กลายเป้นรถที่คนไทย อยากให้กลับมาขายอีกครั้ง เมื่อพูดถึงรถยนต์ Honda Freed เจ้าพ่อบ้าน ประตูสไลด์ ที่เคยขายในบ้านเร าก่อนจะโบมืออำลา แทนที่ ด้วย Honda Mobilio ที่วันนี้หลายคนคิดถึง อยากให้ฮอนด้า คืนความสุข ให้คนไทย โดยเฉพาะ การเปิดตัวล่าสุด ในนาม Honda Freed Air และ Honda Freed Crosstar

Honda Freed  Air 2024

วันนี้ ฮอนด้า ประเทศญี่ปุ่น เปิดตัวอย่างเป็นทางการ เจ้า All New Honda Freed 2024 เป็นเจนเนอร์เรชั่นที่ 3 ของพ่อบ้านประตูสไลด์ ขายดีที่ญี่ปุ่น โดยตัวรถมาพร้อมการเปลี่ยนแปลง ใหม่หมด จนหลายคนอาจจะต้อง เอาใจเชียร์ส่งเสียงกับ ฮอนด้า พูดว่า “มาไทยๆๆๆๆ”

ตัวรถรุ่นใหม่ฉีกแนวจากเดิมมาทางสายมุ้งมิ้ง มีความคิขุอาโนเนะ แบบที่คนญี่ปุ่นชอบ ไม่แปลก ในเมือง Toyota Sienta ใหม่ โแม ที่ไม่เข้าไทย ก็มาในแนวนี้ เนื่องจาก กลายเป็นรถที่ขายเฉพาะในญี่ปุ่น ไม่มีแววขายที่อื่น

Honda Freed  Air 2024

ด้านหน้าจุดขายสำคัญ อยู่ที่ไฟหน้า LED ทั้งคัน ด้านกหน้ามาพร้อมเอกลักษณ์ใหม่ ไฟสี่ตา แบ่งเป็นไฟสูงไฟต่ำในแต่ละโคม มาในแนวเดียวกับ พี่ชาย Honda Stepwagon Spada รถตู้สายหรูที่ออกมาก่อนหน้านี้

เส้นสายงานออกแบบทั้งคัน เน้นความเรียบดูดี โดยทางฮอนด้า แบ่งรถออกเป็น 2 รุ่น เอาใจลูกค้า โดยในรุ่นสายทางเรียบใช้งานทั่วไปแบบฉบับคนมีครอบครัว เรียกว่า Honda Freed Air

Honda Freed  Air 2024

ส่วนในรุ่นสำหรับชาวลุย สายแคมป์ จะใช้ชื่อว่า Honda Freed Crosstar คล้ายกับใน ฮอนด้า ฟิต มุ่งเน้นในงานออกแบบที่มีความเป็นปักเจก เรื่องลุยมากกว่า ด้วยชุดสี และการตบแต่ง ที่ดูถึงพร้อมบุกตะลุยมากกว่าในทุกมิติ

2024 Honda Freed Crosstar

รวมถึงในรุ่นสายลุย ยังออกแบบให้ รถมีเพียง 5 ที่นั่งสำหรับสายขนตัวยก รวมถึง ยังนำเสนอ รุ่น 3 แถว 6 ที่นั่งเท่านั้น ถ้าเน้นนั่งเหมือนเดิม

ในส่วนของขนาดตัวรถมีการปรับปรุงจากเดิม Honda Freed ใหม่มีความยาว 4,310 มม. กว้าง 1,695 มม.​สำหรับรุ่น Air และ กว้าง 1,720 มม. สำหรับรุ่น Crosstar ทั้งคู่ สูงเท่ากัน ที่ 1,755 มม. โดยในส่วนที่ Crosstar กว้างขึ้นมาจาก ตัว ซุ้มล้อที่มีการป้องกันเพิ้มเตอม ให้รับกับล้อที่มีความพร้อมลุยมากขึ้น

ภายในห้องโดยสาร ทาง ฮอนด้า จัดการปรับปรุงภายใน ให้ทันสมัย ทางฮอนด้า นำเสอน จอขับขี่ขนาด 7 นิ้ว พร้อมระบบพวงมาลัย 2 ก้าน เพื่อให้มันดูทันสมัยมากกว่ารุ่นเดิมที่เคยนำเสนอ งานออกแบบ เน้นความคลีนๆ ตอบโจทย์ สะอาด ตามาพร้อมกับ คอนโซลสั้นๆ

เรื่องการโดยสาร เป็นสิ่งที่ ทางฮอนด้าใส่ใจ โดยในรุ่นนี้ พื้นที่วางขาเบาะแถว 2 เพิ่มขึ้น 30 มม. จากรุ่นเดิม และมีพื้นที่ช่วงตัว เพิ่มอีก 65 มม. ในเบาะแถว 3 รวมถึง การเพิ้มความสูงตัวรถ อีกราวๆ 40 มม.​จากรุ่นเดิม ทำให้ ห้องโดยสารมีความโปร่งมากขึ้น

รวมึง ทางฮอนด้ายังใส่ใจความสะดวกสบาย ด้วยการ เพิ่อมช่องลมให้ความเย็น แก่ผู้โดยสารตอนหลัง ซึ่งเป็นครั้งแรกที่มีในรถกลุ่มนี้

ทางด้าน เบาะแถว 3 เป็นจุดที่มีการเปล่ยนแปลงสำคัญ​ฏกยทางฮอนด้า ออกแบบให้เบาะจากเดิมที่เป็นการพับขึ้น เก็บด้านข้าง งวดนี้ ทพให้มีน้ำหนักเบาลง และพับแนบมากขึ้น เพิ่มพื้นที่ตรงกลางอีก 160 มม. จากรุ่นเดิม ทำให้โหลดของได้ง่าย จนฮอนด้า เพิ่มฟังชั่นทางลาด ให้ลูกค้า สามารถซื้อได้หากต้องการ สำหรับบ้านที่มีรถเข็ญคนพิการ ให้ ต้องการใช้ในการบรรทุกของ

2024 Honda Freed Air

ส่วนเครื่องยนต์ ทางฮอนด้า ตัดสินใจ ในการนำเครื่องยนต์ไฮบริด Sport IMMD มาลง ภายใต้เทคโนโลยี e:HEV และ รุ่นนี้จะเป็นครั้งแรก ที่มีระบบ e:HEV ขับเคลื่อนสี่ล้อแต่ยังไม่มีการเปิดเผยอย่างเป็นทางการ ว่ามีความประหยัดเท่าไร และเป็นเครื่องรุ่นใด

แต่ความเป็นไปได้สูง ที่มันจะเปิดตัว ด้วยเครื่องยนต์ 1.5 ลิตร e:hev ที่จะต้องมีความประหยัด ราวๆ 24 ก.ม./ลิตร

All New Honda Freed ใหม่ ต้องยอมรับว่า ทางฮอนด้า ดูเหมือนจะไม่มีมีแผน สำหรับการขาย นอกประเทศญี่ปุ่น แต่ในวันนี้ ถ้าคนไทยมีความต้องการ แล้ว เสียงของทุกคนดังมากพอ ใครจะรู้ ฮอนด้า อาจจะเลิกงอนชาวไทย แล้ว นำ Honda Freed ใหม่ กลับ มาขายก็ได้

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่