ท่ามกลางวงการข่าวสารยานยนต์ในวันนี้ เราต่างเห็นการมาถึงของรถยนต์ยุคใหม่ “รถยนต์ไฟฟ้า” นวัตกรรมการขับขี่สะดวกสุดแสนสบาย เพียงเสียบปลั้กชาร์จไฟ ถอดปลั้กไปขับได้ทันที มันคล้ายกับมือถือที่เราใช้งาน แต่หลายคนก็ตั้งคำถามถึงความเหมาะสมในแง่ที่มาของพลังงาน ด้วยไฟฟ้าที่เราใช้มาจากหลายแหล่งแตกต่างกัน จนกังขาว่าสรุปรถยนต์ไฟฟ้าเหมาะสมจริงๆ หรือไม่

กระแสดังกล่าวผลักดันในบริษัทรถยนต์ชั้นนำ   Audi AG   เร่งพัฒนา “น้ำมันเชื้อเพลิงสังเคราะห์” ซึ่งตกเป็นข่าวมายาวนานว่าทางบริษัทรถยนต์ชั้นนำจากเยอรมันมีความคิดแปลกใหม่ในการสร้างน้ำมันจากพื้นฐานส่วนผสมซึ่งไม่ได้จำเป็นจะต้องมาจากน้ำมันดิบ จากใต้พิภพของเรา

แนวทางของอาวดี้ใหม่ ในการสร้างน้ำมันเชื้อเพลิงสังเคราะห์ที่ไม่เพียงแต่ไม่ต้องใช้พื้นฐานจากน้ำมันดิบเท่านั้น หากยังสามารถปรุงแต่งให้เกิดการเผาไมห้ได้หมดจดสะอาด แถมยังสามารถทำได้ทั้งน้ำมันเบนซิน หรือที่เรียกว่า  e-Gasoline   และรวมถึงน้ำมันดีเซลสังเคราะห์ หรือ  e-diesel   ด้วย

e-diesel from air, water and green electricity

การพัฒนาดังกล่าวต่อตลอดหลายปี ล่าสุด  Audi   ประกาศความสำเร็จในการผลิตน้ำมันเชื้อเพลิงสังเคราะห์ล็อตแรก ซึ่งพวกเขาร่วมกับ บริษัท โกลบอล ไบโอเอเนอร์จี้ ในการผลิตน้ำมันเบนซินสังเคราะห์ 100%  ออกมาจำนวน 60 ลิตร หรือ 15.9 แกลลอน

น้ำมันเชื้อเพลิงสังเคราห์ดังกล่าวจะถูกนำไปทดสอบกับเครื่องยนต์ในห้องแล็ปของทาง Audi   ในเบื้องต้นเชื่อว่าน้ำมันเชื้อเพลิงสังเคราะห์จะสามารถเพิ่มกำลังอัดของเครื่องยนต์ได้ด้วย ช่วยให้เผาไหม้หมดจดมีกำลังมากกว่าน้ำมันเบนซินทั่สไปที่ใช้ในปัจจุบัน  และให้ความประหยัดในการขับขี่ด้วย

โดยแผนระยะกลางของ  Audi   วางแผนให้น้ำมันเชื้อเพลิงสังเคราะห์ไม่จำเป็นต้องพึ่งแหล่งพลังงานทางชีวภาพอีกต่อไป แต่อาศัยที่มาของแหล่งคาร์บอนใหม่ๆ ที่ทดแทนได้เสมอ

ทางด้านตัวเนื้อน้ำมันเชื้อเพลิงสังเคราะห์ของ  Audi ที่ผลิตออกมาในล็อตแรก เป็นน้ำมันเชื้อเพลิงจากกระบวนการผลิต 2ขั้นตอน

ในขั้นแรกทางโรงงานตัวอย่างจะผลิตน้ำมันเชื้อเพลิงสังเคราะห์โดยใช้ต้นทุนจากผลิตภัณฑ์ทางชีวิภาพจนได้น้ำมันที่ค่าทางเคมี  C4H8  จากนั้นน้ำมันดังกล่าวจะมาผ่านกระบวนการ  Chemical  Biotechnology Process (CBP)  ที่โรงงานในฟอร์นเฮาเฟอร์ ในเลาน่า  จนได้ส่วนผสมทางเคมี  C8H18  กลายเป็นน้ำมันเชื้อเพลิงที่ปราศจากสารซัลเฟอร์,และเบนซิน ทำให้เผาไหม้ได้สะอาดหมดจด  และทาง  Audi   มั่นใจว่า  จะสามารถลดมลภาวะจากเครื่องยนต์สันดาป-ยในได้ถึง ร้อยละ 80 เมื่อนำไปใช้งาน

The first batch of Audi “e-benzin” has been produced by cooperation partner Global Bioenergies.

ทางด้านนาย เรนเนอร์ มันโกลด์ หัวหน้าฝ่ายวิจัยและพัฒนาพลังงานยั่งยืนของทาง  Audi   กล่าวเปิดเผยว่า  เช่นเดียวกับพลังงานใหม่ที่เราพยายามคิดค้นมาโดยตลอด Audi e-fuel เป็นน้ำมันเชื้อเพลิงที่ไม่พึงพาน้ำมันเชื้อเพลิงจากน้ำมันดิบอีกต่อไป และเราพยายามทำให้การใช้เครื่องยนต์สันดาปภายในไม่มีมลภาวะด้วย

„The synthetic diesel fuel based on CO2 is a big success“, Minister of Research Prof. Dr. Johanna Wanka said.

อย่างไรก็ดีโครงการนี้เป็นเพียงจุดเริ่มต้นเท่านั้น เพราะทาง  Audi   วางแผนในการสร้างโรงงานผลิตน้ำมันดีเซลสังเคราะห์ด้วย โดยเดิมที่สร้างโรงงานทดลองผลิตแล้วที่ เดรสเดน และผลิตน้ำมันเชื้อเพลิงที่เรียกว่า  “Blue crude” ออกมา โดยในปีนี้ ทาง Audi  กำลังสร้างโรงงานใหม่ที่ลอฟเฟนเบิร์ก ร่วมกับหุ้นส่วน  Ineratec GmbH and Energiedienst Holding AG ซึ่งโรงงานแห่งนี้จะมีกำลังผลิต 400,000 ลิตรต่อปี และใช้พลังงานไฟฟ้าจากน้ำเท่านั้น

แม้ว่าดูอาจจะไกลตัวไปสักหน่อย สำหรับน้ำมันเชื้อเพลิงสังเคราะห์จากทาง  Audi   แต่มันก็แสดงให้เห็นความเป็นไปได้ถึงแนวทางใหม่ๆในโลกอนาคต ซึ่งรถยนต์เครื่องสันดาปภายในที่โดนดูแคลนว่าคร่ำครึอาจได้ไปต่อ

Several chemical reactions are necessary to produce Audi e-diesel.

 

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่