ช่วงนี้หลายคน สนใจรถยนต์อเนกประสงค์กันมาก และอยากหาซื้อติดบ้านไว้สักคัน แต่พอมองในตลาดบางครั้งก็รู้สึก งงกับพวกมัน ไม่เพียงแค่มีหลายรุ่นเท่านั้น ปัจจุบันด้วยการพัฒนาต่อเนื่องทำให้ มีคลาสเหลือล้ำกัน จนบางทีภาพอาจลวงตา ว่า รุ่นไหนเป็นกลุ่มไหน

วันนี้เราจะมาอัพเดท ให้เพื่อน ชัดเจนกันว่า รถรุ่นไหน อยู่คลาสไหนบ้าง แล้วเราแบ่งแยกอย่างไร จะได้เข้าใจตรงกัน

SUV – Crossover -PPV

ก่อนอื่น เราอยากเริ่มต้น ให้คุณเข้าใจ 3 คำ เกี่ยวกับรถอเนกประสงค์ก่อน คุยจะได้เข้าใจตรงกัน หลายคนคงเคยได้ยินคำเหล่านี้ คือ SUV , Crossover   และ   PPV   มันแตกต่างกันอย่างไร

SUV … เป็นคำที่ใช้มาตั้งแต่อดีต เพื่อเรียกรถที่มีคุณลักษณะขับขี่สมบุกสมบัน ในทรง  3 หรือ 5 ประตู มันมาจากคำว่า  Sport Utility Vehicle   หมายถึง รถสำหรับใช้ทำกิจกรรมกลางแจ้ง ซึ่งมีมาตั้งแต่อดีต เรียกว่าเป็นการจัดลำดับหมวดหมู่ กลุ่มรถที่จะมาเป็นรถอเนกประสงค์นั่นเอง

Crossover   คำนี้เพิ่งโผล่มาเมื่อไม่กี่สิบปี ไม่เป็นที่รู้จักกว้างขวางในไทย แต่ ครอสโอเวอร์ เป็นการเรียกรถอเนกประสงค์กลุ่มใหม่ที่มีพื้นฐานมาจากรถเก๋ง โดยรวม ก็จะใช้โครงสร้างจากเก๋ง  แต่มีความสูงมากกว่าเพื่อการลุยในเส้นทางวิบาก รถกลุ่มนี้ส่วนใหญ่ไม่ได้ ออกแบบมาให้ลุยอย่างสมบุกสมบัน

ใครจะไปลุยป่า จะเกิดความสามารถรถกลุ่มนี้ไปมาก  แต่ถ้า ขับไปอุทยาน เข้าไร่ ที่มาทางลูกรัง สามารถทำได้ ซึ่งครอสโอเวอร์ ตอบสนองดีกว่า ตรงนั่งสบายกว่าเวลาเดินทางไกล

ที่มาของคำว่า Crossover   มาจาก อเมริกา หมายถึงรถที่พร้อมตอบสนองสำหรับการเดินทางข้ามภูมิประเทศ และ เดินทางไกล อย่างสะดวกสบายนั่นเองครับ

รถกลุ่มนี้ ยกตัวอย่างเช่น  Nissan X-Trail, Honda  CR-V, Toyota C-HR

PPV  ประเทศไทย เป็นประเทศเดียวในโลกที่มีคำว่า  PPV   มันมาจาก คำว่า  Pick UP Passenger Vehicle   ซึ่งใช้มานานมากนับสิบปี ก่อนที่จะมีรถกระบะ 4 ประตู ออกสู่ตลาดด้วยซ้ำ

รถ PPV   เป็นรถอเนกประสงค์จากพื้นฐานรถกระบะ มีช่วงล่างแชสซี ทั้งหมดเป็นเครื่องดีเซล เหมาะสำหรับการขับในทางสมบุกสมบันมากเป็นพิเศษ ใครกะจะลุยป่าจริงจัง รถแบบนี้ดีกว่า ครอสโอเวอร์ เพราะว่า มีแชสซี ที่มีความแข็งแรง ลดการบิดตัวของตัวถังได้ดีกว่า

