ในบรรดารถยนต์ขาดแรง   Mercedes AMG  แลจะเป็นรถยนต์บริษัทเดียวที่มาพร้อมเครื่องยนต์แบบ  V6   ที่ใช้มาจากรุ่นสู่รุ่นยาวนานมาก และในอนาคตว่าที่ขุมพลังยุคต่อไปอาจจะเปลี่ยนเป็นแบบคู่แข่งด้วยเครื่องยนต์ 6 สูบแถวเรียง 

ช่วงระหว่างาน  Detroit  Motor  Show   ทาง   AMG   เริ่มหงายการ์อนาคตแแบรนด์ตราดาวสายแรง ซึ่งจะเปลี่ยนไปสู่แนวคิดใหม่ด้วยเครื่องยนต์แบบ 6 สูบแถวเรียงรุ่นใหม่ที่จะมาเปิดตัวในอนาคตอันใก้ลนี้ ประเด็นดังกล่าวออกมาจากหัวหน้าฝ่ายวิจัยพัฒนาของ   Mercedes  AMG   นาย โอลา คาลเลนเนียส ระบุว่า ทางบริษัทกำลังจะล่าถอยจากเครื่องยนต์แบบ  V6   แล้วหันไปใช้เครื่องยนต์ 6 สูบแถวเรียงรุ่นใหม่ รหัส   M256  

AMG-GLC-43 (4)

สาเหตุที่ทางค่ายเยอรมันตัดสินใจจะล่าถอยไปหาเครื่องยนต์ 6 สูบ แถวเรียง โอลา บอกว่า สูตรสำเร็จการสร้างเครื่องยนต์ในโลกวันนี้เป็นเครื่องยนต์ 4 สูบ เดิมทีเครื่องยนต์แบบ  V8 / V10  ก็มีพื้นฐานเดียวกับ  V6   แต่ถ้าคุณไม่ได้สร้างเครื่องเหล่านั้นแล้ว และสร้างเครืื่องยนต์ 4 สูบ เสียงมาก คงจะดีกว่าถ้าล่าถอยมาหาเครืื่องยนต์แบบ 6 สูบแถวเรียง  แถมด้วยการวิศวกรรมที่ออกแบบมาให้ขนาดลูกสูบ 90 มม.  ทำให้เครืื่องยนต์ทั้ง 2 รุ่นสามารถจะผลิตไปพร้อมกันได้ในคราวเดียว 

ถึงแม้ว่าทางเมอร์เซเดส คงจะไม่ประกาศวันนี้พรุ่งนี้ว่าจะเปลี่ยนเครื่องยนต์ในรถสายแรงทันที แต่ทางโอลา ยืนยันว่า การเปลี่ยนแปลงนี้จะเริ่มการถ่ายทอดในเร็วๆนี้ โดยทางบริษัทคิดว่าจะไม่นำเครื่องยนต์บล็อก 6 สูบ เรียงวางในกลุ่มรุ่น   C Class อย่างแน่นอน  เนื่องจากความยาวของเครื่องยนต์ 

นอกจากนี้ด้วยกำลังที่จะได้จากเครื่องยนต์บล็อก 6 สูบแถวเรียง ยิ่งทำให้ทางเมอร์เซเดส จะต้องขยับรหัสความแรง จาก 43 ไปสู่ 53  ซึ่งเราได้เห็นแล้วใน   CLS / E53  ที่ประกาศออกมา  และน่าจะเห็นมากขึ้นในอนาคต AMG 

ที่มา  Road & Track  

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่