ย่างเข้าสู่หน้าฝนทีไร ดูเหมือนเป็นฤดูลำบากของชาวสองล้อกันอย่างมาก เนื่องจากรถมอเตอร์ไซค์ไม่มีหลังคากันแดดกันลม ห้าฝนแบบนี้พวกเราเลยต้องผจญฝนเปียกปอนด์ไปตามๆ และมันยังแฝงดวความอันตรายเหนือคณานับในการขับขี่ และวันนี้เราจะมาแนะนำว่า จะขับขี่อย่างไรให้ปลอดภัยกัน … ในฤดูฝนเช่นนี้

1.ไม่ละเลยอุปกรณ์ความปลอดภัย  สิ่สำคัญที่ควรคำนึงอันดับแรกๆ ไม่ว่าจะขี่รถในฤดูไหนก็ตาม คือการใส่ใจความปลอดภัยต่อตัวเอง ยิ่งหน้าฝนที่มีความสุ่มเสี่ยงสูงกว่าปกติ คุณควรจะให้ความสำคัญมากขึ้น และตระหนักทุกครั้งก่อนสตาร์ท โดยเฉพาะ หมวกกันน๊อก ถือเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุด ที่ขาดไม่ได้ และถ้าจะให้ดี ถุงมือ ที่ทีชั้นการป้องกันหนาแน่น และรองเท้าที่มีพื้นหน้า และไม่ลื่นเมื่อเหยียบน้ำ  เป็นอีก 2  สิ่งที่คุณใช้

ควรใช้ – หมวกกันน๊อก  ถ้าเป็นไปได้เลือกใช้แบบเต็มใบ , ถุงมือที่มีส่วนป้องกัน , และ รองเท้าบูท หรือพื้นที่ไม่ทำให้ลื่นเมื่อเจอน้ำ

ขี่มอเตอร์ไซค์

2.เสื้อกันฝน  อุปกรณ์กันฝน เป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้ สำหรับคนที่คิดจะขี่มอเตอร์ไซค์ในหน้านี้  เพราะยามขี่รถท่ามกลางฝนด้วยความเร็วระดับหนึ่งฝนที่ปะทะเข้าหาเราจะแรงขึ้นและทำให้เจ็บได้ คล้ายคุณโดนปืน บีบีกัน บืนอย่างต่อเนื่อง สิ่งเดียวที่ช่วยได้ คือเสื้อกันฝน ที่เป็นผ้าใบ การเลือกซื้อเสื้อกันฝน ควรเลือกซื้อแบบเป็นชุดสวม ไม่ซื้อแบบเป็นชุดคลุม เนื่องจาก อาจทำให้ส่วนของชุดเข้าไปติดกับโซ่หรือล้อได้เมื่อขับขี่

 

แนวทางการขับขี่รถมอเตอร์ไซค์ในหน้าในฝน

 

1.ลดความเร็ว เมื่อฝนตก สิ่งแรกที่เราควรทำ คือรถควรเร็วที่ขับขี่ลงเล็กน้อย เพื่อให้มีจังหวะตัดสินสถานการณ์ในการขับขี่ดีขึ้น และยังสามารถช่วยลดการเกิดการลื่นไถลได้มากขึ้นด้วย

2.เพิ่มระยะห่าง เมื่อฝนตก น้ำที่จับตัวบนพื้น ทำให้เกิดแรงเสียดทานระหว่างล้อกับยางน้อยลง ทำให้ประสิทธิภาพในการเบรก หรือเกาะถนนแย่ลงตามไปด้วย การเพิ่มระยะห่าง จากรถคันหน้า เป็นสิ่งที่ควรกระทำกันย่างยิ่ง เมื่อขับขี่รถในหน้าฝน เพื่อให้คุณมีโอกาส หยุดหรือ หลบเหตุการณ์ฉุกเฉินได้ทัน

ขี่มอเตอร์ไซค์

3.เลี่ยงแอ่งน้ำ มอเตอร์ไซค์ ไม่เหมือนรถยนต์  พวกมันมี 2 ล้อ เมื่อคุณขับรถลงแอ่งน้ำ ด้วยความเร็ว สิ่งที่มักจะเกิดขึ้นตามมาคืออาการเหิรน้ำ ซึ่งอาจทำให้เกิดอุบัติเหตุได้ จะดีกว่าไหม ถ้าคุณไม่ต้องเสี่ยง เจอแอ่งน้ำ ก็หาทางเลี่ยงมันน่าจะดีกว่าครับ

4.ใช้เบรก หน้า-หลัง พร้อมกันเสมอ ในหน้าฝน สิ่งที่ควรกระทำให้ชิน คือ การกดเบรกหน้าและหลังพร้อมกันเสมอ การใช้เบรกทั้งสองพร้อมกัน ช่วยให้ 1.รถมีระยะหยุดเร็วขึ้น 2. ควบคุมการทรงตัวดีขึ้น เมื่อหยุดฉุกเฉิน นอกจากนี้หากเป็นไปได้ หาโอกาส ฝีกใช้ระบบเบรก  ABS ในมอเตอร์ไซค์ เพื่อเรียนรู้และใช้ประโยชน์จากมัน 

5.แวะจอดเมื่อจำเป็น ถ้าฝนตกหนักมาก ไม่ว่าคุณขี่มอเตอร์ไซค์ธรรมดา หรือบิ๊กไบค์ จะทำช่วงล่างมาเทพขนาดไหน ก็จำเป็นจำต้องแวะจอด เพื่อความปลอดภัยที่ดีที่สุด การแวะจอดชั่วคราวในระหว่างในฝนตกเป็นสิ่งที่ควรพิจารณษ เมื่อฝนกตกหนัก ซึ่ง อาจจะทำให้ ทัศนวิสัยไม่ดี รวมถึงฝนที่มีความแรงยังทำให้การควบคุมรถมอเตอรไซค์ที่ต้องอาศัยการทรงตัวมีความยากขึ้นอีกด้วย

 

วิธีขับมอเตอร์ไซค์ลุยน้ำท่วม

น้ำท่วมเป็นสิ่งที่เลี่ยงไม่ได้ สำหรับการขับขี่ในประเทศไทย เมื่อเจอสภาวะน้ำท่วม ให้คุณทำดังนี้
1.เข้าเกียร์ต่ำ

2.บิดคันเร่งคงทีไม่ลดคันเร่งคันเร่งลงมากไป ระหว่างลุยน้ำ

3.ขับใช้ความเร็วคงที่ระหว่างลุยน้ำ

4.ไม่ลุยน้ำที่สูงเกินระดับท่อไอเสีย ถ้ามีเส้นทางเลี่ยงได้ควรเลี่ยง

5.เมื่อผ่านอุปสรรคมาได้ ให้  จับเบรกบ่อยๆ เพื่อ รีดน้ำ ออกจากผ้าเบรกและจานเบรก ส่วนเครื่องยนต์ให้ขับปกติ ธรรมดา  

ขอบคุณความรู้ดีๆ จาก   Royal  Enfiled  ประเทศไทย

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่