แม้จะพึ่งมาเยือนประเทศไทยของเราไปเพียงไม่กี่เดือน แต่ดูเหมือนว่านี่จะเป็นครั้งสุดท้ายแล้ว ที่เราจะได้เห็น Akio Toyoda มาเยือนบ้านเราในฐานะ ประธานกรรมการบริหาร หรือ CEO ของผู้ผลิตรถยนต์อันดับต้นของโลกอย่าง Toyota

Akio Toyoda มีศักย์เป็นหลานของ Kiichiro Toyoda ผู้ก่อตั้งบริษัท Toyota หรือว่าง่ายๆก็คือ Akio เป็นคนจากตระกูล Toyoda รุ่นที่ 3 ที่ได้เป็นผู้บริหารแบรนด์รถยนต์เบอร์ต้นของโลกอย่าง Toyota ซึ่งเจ้าตัวได้ขึ้นมาเป็น ประธานกรรมการบริหาร หรือ CEO มาตั้งแต่ช่วงกลางปี 2009 หลังจากที่เจ้าตัวได้เป็นรองประธานบริษัทในปี 2005 และเริ่มเข้าสู่การเป็นฝ่ายบริหารในกิจการครอบครัว ด้วยการเป็นส่วนหนึ่งของคณะกรรมการบริษัทเมื่อปี 2000

นั่นเท่ากับว่า หากนับเฉพาะการดำรงตำแหน่งการเป็น “ประธานกรรมการบริหาร” ซึ่งถือเป็นผู้ที่มีอำนาจสูงสุดในการบริหารบริษัท Toyota ให้เป็นไปในทิศทางต่างๆมาแล้วไม่ต่ำกว่า 13 ปี และตัวนาย Akio เอง ก็มีส่วนร่วมเป็นโต้โผสำคัญในการสร้างรถยนต์โมเดลสำคัญมาแล้วหลากหลายรุ่น ไม่ว่าจะเป็นเหล่า GR Cars ที่ถูกสร้างขึ้นจากตำนานในอดีตอย่าง GR86 (เริ่มจาก FT86 ตามด้วย GT86) และ GR Supra

หรือแม้แต่ Toyota Hilux Vigo / Hilux Revo กระบะยอดนิยมในไทยเองนาย Akio ก็ยังเป็นส่วนสำคัญให้ตัวรถรุ่นนี้ได้ถือกำเนิดขึ้นมาอีกด้วย

นอกจากนี้ แม้เจ้าตัวจะเป็นผู้กำหนดนโยบายสำคัญล่าสุด อย่างการเดินทางสู่ความเป็นกลางทางคาร์บอน โดยไม่พึ่งพาอาศัยแต่เทคโนโลยีรถยนต์ไฟฟ้า BEVs เพียงอย่างเดียว จนเป็นที่มาของการมุ่งพัฒนารถยนต์ขุมกำลังสันดาปภายในที่ปล่อยคาร์บอนน้อยลงด้วยเชื้อเพลิงไฮโดรเจน หรือรถยนต์ไฟฟ้าที่ใช้พลังงานจากไฮโดรเจนเช่นกัน แต่ในฐานะ Fuel-Cell

แต่เจ้าตัวก็ให้การยอมรับในงานแถลงข่าวความเปลี่ยนแปลงสำคัญครั้งนี้ว่า “ตนเป็นส่วนหนึ่งของคนยุคเก่าไปแล้ว” เมื่อเข้าสู่ยุคที่คนให้ความสนใจในเทคโนโลยีพลังงานไฟฟ้าและการเชื่อมต่อกับเทคโนโลยีต่างๆมากขึ้นเรื่อยๆในปัจจุบัน

นั่งจึงเป็นสาเหตุที่ทำให้นาย Akio ตัดสินใจที่จะสละตนเองจากตำแหน่งประธานบริหารสูงสุดของ Toyota และแต่งตั้งให้นาย Koji Sato ผู้ซึ่งมีประสบการณ์ในฐานะประธานบริหารแบรนด์ Lexus และเป็นประธาน Gazoo Racing รวมถึงมีอายุ 51 ปี กำลังพอดีสำหรับการเป็น ประธานบริหารสูงสุดของบริษัทยักษ์ใหญ่ระดับโลกอย่าง Toyota ได้เข้ามารับหน้าที่แทนในวันที่ 1 เมษายน เป็นต้นไป

“ผมคือนักสร้างรถ, ตลอดเวลาที่ผ่านมา, ผมเชื่อว่านั่นคือสิ่งที่ทำให้ผมประสบความสำเร็จในการเปลี่ยนแปลง Toyota, แต่ถึงอย่างนั้น, นักสร้างรถก็คือทุกอย่างแล้วของผม, และผมก็เห็นว่านั่นคือข้อจำกัดของตัวผมเอง” Akio Toyoda กล่าว “ทีมผู้บริหารกลุ่มใหม่ ภายใต้การนำของ Sato มีภารกิจคือการเปลี่ยน Toyota ให้เป็นบริษัทยานยนต์”

“จนตอนนี้, ผมสามารถใช้ทักษะส่วนตัวของตนเอง นำมาบริษัทให้มาอยู่ในจุดนี้ได้”, “แต่ผมคิดว่ามันก็ไม่จำเป็นต้องอยู่ในมือผมเสมอไป, มันควรที่จะต้องมีทีมใหม่ที่ผสานความแข็งแกร่งของพวกเค้าเข้ามาแล้วช่วยพา Toyota ไปสู่ขั้นถัดไปได้”

ทั้งนี้ ใช่ว่าการสละตนเองจากตำแหน่ง ประธานกรรมการบริหาร ครั้งนี้ จะเป็นการเกษียณตนเองจากธุรกิจครอบครัวของตนเองไปเลย เพราะในความเป็นจริงแล้วนาย Akio Toyoda จะได้ขึ้นเป็น “ประธานคณะกรรมการบริษัท” ซึ่งเป็นผู้ควบคุมนโยบายและทิศทางการดำเนินงานสูงสุดของ Toyota เหนือกว่า CEO ซึ่งเป็นผู้ลงมือดำเนินงานบริหารต่างๆของบริษัท ขึ้นไปอีกทีอยู่ดีนั่นเอง

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่