รถแบบนี้ได้แก่   Toyota Fortuner ,Ford Everest ,Nissan Terra

ประเภทรถ อเนกประสงค์

ปัจจุบันรถอเนกประสงค์ มี หลายประเภท เรามาดูกันว่าคุณเข้าใจถูกต้องใหม่  ส่วนใหญ่แล้วในทางปฏิบัติ มักจะนิยมนำเอาขนาดตัวถังรถมาแบ่งคลาส ซึ่งบางทีก็พาพลาดได้เหมือนกัน เนื่องจากปัจจุบัน บางทีมีการเบ่งขนาดตัวรถ เพิ่มขึ้นมา

วิธีของ  Ridebuster   ดีกว่านั้น คือเราศึกษาข้อมูล เชิงวิศวกรรม ถึงต้นตอของรถ ว่ามาจากเทคโนโลยีจากรถรุ่นไหน แล้วนำมาช่วยในการแยกคลาส อีกทีหนึ่ง

Sub Compact SUV

กลุ่ม ซับคอมแพ็ค  SUV   เป็นกลุ่มอเนกประสงค์ในตลาดปัจจุบัน ที่เล็กที่สุด เมื่อมองหากลุ่มนี้ ที่มีขายในตลาดประเทศไทย

รถ Subcompact SUV   ส่วนใหญ่จะจากพื้นฐานของรถยนต์นั่งขนาดเล็ก จำพวก   Nissan Almera, Honda Jazz   พวกนี้ มันคือการนำเอาโครงรถเล็กมาต่อยอด เพื่อตอบสนองความต้องการของลูกค้า ในต่างประเทศ กลุ่มนี้ส่วนใหญ่ จะใช้เครื่องยนต์ ขนาด 1.5 -1.6 ลิตร ในไทย  ซึ่งระยะหลังในไทยนิยมติดตั้งเครื่องยนต์ขนาดใหญ่ขึ้น จนหลายคนมึนงงไปตามๆกัน

ตลาด B-SUVตลาด B-SUV

จุดสังเกตง่ายที่สุด คือมันมักใช้ช่วงล่างเดียวกับ รถซิตี้คาร์ของค่ายที่นำมาเป็นพื้นฐาน

ขนาดตัวรถ ส่วนใหญ่จะยาวไม่เกิน 4.4 เมตร

ในอดีต รถกลุ่มนี้ที่เคยแนะนำ คือ  Ford Eco Sport   และ   Nissan juke

ปัจจุบัน รถกลุ่มที่ยังวางจำหน่าย ได้แก่

Nissan  kicks e-power  – มาจากโครงสร้างพื้นฐาน   Nissan V Platform  จาก  Nissan Almera ปัจจุบันใช้ระบบขับเคลื่อนที่เรียกว่า  e-Power   ซึ่งใช้มอเตอร์ไฟฟ้าขับเคลื่อน

Honda  HR-V  – มาจากโครงสร้างพื้นฐานของ  Honda Jazz   ในไทยอาจจะติดตั้งเครื่องยนต์ 1.8 ลิตร แต่ ในญี่ปุ่นรถรุ่นนี้ติดตั้งเครื่องยนต์ 1.5 และ 1.5 ไฮบริด

MG ZS – มาจากพื้นฐานของ  MG 3  อัพขนาดให้ใหญ่ขึ้น เป็นเพียงรถอเนกประสงค์กลุ่มนี้รุ่นเดียว ที่ยังใช้เครื่องยนต์ 1.5 ลิตร

Mazda CX-3  – มาจากพื้นฐานของ มาสด้า 2 ในไทยหลายคนคิด่ามันไม่อยู่ในกลุ่มนี้เพราะให้เครื่องยนต์ 2.0 ลิต รเกียร์ออโต้ 6 สปีด แต่ในญี่ปุ่น ติดตั้งเครื่องยนต์เบนซิน 1.5 ลิตรด้วย

Toyota C-HR   – เป็นรถรุ่นเดียวที่มาพร้อมโครงสร้างตัวถัง จากรถคอมแพ็คคาร์ เพราะรถรุ่นนี้ใช้โครงสร้างรหัส   TNGA C แบบเดียวกับที่ใช้ใน  Toyota Corolla  เลย

