หลังจากเปิดตัวมาในปี 2020 Nissan Navara ดูจะได้รับความสนใจจากลูกค้าชาวไทยมากขี้น ตามลำดับ ด้วยการปรับงานออกแบบขนานใหญ่ เครื่องยนต์ใหม่ จนหลายคนต่างตั้งคำถาม ว่านี่ปรับเล็ก จริงหรือ ไม่

การออกมาของ Mitsubishi Triton ใหม่ พร้อมคำตอบว่า รถรุ่นนี้ เราไม่ได้ ร่วมพัฒนาอะไรกับ นิสสัน กำลัง ทำให้ หลายคนสนใจในว่าที่ All New Nissan Navara ที่คาดว่า จะตามออกมาในอนาคต ด้วยนโยบายที่อออกมาก่อนหน้านี้ จากกลุ่มพันธมิตร ที่จริง รถกระบะนิสสัน อาจจะต้อง มีการพัฒนาในทิศทางเดียวกับ ค่าย ทรีไดมอนด์ ด้วยซ้ำ

แต่เหมือนเรื่องนี้อาจเปลี่ยนไป , เมื่อมีรายงานจากทาง อเมริกา ว่า นิสสัน ตัดสินใจ ยืดชีวิต รถกระบะรุ่นปัจจุบัน ออกไป อย่างน้อย 2 ปี จากแผนเดิม โดย Nissan Frontier ระบุว่า จะเริ่มเข้าสู่กระบวนการผลิตเพื่อจำหน่ายในปี 2029 จากเดิมในปี 2027

สาเหตุที่นิสสัน ตัดสินใจ เพิ่มเวลาในการขาย นาวาร่า ส่วนสำคัญมาจาก ความต้องการพัฒนารถรุ่นใหม่ให้พร้อมสำหรับ การเป็นรถยนต์ไฟฟ้า ที่กำลังเริ่มได้รับความนิยม โดยเฉพาะกระบะไฟฟ้า ที่เริ่มวางจำหน่าย จากค่ายหน้าใหม่ หรือ กระทั่ง Ford เอง ที่เปิดตัวออกมาในรุ่นใหญ่ และ มีแผนใน Ford Ranger ใหม่ ด้วย

รายงานดังกล่าว มาจากผู้ผลิตชิ้นส่วนในอเมริกา ที่ชี้ว่า นิสสัน ตัดสินใจเลื่อนแผน เพื่อพัฒนารถให้พร้อมสำหรับรถยนต์ไฟฟ้า และอาจเป็นไปได้ว่าจะ ยุติการทำกระบะเพียวสันดาป ในสิ้นทศวรรษนี้

การยืดอายุ Nisssan Fronter ต่อไป น่าจะบ่งชี้ว่า อายุ ตลาด ของ Nissan Navara น่าจะจบลงช้ากว่าที่คิด ซึ่ง เดิมที ถ้านับจากรถรุ่นปัจจุบัน ที่ขายมาตั้งแต่ปี 2014 และมีการปรับหน้าตาในปี 2020 มันก็น่าจะถึงเวลาเปลี่ยนรุ่นในราวๆ ปี 2024 -2025

แต่เป็นที่ทราบกันดีกว่า ปัจจุบัน Nissan Frontier และ Nissan Navara หันมาใช้ โครงสร้างแพลทฟอร์มเดียวกัน แค่งานออกแบบตัวรถต่างกัน ให้เหมาะกับตลาด

Nissan Surf out concept ว่าที่รถยนต์กระบะไฟฟ้า ตามวิสัยทัศน์ของทางนิสสัน

ดังนั้น จึงเป็นไปได้ สูงที่นาวาร่าจะยืดอายุออกไปด้วย หาก ข้อมุลตามข่าวนี้เป็นจริง ซึ่ง ศักยภาพของ นาวาร่า ในปัจจุบัน ก็อยู่ในระดับที่สามารถแข่งขันได้ กับคู่แข่ง ค่ายญี่ปุ่นด้วยกัน และไม่ได้เป็นรองมาก จนต้องเร่งปรับปรุง ด้วยเครื่องยนต์ใหม่ งานออกแบบใหม่ ที่ออกมาล่าสุด เพียงพอจะสร้างยอดขาย ถึงจะไม่ขายดีในลำดับต้นๆ ก็ตาม

อย่างไร ก็ดี วิสัยทัศน์ ของนิสสัน ต่อตลาดรถยนต์ไฟฟ้า ค่อนข้างแรงกล้า ก่อนหน้านี้ นิสสัน ออกรถกระบะต้นแบบ ในนาม Nissan Surfout Concept

และเมื่อปีที่แล้ว มีรายวาน อย่างไม่เป็นทางการ จากทางออสเตรเลีย ออกมาเปิดเผยว่า Nissan อาจะ ตัดสินใจพัฒนาระบบ e-power ใน Nissan Navara และ เตรียม ขายในปี 2025

ที่มา Autonews

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่