การเป็นประเทศที่มียอดขายรถยนต์อันดับที่ 2 ในโลก รองจากประเทศสหรัฐอเมริกา ทำให้คนไทยเป็นที่รู้จักกันดีในฐานะประเทศใช้รถยนต์กระบะมากที่สุดในโลก ไม่ว่าคุณจะหันไปทางไหนก็เห็นแต่รถกระบะเต็มไปหมด แม้ว่ารถเก๋งจะมีความนิยมต่อเนื่อง และรถอเนกประสงค์กำลังก้าวเข้ามาเป็นผู้เล่นใหม่ ทว่ารถกระบะก็ยังมียอดขายเป็นอันดับ 1

ทำไมรถกระบะถึงได้รับความนิยมในไทย เรื่องนี้หลายคนอาจจะไม่เคยสงสัย แต่นั่นอาจจะตอบคำถามได้ง่ายๆว่า มันเหมาะกับคนไทย ทั้งในแง่ของวิถีชีวิต และ การใช้ชีวิตของคนบ้านเรา และวันนี้เราจะมาตอบว่าทำไม รถกระบะถึงเป็นที่รักมากของคนไทยสยามประเทศ

 

1.ตัวเลือกหลากหลาย

ด้วยนิยมของกระบะคนบ้านเรามาตั้งแต่อดีต จนปัจจุบัน ทำให้รถกระบะที่วางขายในประเทศไทย มีตัวลเอกมากมายหลายยี่ห้อ ลำม่เพียงเท่านี้ รถกระบะในวันนี้ยังมีหลายรุ่นหลายแบบ บางยี่ห้อ มีมากถึง 30 ไลน์อัพสินค้า เพื่อตอบความต้องการของลูกค้าที่หลากหลาย คุณเองก็จะเห็นได้ว่ากระบะวันนี้ มีทั้งรุ่น 2 ประตู  4ประตู กระบะตัวเตี้ย กระบะยกสูง แถมยังมีรุ่นขับเคลื่อนสองล้อ และขับเคลื่อนสี่ล้อ .. นี่ยังไม่นับรวมรุ่นเครื่องยนต์ขนาดเล็กใหญ่ และการตบแต่งพิเศษด้วยนะ

Test Drive Chevrolet Colorado Storm
Test Drive Chevrolet Colorado Storm

2.กระบะมีราคาค่อนข้างถูก

ตั้งแต่มีการส่งเสริมอุตสาหกรรมยานยนต์ในไทย ก็ต้องยอมรับว่าการเข้ามาลงทุนตั้งโรงงานประกอบรถยนต์ในบ้านาเรา โดยมากก็เน้นหนักที่การผลิตรถกระบะในประเทศไทย เป็นสำคัญ รถกระบะจึงกลายเป็นรถที่มีราคาถูก เนื่องจากกฎข้องบังคับทางด้านการลงทุนของรัฐบาลและด้วยการสนับสนุนดังกล่าว ทำให้ มีการใช้ชิ้นส่วนภายในประเทศบ้าง ซึ่งทำให้รถมีราคาค่อนข้างถูก เมื่อเทียบกับรถเก๋ง หรือรถอเนกประสงค์ ที่ไม่ได้มีการส่งเสริมการลงทุนหรือสนับสนุนในลักษณะนี้

kra-ba-pickup (5)

3.ถนนเมืองไทยแย่

คุณเคยเจอไหม ขับรถมาบนถนนดีๆ สักพัก กระเด้งกระดอนหลุมมันเสียดื้อๆ หลายยุคหลายสมัยที่ผ่านมา ถนนเมืองไทย แม้จะมีการปรับปรุงดีขึ้นทุกหย่อมหญ้า แต่การบำรุงรักษาถนนให้อยุ่ในสภาพดีตลอดเวลาไม่ได้ถูกพัฒนาตามไปด้วย บ่อยครั้ง คุณจะพบหลุมบ่อมากมาย ตามถนน แม้แต่เส้นทางถนนหลวงสายหลัก  ซึ่งน่าแปลกที่รถกระบะกลับตอบเรื่องนี้ได้ไร้ความกังวล

 

4.เมืองไทยน้ำท่วมบ่อย

ฝนตกแปปเดียวก็เปลี่ยนถนนธรรมดากลายเป็นเวนิซตะวันออก ได้อย่างง่ายดาย อย่าแปลกใจ ถ้าคุณจะขยาดการใช้รถเก๋งวันฝนตก นอกจากรถจะติดแล้ว เส้นทางน้ำท่วมยังเป็นอุปสรรคในการเดินทางอีกอย่าง ถ้าคุณใช้รถเก๋งจะพบว่า  ต้องมานั่งเซ้งกับการคลานช้าๆ ไปบนถนนน้ำท่วม แล้วยังต้องกังวลใจว่ารถเราจะรอดจากวันอันเลวร้ายไหม แต่ถ้าคุณใช้รถกระบะหรือ …. แม้แต่กระบะตัวเตี้ย เรื่องน้ำท่วม จะกลายเป็นขี้ประติ๋วไปเลย

 

5.ประหยัดน้ำมันมากกว่า

ข้อดีของรถกระบะในบ้านเรา คือมันเป็นเครื่องยนต์ดีเซลทั้งหมดทุกรุ่น ซึ่งเครื่องยนต์ดีเซลเหล่านี้สมัยก่อนอาจจะเสียงดังน่ารำคาญ แต่ปัจจุบันศักยภาพในการขับขี่มันดีขึ้น โดยเฉฉพาะการประหยัดน้ำมันที่ดีกว่า เครื่องยนต์เบนซิน ถ้าเทียบกับเครื่องยนต์ที่มีขนาดเท่ากัน ยังไงเครื่องยนต์ดีเซลก็ยังประหยัดกว่า

