การมีรถยนต์สักคัน นอกจากการเลือกเฟ้นรถยนต์ที่มีความเหมาะสมกับเราและการใช้งานแล้ว การดูแลรักษารถ เป็นอีกสิ่งที่เพื่อนๆ สมควรจะกระทำอย่างยิ่ง การหมั่นตรวจสอบรถยนต์เป็นประจำ ช่วยให้รถอยู่ในสภาพสมบูรณ์พร้อมใช้งาน ไม่งอแง และที่สำคัญช่วยคุณประหยัด

หลายคนอาจจะรู้สึกว่า การดูแลรถช่วยประหยัดได้จริงหรือ คำตอบจากผม คือจริงครับ การดูแลรถให้พร้อมใช้งาน ช่วยลดภาระการดูแลรายการใหญ่หนักๆ ที่อาจจะถึงไวก่อนกำหนด เนื่องจากคุณละเลย และทำเพียงขับ ขับ และ ขับรถ เมื่อไม่ดูแล รถเลย

1.ไม่เช็คลมยาง อย่างแรกที่ผมมักย้ำเตือนเสมอ คือไม่เช็คลมยางรถ หลายคนที่เป็นคนใช้รถตัวจริง อาจจะรู้สึกว่ามันเสียเวลา ในการตรวจสอบลมยางให้อยู่ในระดับที่ถูกต้องตามที่ควรจะเป็น การที่ลมยางอ่อนเกินไป มีผล 2 ประการ คือ 1 รถกินน้ำมันมากขึ้น ราวๆ 1-2 ก.ม./ลิตร ทุกๆ 3 ปอนด์ที่ลมยางอ่อนลงไป และหากลมยางอ่อนมากก็มีสิทธิที่ยางจะระเบิดได้ เนื่องจาก มีการบดกับถนนอย่างผิดปกติ

tire-punc-peerapong01

2.เติมน้ำมันออกเทนสูงไป เรื่องนี้อาจจะไม่ใช่การดูแลรถยนต์โดยตรง แต่ก็เป็นการทะนุถนอมรถมากไป การเติมน้ำมันออกเทนสูงเกินความจำเป็น เป็นเรื่องที่คนจำนวนมากทำ เนื่องจากความไม่รู้ และคิดว่ายิ่งตัวเลขสูงยิ่งดี รถยิ่งแรง ทั้งที่ค่าออกเทนเป็นเพียงค่าป้องกันการชิงอาการไวไฟเท่านั้น ไม่ได้มีผลกับเครื่องยนต์ เอาเป็นว่าผมเคยพูดเรื่องนี้ไว้แล้ว ในการใช้น้ำมันอย่างถูกต้อง ช่วยให้ประหยัด คลิ๊กเข้าไปอ่านได้เลยครับ

3.ละเลยเสียงผิดปกติขณะเบรก กว่าร้อยละ 80 ของเสียงผิดปกติ รวมถึงความสั่นสะเทือนในรถ มีต้นตอมาจากการชำรุดของอุปกรณ์ใด ในกรณีที่ได้ยินเสียงจี๊ดขณะเหยียบเบรก มันเกิดขึ้นเมื่อ ผ้าเบรกใกล้หมด เป็นต้น หากคุณช่างสังเกต และเร่งดำเนินการเปลี่ยนผ้าเบรกโดยเร็ว  คุณจะลดค่าเจียร์จานเบรกไปได้ เนื่องจาก ผ้ายังไม่กินจานเบรก และคุณสามารถประหยัดไปได้ 7-8 ร้อยบาท เลยทีเดียวนะ

Brake-pad (4)

4.เปลี่ยนน้ำยาหล่อเย็น .. น้ำยาหล่อเย็น คือมิตรแท้ของเครื่องยนต์ มันช่วยลดอาการตัวร้อนของเครื่องยนต์ได้เป็นอย่างดี ตามปกติ ตัวน้ำยาหล่อเย็น หรือที่ช่างอาจจะเรียกว่า   Coolant   มีอายุการใช้งานราวๆ 5 หมื่นกิโลเมตร แต่ก็จะมีบางแบบ เช่น   Coolant   รุ่นใหม่ สีแดง สามารถใช้งานได้ถึง 1 แสน กิโลเมตร แต่ราคาก็แพงกว่ามาก การเปลี่ยนคูลแลนท์ตามระยะที่กำหนด ลดปัญหาเรื่องอาการเครื่องยนต์ตัวร้อนไปได้ พอสมควร และที่สำคัญ มันยังช่วยอาการเป็นสนิมของท่อทางเดนน้ำภายในเครื่อง ยืดอายุการใช้งานให้ยาวนาน 

5.ซื้อยางสมรรถนะสูง นี่ก็คล้ายๆ กับ ตอนเติมน้ำมันออกเทนสูง หลายคนที่ชอบความเร็วความแรง จะถูกกล่อมให้ซื้อยางสมรรถนะสูง โดยยางเซทนั้น อาจจะเกินสมรรถนะที่รถจะวิ่งได้ และในอีกแง่ ยางสมรรถนะสูงเหล่านี้ออกแบบมาเพื่อ รถที่มีกำลังเครื่องสูง ยางบางรุ่นอาจจะมีส่วนผสมที่ต้องการขับขี่ที่หนักหน่วงเพื่อให้ได้อุณหภูมิยาง ที่กำหนด จึงจะสามารถโชว์สมรรถนะของยางออกมาได้เต็มที่

