คุณกำลังซื้อรถใหม่หรือเปล่า ผมเชื่อว่าใครก็ตามที่อ่านบทความนี้คงคิดไม่ตกว่า จะซื้อรถใหม่ดีหรือไม่ แล้วก็ด้วยความเข้าใจของตัวเองเป็นที่ตั้ง แน่ล่ะ นั่นเพราะ รถเราใช้เราจ่ายเงินมันก็ไม่ได้ผิดอะไรนักหรอกครับ แต่คุณคงไม่ทราบว่าบางทีสิ่งที่คุณเชื่ออย่างสนิทใจ จากการรับรู้เรื่องราวต่างๆเกี่ยวกับรถ ทั้งจากเพื่อนโซเชี่ยลมีเดียอาจจะสร้างความเข้าใจผิดอย่างมันต์และทำให้คุณตัดสินใจผิดพลาด อย่าง 10 เรื่องต่อไปนี้

 

1.ซื้อกระบะสิ คุ้ม!!

Test Drive Chevrolet Colorado Storm
Test Drive Chevrolet Colorado Storm

รถกระบะเป็นของคู่กับคนไทยมายาวนานและเราเห็นพวกมันมาตั้งแต่เด็กจนโต รถกระบะเป็นรถที่ใช้งานได้หลากหลายก็จริง แต่เคยถามก่อนซื้อไหมครับว่า เราจำเป็นต้องใช้รถกระบะจริงหรือไม่

ที่หลายคนแนะนำให้ซื้อรถกระบะเสียมาก เนื่องจากความอรรถประโยชน์ของมันเองเป็นรองเพียงรถอเนกประสงค์เท่านั่น แถมราคาก็ไม่ได้แพงมากมายด้วย แต่ถ้าคุณซื้อรถกระบะมาใช้เพื่อการโดยสาร ดูเหมือนมันจะได้ไม่คุ้มเสีย นอกจากจะต้องจ่ายเงินมากกว่า ด้วยราคากระบะสี่ประตู ก็ไม่ใช่เล่นๆ ราคาเริ่มต้น ที่ 8 แสนกว่าบาท ทำให้ผ่อนแพงกว่า แถมอำนาจการขนก็ลดลงไป เนื่องจากต้องเสียพื้นที่โดยสาร กลายเป็นกระบะสั้น

ยิ่งถ้าคุณไม่ได้ขนของสูง ยาว ใหญ่ บ่อย ไปเล่นรถอเนกประสงค์ขนาดเล็กอาจจะคุ้มกว่าครับ

2.เครื่องเล็กเท่ากับประหยัด !!

ข้อเท็จจริงเรื่องเครื่องยนต์เล็กให้ความประหยัดมากกว่า ต้องยอมรับว่า มีส่วนจริงอยู่บ้าง เพราะ เมื่อขนาดกระบอกสูบเล็กลง การเผาผลาญน้ำมัน ย่อมน้อยลงตาม แต่ก็ไม่ใช่กับทุกสถานการณ์ในการขับขี่

หลายครั้งหลายหน โดยเฉพาะคนที่เดินทางไกลบ่อยครั้งใช้รถตามต่างจังหวัด เราจะพบว่า การใช้เครื่องยนต์ที่มีขนาดใหญ่กว่าสามารถลดการสึกหรอได้ดี และใช้น้ำมันพอๆ กับที่คุณใช้ในเครื่องยนต์ขนาดเล็ก ถ้าขับที่ความเร็วเท่ากันตลอดเส้นทาง

ยกตัวอย่างเช่น รถเครื่องยนต์ขนาด 1.5 ลิตรขับต่างจังหวัด อาจจะกินน้ำมันอยู่ 14-15 กิโลเมตรต่อลิตร ที่ความเร็ว 120 ก.ม./ช.ม. แต่เครื่องยนต์ขนาด 2.0 ลิตร อาจจะทำอัตราประหยัดได้ดีเท่ากัน ในความเร็วเดียวกัน ที่เป็นเช่นนี้มาจาก 2 สาเหตุครับ คือ 1. เวลาเร่งแซงกินกำลังน้อยกว่า  2.การใช้รอบเครื่องขับขี่เดินทางต่ำกว่า เนื่องจากขนาดกระบอกสูบใหญ่กว่า 

3.ซื้อรถตลาด ราคาจะได้ไม่ตก เมื่อขายเป็นรถมือสอง

“รถตลาด” นิยามนี้ผมขอให้หมายถึง แบรนด์รถยนต์ที่คุณตั้งต้นท่องแล้วก็นึกถึงทันที อาทิ   Toyota , Honda, Nissan  ,Benz ,BMW  รถเหล่านี้เป็นที่นิยมมากในตลาดมือสอง จากความเชื่อดั้งเดิมว่ารถยนต์ เหล่านี้มีความต้องการอยู่อย่างต่อเนื่องตลอดเวลา ทำให้คนจำนวนหนึ่ง ซึ่งก็ค่อนข้างเป็นจำนวนมากอยู่ คิดเอาว่า จะซื้อรถแล้วใช้ให้คุ้ม สมควรจะซื้อรถตลาดแบรนด์เหล่านี้

