แม้รถยนต์ไฟฟ้า “Afeela” จะยังไม่ถึงกำหนดขายจริง และยังไม่มีใครรู้ว่ามันจะประสบความสำเร็จในโลกอุตสาหกรรมยานยนต์มากแค่ไหน แต่จากข้อมูลล่าสุดที่เราได้รับรายงานมา กลับระบุว่าตอนนี้ Sony และ Honda ได้มีแผนที่จะรุกตลาดยานยนต์ถึง 3 รุ่นด้วยกัน

จากข้อมูลโดยสื่อ Nikkei Asia ระบุว่าในตอนนี้ นอกจาก Afeela รถยนต์ซีดานไฟฟ้า ที่ถูกระบุว่าจะมาพร้อมกับจุดเด่นคือฟีเจอร์ระบบขับเคลื่อนด้วยตนเองอัตโนมัติ ระดับ “Level 3 Self Driving” ซึ่งจะเปิดตัวภายขายจริงในช่วงไม่เกินปี 20262 ทาง Sony Honda Mobility ยังเตรียมแผนที่จะเปิดตัวรถยนต์อเนกประสงค์ หรือ SUV ออกมาเสริมทัพอีกรุ่นภายในปี 2027 และจะมีน้องรองตามมาอีกคันภายในปี 2028 หรือช้ากว่านั้นเล็กน้อย แต่ทั้ง 3 รุ่น จะใช้โครงสร้างพื้นฐานร่วมกันทั้งหมด

ทั้งนี้ แม้จะยังไม่มีใคร ที่สามารถบอกได้ว่าตัวรถอเนกประสงค์ที่เตรียมถูกเผยโฉมออกมา จะมีหน้าตาเป็นอย่างไร แต่ก็มีความเป็นไปได้ว่ามันจะอิงงานออกแบบบางส่วนมาจากรถต้นแบบ Vision-S 02 ที่ทาง Sony เคยเผยโฉมออกมาเมื่อไม่กี่ปีก่อน แต่จะมีการปรับปรุงรายละเอียดหลายๆด้านใหม่ เพื่อให้มันเหมาะกับการขายจริง แล้วใกล้เคียงกับรถ Afeela ที่จะประเดิมตลาดก่อน

ส่วนตัวรถรุ่นสุดท้ายของแผนเฟสแรก ที่ระบุว่าจะมาพร้อมกับขนดาตัวที่เล็กกว่า และมีราคาที่จับต้องได้ง่ายกว่า ก็จะใช้ชิ้นส่วนยิบย่อยหลายรายการร่วมกับรถยนต์หลากหลายรุ่นที่เป็นของ Honda เพื่อกดต้นทุนให้ต่ำลง แต่เนื่องจากมันเป็นรถที่มีกำหนดจะเปิดตัวในช่วงปี 2028 หรือช้ากว่า ดังนั้น มันจึงอาจจะไม่ใช่การใช้ชิ้นส่วนร่วมกันกับรถยนต์ของค่าย H Mark ที่มีอยู่ในปัจจุบัน

กลับไปที่ตัวรถ Afeela ทางค่ายก็ได้ระบุว่า มันจะมาพร้อมกับมอเตอร์ไฟฟ้ากำลังสูงสุด 241 แรงม้า จำนวน 2 ตัว เพื่อแยกกันขับเคลื่อนชุดล้อคู่หน้าและคู่หลัง ทำงานร่วมกับแบตเตอรี่ลิเทียมไออน ขนาด 91.0 kWh โดยมีกำหนดประเดิมขายที่แรกในสหราชอาณาจักร ปี 2026

จุดเด่นสำคัญที่ทำให้มันสามารถขับเคลื่อนได้อัตโนมัติ ในระดับ “Level 3 Self Driving” ก็คือการที่ตัวรถจะมาพร้อมกับเซนเซอร์มากถึง 45 ตัว ซึ่งรวมทั้ง LiDar Sensor และกล้องความชัดสูงถึง 8 ตัว ด้วยกัย ขณะที่ชิปประมวลผล ก็จะใช้บริการบริษัท Qualcomm ซึ่งโดดเด่นในเรื่องของการทำชิปประมวลผลโทรศัพท์มือถือสมาร์ทโฟน และอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ขั้นสูงมานาน

ส่วนงานดีไซน์ของตัวรถ จะเน้นเส้นสายที่โค้งมนในส่วนของแนวหลังคา และตัดเลี่ยนด้วยแถบไฟหน้า และไฟท้ายแบบเส้นตรง ส่วนภายในห้องโดยสาร ก็จะเล่นใหญ่ด้วยชุดหน้าจอที่กว้างเกือบเต็มแนวคอนโซลหน้า เพื่อการรับชมสื่อภาพยนต์ หรือจะเล่นเกมก็ได้ ขณะอยู่ภายในรถ ส่วนพวงมาลัยเอง ก็มาในแบบตัดหัวท้าย คล้ายกับพวงมาลัยเกม หรือตัวแข่ง GT

และสุดท้ายคือ แม้บริษัทแม่จะอยู่ในญี่ปุ่นทั้ง Sony กับ Honda ทว่าตัวรถยนต์ไฟฟ้าเหล่านี้ ดูเหมือนจะถูกนำไปขึ้นไลน์ผลิตในโรงงานที่ประเทศสหรัฐอเมริกา ณ รัฐโอไฮโอ ด้วย เนื่องจากแบตเตอรี่เอง ก็จะถูกผลิตขึ้นจากโรงงาน ณ ประเทศสหรัฐอเมริกา ของ LG ที่เป็นอีกหนึ่งพาร์ทเนอร์สำคัญกับโปรเจ็กท์นี้ด้วยเช่นกัน

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่
Tags: