การเปิดเแบรนด์ยิบย่อยเพื่อลบภาพจำเดิมๆ และสร้างภาพจำเฉพาะใหม่ๆให้กับลูกค้าในประเทศจีนถือเป็นเรื่องปกติ และ Baojun Yep เอสยูวีไฟฟ้าไซส์เล็กคันนี้ก็เป็นหนึ่งในนั้น เพราะแท้จริงแล้ว มันคือแบรนด์ที่อยู่ภายใต้เครือ SAIC เช่นเดียวกับ MG ที่ชาวไทยรู้จักกันดี

Baojun ถือเป็นแบรนด์ร่วมทุนระหว่าง 3 บริษัท ได้แก่ SAIC, GM (General Motors), Wuling Motors และเจ้าตัวรถเอสยูวีไฟฟ้าขนาดเล็ก ที่มีชื่อเต็มว่า Baojun Yep คันนี้ ก็มาพร้อมกับคอนเซ็ปท์การขายว่า “City Fun Trendy Product” ซึ่งบ่งบอกได้เป็นอย่างดีว่ามันจะต้องมาพร้อมกับหน้าตาที่โดดเด่น และให้การขับขี่ที่สนุกสนาน เหมาะสมสำหรับการใช้งานในเมือง

ดังนั้น เราจึงจะเห็นได้ว่าตัวรถรุ่นนี้ มาพร้อมกับงานออกแบบที่เน้นความกระทัดรัดเป็นหลัก ด้วยรูปทรงแบบกล่อง กันชนหน้าที่ดูบึกบึน ซุ้มล้อแบบกรอบเหลี่ยม ซึ่งทั้งหมดที่ว่ามานี้ แอบให้ความรู้สึกคล้ายกับรถออฟโรดเดอร์อย่าง Suzuki Jimny ซึ่งดูเหมือนว่ารูปทรงของรถยนต์อเนกประสงค์ลักษณะนี้จะเป็นที่นิยมอยู่ไม่น้อยในประเทศจีน

จะแตกต่างกันแค่เพียง ตัวโคมไฟหน้า LED ที่เป็นแบบแถบยาว อยู่ในโคมถึงฝั่งละ 5 ดวง และไฟท้าย LED เอง ก็เป็นแบบกรอบวงรีแนวตั้ง ที่โดดเด่นกว่านั้นคือ ในตำแหน่งที่หากเป็นรถตัวลุยจริงๆ จะมีไว้เพื่อติดตั้งยางอะไหล่ ลูกค้าสามารถเลือกออพชันให้มันกลับกลายเป็นที่ตั้งของจอ LED ขนาดพอประมาณ เพื่อให้ผู้ใช้สามารถแสดงข้อความหรือสัญลักษณ์บอกผู้คนที่สัญจรผ่านรอบตัวรถได้ด้วย

ด้านภายในห้องโดยสาร มาพร้อมกับตัวเลือกทูโทน ให้เลือก 2 แบบด้วยกัน ทั้งสีดำเข้มและสีครีม เบาะนั่งในรถ มีทั้งหมด 4 ที่นั่ง, ตัวคอนโซลหน้าทรงเหลี่ยม แบบ 2 เลเยอร์, มีช่องแอร์ทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้า, และมีจอมาตรวัดฟูลดิจิตอล TFT ขนาด 10.25 นิ้ว ติดตั้งอยู่ด้านหลังพวงมาลัยแบบลอยตัว และจอที่ว่านี้ ก็จะเชื่อมต่อกับจอแสดงผลระบบอินโฟเทนเมนท์เป็นชิ้นเดียวกัน ซึ่งมันก็มีขนาด 10.25 นิ้ว เช่นกัน

และด้วยสัดส่วนตัวถังแบบรถอเนกประสงค์ 3 ประตูขนาดเล็ก จึงทำให้มันมีความยาวเพียง 3,381 มิลลิเมตร ซึ่งสั้นกว่า Suzuki Jimny ไปอีกถึงราวๆ 250 มิลลิเมตร และความกว้างของตัวรถ ก็มีตัวเลขเพียง 1,686 มิลลิเมตร ความสูงของตัวรถก็อยู่ท 1,721 มิลลิเมตร แต่ถึงกระนั้น ความสามารถในการจุของภายในห้องโดยสารด้านหลัง ก็มีมากถึง 715 ลิตร เลยทีเดียว

ด้านสมรรถนะตัวรถเอง ก็ถือว่าน่าสนใจไม่น้อย เพราะแม้มันจะใช้มอเตอร์ไฟฟ้าลูกเดี่ยว ที่มีกำลังสูงสุดเพียง 67 แรงม้า HP กับแรงบิด 140 นิวตันเมตร แต่ด้วยน้ำหนักตัวเพียง 1,006 กิโลกรัม ผู้ใช้จึงไม่ต้องกังวลใดๆในเรื่องของการเรียกอัตราเร่ง ติดแค่เพียงเรื่องความเร็วสูงสุดที่อาจจะน้อยไปสักหน่อย เพราะถูกจำกัดไว้เพียง 100 กิโลเมตร/ชั่วโมง

ส่วนแบตเตอรี่ที่ให้มา แม้จะมีขนาดเพียง 28.1 kWh แต่ก็รองรับระยะทางในการใช้งานได้ 303 กิโลเมตร ซึ่งถือว่าเพียงพอแล้วสำหรับระยะทางในการใช้งานในเมืองแบบวันต่อวัน (คิดรวมโอกาสที่รถอาจวิ่งได้ไม่ถึงระยะทางต่อชาร์จตามเคลมแล้ว) และมันก็สามารถชาร์จไฟจาก 30% – 80% ได้ ภายในระยะเวลาเพียง 35 นาทีเท่านั้น (แต่ทางค่ายไม่ได้ระบุว่า เป็นการชาร์จไฟด้วยระบบใด)

โดยหลังจากที่ก่อนหน้านี้ ทางค่ายได้มีการเผยโฉมตัวรถ Baojun Yep ให้ชาวจีนรวมถึงชาวโลก ได้เห็นภาพกันแบบเต็มๆคันไปแล้วด้วยชื่อ Baojun YueYe ตั้งแต่เมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมา ในที่สุดทางค่ายก็ได้มีการประกาศราคาสำหรับการวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการสักที ว่ามันจะถูกตั้งราคาเริ่มต้นที่ 79,800 หยวน หรือราวๆ 390,000 บาท ส่วนรุ่นแพงสุด ก็จะขยับราคาขึ้นไปเป็น 89,800 หยวน หรือราวๆ 438,000 บาท

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่