ขณะที่ Honda Civic Type R รุ่นใหม่ล่าสุด มีโควต้าให้ถูกนำเข้ามาวางจำหน่ายในประเทศไทยของเรา เพียง 30 คัน แต่ฝั่งประเทศใหญ่ออสเตรเลีย กลับมีรายงานว่า ตอนนี้โควต้ารถที่พวกเขาสามารถแบ่งจากไลน์ผลิตไปได้ มีตัวเลขมากกว่า 1,000 คัน เข้าไปแล้ว

Honda Civic Type R

ย้อนไปเมื่อต้นปีที่ผ่านมา เราได้เคยรายงานไปว่า Civic Type R รุ่นใหม่ล่าสุดรหัสตัวถัง FL5 ได้กระแสตอบรับจากลูกชาวออสซี่ไปอย่างร้อนแรง และเนื่องด้วยความที่โควต้าการจับบจองรถไม่ได้ถูกจำกัดตัวเลขเอาไว้เพียง 30 คัน เหมือนในบ้านเรา จึงทำให้ยอดจองตัวรถในออสเตรเลียนั้นพุ่งไปไกล ถึงขนาดที่ลูกค้าอาจต้องใช้เวลานานถึง 18 เดือน เพื่อรอรับรถ ตามกำหนดส่งมอรถล็อตแรก

อย่างไรก็ดี ด้วยความต้องการที่พุ่งสูงเกินความคาดหมาย ดูเหมือนว่าทาง Honda Australia จะสามารถเร่งรัดตกลงการตัดสต็อครถกับ Honda บริษัทแม่ในญี่ปุ่นได้ไวขึ้น จนทำให้พวกเขาสามารถดึงโควต้ารถมาส่งมอบให้กับลูกค้าภายในรอบปี 2023 ได้ถึง 500 คัน และช่วยให้การรอคอยของลูกค้าออสซี่คิวหลังๆร่นระยะเวลาลงจนเหลือเพียง 9 เดือนเท่านั้น นับจากนี้

Honda Civic Type R

“ผมพอใจมากที่เราสามารถดึงสต็อครถของ All-New Honda Civic Type R มาสู่ตลาดออสเตรเลียได้, และเหล่าลูกค้าของเราที่รอคอย ก็จะได้ประโยชน์จากการมาถึงของรถของพวกเขาในเวลาที่สมเหตุสมผลมากขึ้น”

Carolyn McMahon ผู้อำนวยการ Honda Australia กล่าว

ทั้งนี้ เรายังไม่มีข้อมูลที่แน่ชัดว่า จำนวนรถ Civic Type R ที่ Honda Australia วางแผนไว้ว่าส่งมอบให้กับในประเทศออสเตรเลียที่ถูกสั่งเอาไว้ในปี 2023 มีตัวเลขที่เท่าไหร่กันแน่ แต่จากรายงานโดยสื่อท้องถิ่นในช่วงต้นปี ระบุว่าอาจมีตัวเลขสูงถึง 600 คัน

ซึ่งหากนับรวมเลขรถจำนวน 500 คัน ที่ผู้บริหารสามารถตัดล็อตมาได้ใหม่ กับรถที่ถูกส่งมอบไปแล้วก่อนหน้านี้ เท่ากับว่าตอนนี้มีลูกค้าในประเทศออสเตรเลียที่จับจองรถ Civic Type R รุ่นใหม่ (และครอบรองไปแล้วในบางส่วน) อาจมีตัวเลขรวมกันราวๆ 600-700 คัน

และนั่นถือว่าเกินครึ่งหนึ่งของยอดขายทั้งหมดของรุ่นพี่ ‘FK8’ ตลอด 4 ปีที่มีการวางจำหน่ายในประเทศออสเตรเลียที่มียอดสะสมราวๆ 1,200-1,300 คัน ไปแล้ว

เรียกได้ว่ามีกระแสตอบรับที่ล้นหลามจริงๆ แม้มันจะมีราคาแพงกว่ารุ่นพี่ถึงเกือบ 3 แสน บาท ในออสเตรเลียก็ตาม (แต่ถ้าเทียบกับราคาในบ้านเราแล้ว มันก็ยังถือว่าถูกอยู่ดี เพราะ Honda Civic Type R ‘FL5’ ถูกขายในออสเตรเลียด้วยราคาเพียงราวๆ 1.65 ล้านบาท เท่านั้น)

ส่วนบ้านเราหลังจากล็อตแรกกว่า 30 คัน ก็ยังไม่มีรายงานว่าทางฮอนด้า จะเปิดรับจอง Civic Type R อีกหรือไม่

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่