หลังการเผยโฉม Aprilia RS660 ดูเหมือนว่าค่ายอิตาลีรายนี้ จะเริ่มจริงจังกับการทำรถสปอร์ตขนาดเล็กมากขึ้นเรื่อยๆ จนล่าสุดพวกเขาก็ได้มีการประกาศเตรียมเปิดตัวน้องเล็กเพิ่ม ในชื่อ “Aprilia RS 457”

Aprilia RS 457 คือชื่ออย่างเป็นทางการของรถมอเตอร์ไซค์ทรงสปอร์ตรุ่นใหม่ ที่ทางค่ายอิตาลีเตรียมจะเผยโฉมในเร็วๆนี้ หลังจากที่ข้อมูลของมันได้ถูกนำเสนอบนโลกออนไลน์มานานไม่น้อยกว่าหนึ่งปี โดยก่อนหน้านี้หลายฝ่ายต่างคาดการณ์ว่ามันจะใช้ชื่อ RS440 ซึ่งพ้องกับรุ่นพี่ RS660 มาโดยตลอด

จนกระทั่งในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมา ก็ได้ปรากฏภาพตัวรถร่างโปรโตไทป์ของมัน ถูกนำไปวิ่งทดสอบในหลากหลายประเทศทั่วโลก โดยเฉพาะอย่างยิ่งในโซนยุโรป ซึ่งดูเหมือนจะเป็นประเทศกลุ่มลูกค้าเป้าหมายหลักของมัน

และนั่นก็ทำให้เราสามารถเห็นได้อย่างทันทีว่าตัวรถรุ่นนี้ จะมีหน้าตาที่ไม่ต่างจากพี่รองเท่าไหร่นัก ทั้งในเรื่องของชุดไฟหน้าแบบเทพสามตา เส้นสายชุดแฟริ่งอันเป็นเอกลักษณ์ และเบาะนั่งแบบแยกส่วนระหว่างผู้ขี่และผู้ซ้อนตามฉบับรถซุปเปอร์สปอร์ต

ด้านชิ้นส่วนโครงสร้างหลัก ยังคงเล่นใหญ่ ด้วยชุดเฟรมอลูมิเนียมน้ำหนักเบา ชุดระบบกันสะเทือนแบบโช้กตะเกียบคู่หัวกลับด้านหน้า ชุดโช้กเดี่ยวทำงานร่วมสวิงอาร์มอลูมิเนียมด้านหลัง แต่ในฝั่งระบบเบรกนั้น จะมีการปรับเปลี่ยนนิดหน่อยคือ แม้ด้านหน้าจะยังคงใช้ปั๊มล่างเรเดียลเมาท์ แต่ก็ทำงานร่วมกันกับจานเบรกเดี่ยวด้านเดียว ไม่ใช่แบบจานคู่เหมือนรุ่นพี่แต่อย่างใด

ซึ่งเข้าใจได้ว่าเพื่อไม่ให้ตัวรถหนักเกินจำเป็น และเอาจริงๆการใช้ระบบดิสก์เบรกเดี่ยวด้านหน้าเช่นนี้ ก็ถือว่าเพียงพอแล้วสำหรับรถที่มีขนาดเครื่องยนต์ไม่เกิน 500cc

ส่วนคู่แข่งเป้าหมายหลักของตัวรถรุ่นนี้ ก็ดูเหมือนว่าจะเป็นเหล่ารถมอเตอร์ไซค์ที่สามารถใช้ลงแข่งขันในรายการ World Superbike รุ่น World SuperSport 300 ทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็น Kawasaki Ninja 400 / Honda CBR500R / KTM RC390 และ Yamaha YZF-R3

ความน่าสนใจอีกประการก็คือ แม้ก่อนหน้านี้ หลายคนจะเข้าใจว่ามันอาจมาพร้อมกับเครื่องยนต์ 2 สูบเรียง ความจุราว 440cc แต่ด้วยชื่ออย่างเป็นทางการ ที่ระบุตัวเลขไว้อย่างชัดเจนว่าคือ RS457 ย่อมหมายความว่ามันจะมาพร้อมกับเครื่องยนต์ที่ใหญ่กว่าที่ใครหลายคนคาดการณ์ไว้ แต่มันจะเป็นเครื่องยนต์ที่ถูกลดช่วงชักลงมาจากของรุ่นพี่ RS660 หรือไม่ยังต้องรอติดตามข้อมูลกันต่อไป ภายในวันที่ 7 กันยายน หรือวันพฤหัสบดีที่จะถึงนี้

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่