แถมราคาน้ำมันดีเซลก็ถูกว่าเบนซิน ไม่ว่าจะกี่ยุคกี่สมัย จึงไม่แปลก ถ้าใครสักคันแถวบ้านคุณจะออกรถใหม่ กระบะอาจจะตอบโจทย์พวกเขา เรื่องการประหยัดค่าใช้จ่าย โดยเฉพาะ ถ้าคุณเดินทางไกล

testdrive-Ford-Ranger-2016-037

6.สมรรถนะดีกว่า 

กระบะวันนี้จะมาดูถูกเหมือนสมัยก่อนคงไม่ได้ ด้วยวิทยาการของเครื่องยนต์ดีเซลที่ดีขึ้น ทำให้เครื่องยนต์ดีเซลรุ่นใหม่ๆ มีกำลังมากขึ้นตามไปด้วย ยกตัวอย่างง่ายๆ เครื่องยนต์ดีเซลขนาด 1.9 ลิตร ของ   Isuzu   สามารถทำกำลังได้ 150 แรงม้า เทียบเท่าเครื่องยนต์ 2.5 ลิตรเดิม ที่เคยทำได้เมื่อก่อน

และเครื่องยนต์รถกระบะสมัยใหม่หลายรุ่นมีกำลังมากขึ้นตามลำดับ จนผู้ผลิตบางรายสามารถทำเครื่องยนต์ให้กำลัง 200 แรงม้า ในรถกระบะ และคุณเป็นของได้ในราคา ล้านกว่าบาทเท่านั้น 

แถมปัจุบันช่วงล่างรถกระบะก็ไม่แข็งกระด้างดีดเป็นม้าแบบเมืื่อก่อนแล้ว มันได้รับการปรับปรุงให้ขับสบายมากขึ้นกว่าเมื่อ 10-20 ปีก่อน อย่างชัดเจน 

Nissan-Frontier-Attack-Concept-3

7.ตอบโจทย์การใช้ชีวิตที่หลากหลาย

รถกระบะเป็นรถที่แปลกคือไม่ว่าคุณจะขับรถอย่าไงรมีรูปแบบการใช้ชีวิตอย่างไร มันก็ลงตัวกับคุณอย่างไม่น่าเชื่อ ไม่ว่าจะขับรถทุกวันเดินทางไกลเป็นประจำ ความประหยัดของเครื่องยนต์ดีเซล ช่วยให้คุณประหยัดค่าใช้จ่ายในการเดินทางได้มาก หรือถึงคุณจะไม่ขับรถทุกวัน แต่ชอบเที่ยวในวันว่าย กระบะ ก็พร้อมพาคุณและเพื่อนๆ เดินทางเปิดโลกกว้างและแถมยังมีความสามารถในการลุยมากกว่า รถเก๋ง หรืออเนกประสงค์บางรุ่น 

นอกจากนี้รถกระบะยังสามารถจัดการดัดแปลงส่วนจองกระบะท้ายให้ตรงความต้องการใช้งาน ถ้าคุณไม่บรรทุกของ ก็ตีหลังคาปิด เปลี่ยนเป็นส่วนงานโดยสารได้ด้วยอีกต่างหาก

นั่นทำให้ รถอเนกประสงค์ตอบการใช้ชีวิตมากกว่า ในทุกด้าน มากกว่าที่คุณรู้เสียอีก

 

8.ปลอดภัยกว่า 

ถ้ามีเงิน 6 แสนระหว่าง ซื้อกระบะกับรถเก๋ง ถ้ามองหากระบะบอกได้เลย มันปลอดภัยกว่า แน่อนนการมองเรืื่องความปลอดภัยมันมีหลายปัจจุบัน เช้นระบบตัวช่วยในการขับขี่ต่างๆ แต่เรื่องธรรมชาติของความปลอดภัย คือเรื่องมวลและน้ำหนัก ซึ่งรถกระบะมีขนาดใหญ่กว่า มีการทรงตัวที่ดีกว่ าเมื่อเทียบว่าเก๋งซื้อได้เพียงขนาด เครื่อง 1.5 ลิตรเท่านั้น 

รวมถึงหากเกิดอุบัติเหตุ เกิดการชนขึ้นมาจริง รถใหญ่จะได้รับความเสียหายน้อยกว่า ตามหลักการพื้นฐาานของฟิสิกส์ เรื่องมวลรถ ตลอดจนหากชนกับรถเก๋ง มันก็ยังปกป้องคุณได้มากกว่า 

Mitsubishi-Triton

“ใช้รถกระบะ” บางคนอาจจะดูถูกดูแคลนรถประเภทนี้ ที่ไม่ได้ดูหรูหราอะไรมากมาย แต่มันตอบโจทย์ในการใช้งานที่ครอบคลุมได้ อย่างไม่น่าเชื่อ ถ้ายังไม่มีโอกาสลองใช้ดูสักครั้ง แล้วจะรู้ว่า ทำไมกระบะจึงเป็นรถที่คนไทยชอบ เพราะมันถูกกับนิสัยคนไทย รวมถึงสภาพทางสังคมบ้านเราจริงๆ ที่ต้องสู้เพืื่อทุกงาน

ชอบกดไลค์ใช่กดแชร์ ขอบคุณทุกกำลังใจสำหรับพวกเรา   ridebuster.com แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่