สาเหตุที่รถรุ่นนี้ใช้โครงสร้างตัวนี้ เพราะตอนเปิดตัวโตโยต้าต้องการโชว์ โครงสร้างตัวถังใหม่ที่เรียกว่า TNGA โครงสร้างตัวซับคอมแพ็คคาร์ เพิ่งพัฒนาออกมาภายหลัง จึงได้อานิสงค์ร่วมกัน แถมยังใช้เครื่องยนต์เดียวกับ  Corolla  ทั้งเครื่อง 1.8 และ 1.8 ไฮบริด หลายคนจึงมักเข้าใจผิด แต่เมื่อมาดูในเรื่องขนาดตัวรถเพียง 4,360 มม. หรือมีขนาดไม่เกิน 4.4 เมตร ก็ชัดเจนว่ามัน เป็น  Subcompact Crossover   ทันที

MPV Base Compact Crossover

กลุ่มนี้เราต้องนิยามขึ้นมาใหม่ เนื่องจากเป็นรถกลุ่มที่นิยมขายในตลาดแถวอาเซียน เพื่อตอบสนองฟังชั่นการใช้งานของคนในกลุ่มเประเทศแถบนี้ และไม่มีจำหน่ายในประเทศอื่นๆ นอกภูมิภาคนี้

หลักการของรกลุ่มนี้ คือพัฒนารถอเนกประสงค์ ขึ้นมาจากรถกลุ่ม   MPV   ของแต่ละบริษัท โดยจับมันมายกสูง แต่งตัวให้เป็นรถอเนกประสงค์มากขึ้น จะเปลี่ยนแปลงมากน้อยแค่ไหน ก็ขึ้นอยู่กับแต่ละค่าย

จุดขายหลักรถกลุ่มนี้คือที่นั่งโดยสาร 7 ที่ ในราคาไม่ถึงล้านบาท มันมีขนาดใหญ่กว่ากลุ่มแรก ในด้านความยาว แต่ความกว้างตัวรถจะไม่ใหญ่กว่ากันมากนัก และใช้พื้นฐ่านเครื่องยนต์ตลอดจนการวิศวกรรมจากรถ  MPV

Honda BR-V  –  ฮอนด้า บีอาร์วี เป็นรถกลุ่มนี้รุ่นแรกๆ ที่ออกมาวางขาย ด้วยพื้นฐานมาจาก  Honda  Mobilio   ซึ่งพัฒนาจากพื้นฐานของ   Brio อีกทีหนึ่ง BR-V   ให้เครื่องยนต์ 1.5 ลิตร พร้อมเกียร์  CVT   จุดขายหลัก คือที่นั่งโดยสาร 7 ที่  ในราคาไม่แพงกว่า 9 แสนบาท

Mitsubishi  X Pander Cross   – มิตซูบิชิ เอ็กซ์แพนเดอร์ ครอส เป็นการจับเอา  มิตซูบิชิ เอ็กซ์แพนเดอร์ มาแต่งตัวเป็นอเนกประสงค์ จับมันยกสูงกว่าเดิมสักหน่อยให้พร้อมลุย แล้วยืดขนาดตัวรถ รวมถึงแต่งล้อ และภายนอกให้ดูเป็นอเนกประสงค์มากขึ้น

เครื่องยนต์เป็น 1.5 ลิต รพร้อมเกียร์ 4 สปีด เน้นการขับใช้งานอย่างลงตัว รองรับการโดยสารสูงสุด 7 ที่นั่ง สำหรับลูกค้าเน้นใช้งานเดินทางยกครัว

Suzuki XL7  – รถอเนกประสงค์จากพื้นฐานของ  Suzuki Ertiga  เข้าทำตลาดด้วยการยืดขนาดตัวถังและ เปลี่ยนหน้าตาเป็นอเนกประสงค์ ตัวรถได้ความสูงจากพื้นถึงใต้ท้องเพิ่มมากขึ้น  รวมถึงอัพเกรดเฟืองท้าย เพิ่มความสามารถการขับขี่ ขับสนุกยิ่งขึ้นด้วย