Bridgestone-Ecopia-EP300 (4)

เราอาจจะชอบความเร็วรักความแรง แต่ขับอีโค่คาร์ ก็ไม่ได้หมายความว่าเราต้องเอายางสมรรนถะสูงมาใส่ เพราะนอกจากเปลืองเงินซื้อยางคุณภาพดีเกินไปแล้ว ยางพวกนี้ยังกินน้ำมันกว่ายางธรรมดา เนื่องจากออกแบบมาให้ยึดเกาะถนนมาก ถ้ารถคุณไม่ได้แต่ขนาดว่า มันจะวิ่งทะลุ 200 ได้ ไปซื้อยางธรรมดาใช้ก็ได้ แล้วเอาเงินนั้น เก็บไว้ซื้อของแต่งหล่อๆ อย่างอื่นก็ได้

6.ไม่เปลี่ยนกรองอากาศ กรองอากาศคือแผ่นกรองขวางกันฝ่านเข้าสู่ห้องเผาไหม้  แผ่นกรองเหล่านี้มีอายุการใช้งานที่จำกัด โดยมากจะใช้งานได้ไม่เกิน 4 หมื่นกิโลเมตรต่อแผ่น หลายคนอาจจะมองว่า กรองไม่เห็นเน่า เอามาเป่าๆ ก้ใช้ได้ ทั้งที่ความจริง กรองอากาศสมัยยนี้ บางรุ่นทำจากกระดาษาและเซลลูโลสพิเศษ มันสิ้นอายุไขแน่ เมื่อถึงเวลาอันควร

แต่ถ้าคุณไม่ยอมเปลี่ยนกรองอากาศ ผลคือเครื่องกินน้ำมันมากกว่าเดิม  อย่างไม่ต้องสงสัย

7.ไม่ถ่ายน้ำมันเกียร์ตามกำหนด น้ำมันเกียร์เป็นน้ำมันที่ใช้หล่อลื่นและความร้อนชุดส่งกำลัง ซึ่งมันสำคัญมากพอๆ กับน้ำมันเครื่อง โดยเฉพาะใครที่ใช้รถเกียร์อัตโนมัติ ขับในเมืองบ่อยๆ น้ำมันเกียร์จะเสื่อมสภาพไวกว่า ตามปกติ น้ำมันเกียร์ สมควรจะต้องเปลี่ยน ทุก 40,000 กิโลเมตร แต่ถ้าเมื่อไรก้ตาม รู้สึกว่า รถขับแล้วอาการสะดุด กระตุกมากกว่าปกติ สมควรรีบเข้าไปเปลี่ยนน้ำมันเกียร์โดยด่วน

2017-Volvo-V40-T4-Review016

8.ไม่ซ่อมสีตัวถัง เมื่อเป็นรอยลึก เชื่อหรือไม่มีคนละเลยไม่ซ่อมสีตัวถัง เมื่อเป็นรอยลึกถึงเนื้อเหล็กจำนวนมาก ด้วยความคิดว่า ไม่เป็นไรหรอก หรือเดี๋ยวค่อยซ่อมทีเดียว แต่หลายครั้งเมื่อไปถึงอู่ คุณจะเจองานใหญ่ เมื่อใต้ชั้นสีนั้นเป็นสนิม ทำให้ รถเกิดการผุได้ในระยะยาว โดยเฉพาะปัญหานี้มักจะเกิดกับรถเก่า ที่มีอายุนาน น้ำยากันสนิมจากโรงงานมักจะเสื่อมสภาพ และรอยเล็กๆ น้อยๆ อาจจะทำให้คุณเสียเงินมากโข ในการทำสีแผลนั้นๆ โดยไม่จำเป็น

9.ขาดต่อประกัน เรื่องนี้เป็นเรื่องสำคัญมากนะครับ ถ้าคุณใช้รถบนถนน ขับรถไปทุกที่ที่อยากไป ความเสี่ยงในการใช้รถเป็นสิ่งที่บรรเทาได้ด้วยประกันภัยรถยนต์ แม้ว่าเราจะขับดี แต่ไม่ได้หมายความถึงเพื่อนร่วมทางเราจะดีด้วย บางครั้งเราอาจจะโชคร้าย โดยชนท้าย หรือบุญหมดขับรถชนเขา คุณไม่มีวันรู้ว่าอะไรจะเกิดขึ้น บางทื้อประกันหลักหมื่น ดีกว่าเสียเงินหลักหลายแสนถ้าเกิดว่ารถคุณพังทั้งคันน่าจะดีกว่าไหม

 

เป็นไงบ้างครับ เห็นไหมว่าเรื่องเล็กบางเรื่องในรถยนต์ อาจจะกลายเป็นเรื่องใหญ่ได้ เนื่องจาก เราขาดการดูแลรักษาละเลยพวกมัน โดยคิดว่าเป็นเรื่องเล็กน้อยเท่านั้น ยังไงวันนี้ อย่าลืมตรวจสอบดูแลรถของท่านให้อยู่ในสภาพพร้อมใช้งานเสมอนะครับ

 

ชอบกดไลค์ใช่กดแชร์ ขอบคุณทุกกำลังใจสำหรับพวกเรา   ridebuster.com แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่