ในแง่ความเป็นจริงแล้ว ทันทีที่คุณเลี้ยวรถออกจากโชว์รูม ผู้เชี่ยวชาญรถมือสองเคยกล่าวกับผมว่า ผู้ซื้อรถใหม่จะเสียมุลค่ารถทันที 25-30%  ของราคารถ นั่นหมายถึงเหมือนคุณทิ้งเงินดาวน์ทันทีที่นำรถออกมาใช้งานป้ายแดง เรื่องทำนองเดียวกันสำหรับรถที่ไม่ใช่แบรนด์ตลาดอาจจะลดลงไปถึงร้อยละ 40 เปรียบเทียบคงเห็นภาพว่ามันต่ำกว่า 10%  ทำให้มุลค่าของรถตกลงมากกว่าที่สมควรจะเป็น

Ford Focus TDCi (12)

หากแต่ปัจจัยที่ทำให้รถรุ่นต่างๆขายถูกหรือแพงในตลาดรถยนต์ใช้แล้ว หรือรถมือสอง กลับมีอีกมาก อาทิเช่น ความนิยมของตลาดต่อรถรุ่นนั้นๆ ถ้ารถใหม่ได้รับความนิยมมาก ผู้รับซื้อสามารถกดราคาคุณได้มากกว่า นอกจากนี้ยังมีปัจจัยเรื่องของสภาพการใช้งาน ของคุณเอง และความต้องการในตลาดมือสอง รวมถึงสภาวะตลาดในช่วงนั้น ซึ่งทั้งหมดทั้งปวง สามารถกล่าวได้ว่า ต่อให้รถแบรนด์ตลาดชั้นนำ ก็อาจจะไม่ได้ขายได้ราคาดีเสมอไปครับ

4.ซื้อรุ่นโลว์ ก็พอแล้ว

ตรงนี้ผมเคยได้รับคำถามมากมายว่า ซื้อรถรุ่นโลว์ ดีไหม หรือไปซื้อรุ่นท๊อป ดีกว่า ความจริงประเด็นนี้ต้องกล่าวว่าให้ดูงบประมาณของคุณก่อนเลยครับ หากถ้ามีกำลังซื้อรถรุ่นท๊อปได้ ก็สมควรจะซื้อรุ่นท๊อป แต่ก็ต้องถามตัวเองนะว่า ต้องการอะไรในรถรุ่นท๊อปหรือไม่ แล้วของที่คุณต้องการสามารถติดตั้งเพิ่มเติมเองภายนอกได้หรือไม่

ยกตัวอย่างเช่น ระหว่างคุณซื้อรถมาสด้า 3 ทั่วไป รถสวยเหมือนกัน ออพชั่นโดยรวมก็ดูจะเหมือนกัน แต่ถ้าซื้อรุ่น   SP   ที่เป็นรุ่นท๊อป คุณจะได้ระบบ  I Active Sense   ระบบความปลอดภัยชั้นสูง ซึ่งรถรุ่นธรรมดาจะไม่มี และที่สำคัญไม่สามารถไปหาซื้อได้จากภายนอก ถ้าแบบนี้จ่ายไปเถอะครับ

5.รถเล็กเครื่อง 1.5 ดีกว่าอีโค่คาร์

หากมองในแง่ของการใช้งานไม่ใช่ในเรื่องของสมรรถนะในการขับขี่ คงต้องยมอรับว่าเครื่องยนต์ขนาด 1.2 ลิตร ก็เพียงพอแล้วกับชีวิตประจำวันทั่วไปของเราหลายคน

testdrive-Nissan-Note-VL013

รถเครื่องยนต์ 1.5 ลิตร เป็นพิกัดรถเล็กดั้งเดิมที่ทำตลาดมาตั้งแต่ช่วงแรก ก่อนที่รัฐบาลจะเริ่มต้นอีโค่คาร์ และเมื่อเริ่มวางจำหน่ายก็ทำให้คนส่วนใหญ่มองรถยนต์อีโค่คาร์มากกว่า ทั้งในแง่ของราคาจำหน่ายที่ถูกมากกว่าพอสมควร และความสามารถในการขับขี่ที่เพียงพอ

ส่วนรถเครื่องยนต์ 1.5 ลิตร จะมีดีกว่าตอนที่คุณออกต่างจังหวัด อย่างที่ผมกล่าวไปในข้างต้นว่าเครื่องยนต์ขนาดใหญ่อาจจะตอบได้ดีกว่าเครื่องยนต์ขนาดเล็กครับ ดังนั้นปัจจัยซื้อรถที่สำคัญควรจะดูความต้องการใช้รถของตัวเอง

อ่านต่อไป >>>

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่