Compact Crossover

กลุ่ม  Compact Crossover   ปัจจุบัน มีการซอยย่อย ลงมา ออกเป็น 2 กลุ่ม ในตัวมันเอง หลายคนสับสน แต่ จริงๆ ก็จัดอยู่ในกลุ่มเดียวกัน

Entry Compact Crossover

กลุ่มนี้เป็นรถกลุ่มใหม่ ที่เพิ่งเกิดขึ้นมาเมื่อไม่กี่ปี มันวางจำหน่ายในฐานรถที่มีขนาดใหญ่กว่า  Subcompact crossover   ใช้พื้นฐานจากรถคอมแพ็ค แต่ไม่ได้ใหญ่มาก เนื่องจาก ต้องการให้เหมาะกับการใช้งานในเมืองด้วย  จึงมีขนาดตัวรถยาวไม่เกิน 4,500 มม. ปัจจุบัน รถกลุ่มนี้ มี

Subaru  XV  –  ใช้โครงสร้างตัวถังจาก  Subaru  Impreza 5  ประตู มาต่อยอด โดยจับใส่ช่วงล่างเดียวกับ  Forester   ให้ความสูงจากพื้นถึงใต้ท้อง 220 มม. ขับเคลื่อนสี่ล้อ  ขนาดตัวรถยาวสุดในคลาส 4,465 มม.

Mazda CX-30  – ใช้พื้นฐานโครงสร้างวิศวกรรมจาก  Mazda 3   รุ่นปัจจุบัน เป็นรถรุ่นที่ 2 ที่ใช้โครงสร้างใหม่ออกมาทำตลาด ตัวรถมีความสั้นกว่าเพื่อเขาด้วยความยาว 4,395 มม. เป็นรุ่นที่ 2 ที่ใช้เครื่อง 2.0 ลิตร ตามสไตล์มาสด้า มันเป็นรถที่ขับสนุกปราดเปรียว

Toyota Corolla  Cross  – โตโยต้าหันมาเอาดีกลุ่มนี้ โดยเอาพื้นฐาน TNGA C  มาต่อยอด ตอบลูกค้า มันเป็นรถอเนกประสงค์ใหม่ มีฟังชั่นใช้งานครบครัน ช่วงล่างหลังใช้ ทอร์ชันบีม เพื่อตอบสนองพื้นที่สัมภาระ ส่วนรายละเอียดตัวรถเกือบทั้งหมด ยกมาจาก Toyota  Corolla  รวมถึงเครื่องยนต์  1.8 และ 1.8 ไฮบริด

Compact Crossover

กลุ่มนี้คือ กลุ่มรถ  Compact Crossover   จริงๆ ที่ทำตลาดดั้งเดิม ปัจจุบัน ขนาดตัวรถ มักถูกดันขึ้นไปจนมีความยาว มากว่า 4.5 เมตร ไปจนถึง 4.6 เมตร ในไทยรถกลุ่มนี้ มีเพียงไม่กี่รุ่นเท่านั้นที่ทำตลาดอยู่

Honda CR-V  – ยืนยงคงกระพัน เป็นครอสโอเวอร์ยอดนิยมของคนไทยมากที่สุด ในตลาดวันนี้  รุ่นปัจจุบัน ตอบสนองด้วยเครื่องยนต์ 2.4 และ เครื่อง 1.6 ดีเซล จุดขายเพิ่มในงวดนี้ คือการมอบ 7 ที่นั่งให้ใช้เป็นทางเลือก ถ้าไม่ต้องการ จะเอารุ่น 5 ที่นั่ง ก็มีให้ แล้วแต่ตามใจลูกค้าได้หมดถ้าสดชื่น

Subaru  Forester  – ผู้เล่นใหม่ที่ทำให้หลายคนหันขวับ เมื่อถึงขนาดลงทุนมาตั้งโรงงานในไทย สงครามจากซูบารุ เพิ่งเริ่มต้น เท่านั้น ฟอร์เรสเตอร์ เป็นอเนกประสงค์คอมแพ็ค เครื่อง 2.0 ลิตรและมีแผนรุ่นไฮบริดในอนาคตเร็วๆนี้ จุดขาย คือ ทรงกล่อง หลังคาเพดาน สูงโปร่ง และสามารถลุยได้จริงถ้าต้องการ

