มีกลิ่นเลย ยกเว้นรถคุณเป็นเบาะนั่งผ้า  ควันมันจะจับตัวในผ้าอยู่บ้าง

Sunroof /ซันรูฟ

อย่างไรก็ดี หลายเหตุการณ์ในต่างประเทศชี้ว่า ในกรณีฉุกเฉิน เช่นรถตกน้ำ หรือเกิดอุบติเหตุ จนประตูข้างไม่สามารถใช้การได้ ซันรูฟ ก็เปรียบดั่งช่องทางออกฉุกเฉินที่ดี ถ้าคุณมีสติ แล้วรับใช้มันก่อนจะสายเกินไป จนคุณตกอยู่ในอันตรายถึงชีวิต

และที่สำคัญที่สุด มันน่าแปลก ที่รถยนต์ที่มีซันรูฟ มักจะถูกประเมินราคาสูงกว่ารถปกติ เมื่อมันเป็นรถมือสองในตลาด เนื่องจากคนส่วนใหญ่มีความต้องการใช้งาน และพร้อมจ่าย ถ้าพวกเขาชอบ

ดังนั้นถ้ากล่าวแล้ว  Sunroof หรือ ปัจจุบัน หลายคนอาจจะเรียกว่า มูนรูฟ ก็มีประโยชน์ในการใช้งานเช่นกัน ใช่เพียงความสวยงาม อย่างที่หลายคนคิดว่ามันอาจจะดูไร้ประโยชน์  

แบ่งปันเรื่องนี้

Comments

comments