Mazda CX-5 – มาสด้า ซีเอ็กซ์ 5  เป็นรถกลุ่มนี้อย่างชัดเจนตั้งแต่รุ่นแรก มันมีขนาดตัวยาว 4,550 มม. ถึงจะเป็น 5 ที่นั่งเพียงอย่างเดียวก็ตามที ตัวรถนำเสนอสไตล์หรูหรา ตามฉบับมาสด้าในโลกยุคใหม่ ถือเป็นรถที่มีเอกลักษณ์ของตัวเอง และเป็นหนึ่งในรถที่มีความหลากกลายเรื่องเครื่องยนต์ ทั้ง 2.0 , ดีเซล 2.2 หรือ ใครอยากเล่นแรง 2.5 เทอร์โบ ก็มีให้เลือก

Nissan  X- Trail  – รถอเนกประสงค์จากค่ายนิสสัน แม้ว่าจะยังลูกผีลูกคน กับรุ่นใหม่ที่เปิดตัวมาแล้วในต่างประเทศ แต่เจ้านี่ ยืนตำแหน่งนี้มานาน เป็นรถสร้างปรากฎการณ์ใหม่ๆ ออกมาตอบตลาด ปัจจุบัน เป็นรถรุ่นเดียวในคลาส ที่ใช้เครื่องยนต์เบนซิน 2.5 ลิตรในปัจจุบัน

แถมยังเป็นผู้นำรุ่นเครื่องยนต์ไฮบริด หนึ่งเดียวในคลาส และ ระบบความทันสมัยต่างๆมากมาย ตามสไตล์นิสสัน รวมถึง เป็นรถรุ่นแรกในกลุ่มแนะนำ 7 ที่นั่ง ออกมาตอบตลาด

Mid Size Crossover

รถอเนกประสงค์ขนาดกลาง เป็นกลุ่มใหม่ที่เพิ่งจะเริ่มต้นในไทย เมื่อปีกลายหลังแนะนำ  Mazda CX-8   เข้าตลาด

จุดขายรถกลุ่มนี้ อเครื่องยนต์ขนาดใหญ่ เหมาะกับการเดินทางไกล ภายใน ให้การโดยสาร 7 ที่นั่ง สบายทุกที่นั่ง สำหรับการเดินทางสุดสบายไปได้ยกครัว ทุกเส้นทาง

เดิมทีรถกลุ่มนี้ไม่มีขายในไทย แต่ปัจจุบัน มาสด้าเป็นบริษัทแรกที่กล้านำรถกลุ่มนี้มาขาย และได้รับการตอบรับดีมากจากลูกค้าปัจจุบัน

Mazda CX-8   ผู้บุกเบิกในตลาด มาสด้า ซีเอ็กซ์ 8 เป็นรถอเนกประสงค์ครอสโอเวอร์ขนาดกลางรุ่นแรก เด่น ด้วยที่นั่งโดยสาร 6-7 ที่ และนั่งสบายทุกที่นั่ง แม้คุณจะเป็นคนตัวใหญ่ไซส์หมี ก็นั่งโดยสารอย่างสบายใจ

PPV

รถอเนกประสงค์จากกระบะ หรือ PPV   ที่จริงเป็นรถกลุ่ม   Mid Size SUV  แต่มันมาจากพื้นฐานของรถยนต์กระบะ จึงต้องแยกประเภทออกมา

รถกลุ่มนี้ จุดขายหลัก คือ เครื่องยนต์ดีเซล และ รองรับการโดยสาร 7 ที่นั่ง ทุกรุ่นจะมีรุ่นย่อย ขับเคลื่อนสี่ล้อ สามารถลุยได้จริง อย่างสมบุกสมบัน

รถกลุ่มนี้ หลายคนรู้จักอยู่แล้ว ไม่ต้อง สาธยายมาก ได้แก่  Toyota Fortuner , Nissan Terra, Ford Everest, Mitsubishi Pajero Sport

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่