ในช่วงหลายปีที่ผ่านมาเทคโนโลยีอันก้าวหน้าของระบบเกียร์อัตโนมติ ส่งผลให้คนจำนวนไม่น้อยละทิ้งระบบเกียร์ธรรมดา ด้วยความสบายมากกว่า แถมบรรดาบริษัทรถยนต์ก็อัดออพชั่นมาในเกียร์ออโต้ดีกว่า กำลังพลิกผันให้เกียร์ธรรมดาเข้าสู่ยุคมืด จนต่อไปอาจจะไม่มีใครรู้จักมัน ทว่าทำไมคนบางกลุ่มโดยเฉพาะคนเล่นรถยังชอบเกียร์ธรรดมามากกว่าเกียร์อัตโนมัติ เรามีคำตอบให้คุณ

 

1.ขับสนุกกว่า

คุณชอบจริงๆ หรือที่มีใครมากำหนดชีวิตคุณ การขับรถเกียร์ธรรมดา ถือเป็นความอิสระอย่างหนึ่งของการขับขี่ไม่มีใครบอกว่าคุณต้องทำอะไร หรือบังคับให้คุณ เกียร์ธรรมดาก็เหมือนชื่อของมันคุณจะขึ้นหรือลดเกียร์ตอนไหนก็ได้ตราบเท่าที่ต้องการ และนั่นทำให้คุณขับรถสนุกขึ้น ด้วย

testdrive-subaru-WRX (42)

2.ลูกเล่นทักษะมากกว่า

คุณคงเคยเห็นว่าบรรดาคนเล่นรถตัวจริงส่วนใหญ่เขาไม่เล่นรถเกียร์ออโต้ บางคนเป็นโรคกลัวรถเกียร์ออโต้ด้วยซ้ำไป หรือถึงจุดๆหนึ่ง อู่ที่คุณไปแต่งรถจะแนะนำให้ขับรถเกียร์ธรรมดาด้วยซ้ำไป อยากรู้ไหมว่าทำไม

สาเหตุจริงๆที่นักขับตัวจริงชอบรถเกียร์ธรรมดา เนื่องจากความอิสระในการขึ้นหรือลงเกียร์ทำให้พวกเขาสามารถที่จะใช้ทักษะการขับขี่ขั้นสูงในระหว่างการขับได้ ทักษะเหล่านี้บางอย่างไม่สามารถทำได้ในเกียร์ออโต่ เนื่องจากจะทำให้ชุดขับเกียร์พัง ยกตัวอย่างเช่น

ลดเกียร์ลงต่ำอย่างรวดเร็วเวลามาด้วยความเร็ว ทักษะนี้จะทำให้เกิดการเบรกที่รวดเร็วและรุนแรง เป็นเทคนิกในการลดความเร็ว

หรือ เหยียบคลัทช์ซ้ำไปเมื่อใช้ความเร็วแล้ว เป็นการกระชากรถให้พุ่งแรงขึ้น เมื่อคุณมาสุดสมรรถนะรถ เป็นต้น

manual_transmission

3.ไม่มีกำลังตกหล่น

ระบบเกียร์ธรรมดาถูกคิดค้นมายาวนานแล้ว แต่มันก็ยังเก๋าอยู่ ตามปกติเวลาเราขับรถด้วยระบบเกียร์ออโต้จะมีการสุญเสียกำลังในระหว่างการขับขี่ เนื่องจากกำลังจะต้องไปขับชิ้นส่วนต่างๆภายในเกียร์ที่มีความซับซ้อนมากกว่าเกียร์ธรรมดา เพื่อให้มันขับอัตโนมัติสนองความต้องการของคุณ

กำลังที่ต้องไปขับชิ้นส่วนต่างซับซ้อนนี่แหละที่ทำให้กำลังจากเครื่องยนต์ที่จะส่งผ่านชุดเกียร์ไปยังล้อ มีการตกหล่นบ้างในบางครั้งบางคราว ถ้าเทียบกับรถเกียร์ธรรมดาที่เป็นเฟืองขบกันสนิท 2 หรือ 3 ราว แล้วแต่การออกแบบ กำลังที่เครื่องส่งลงเกียร์ธรรมดาจะไม่ตกหล่นเลย หรือถ้าหายไปก็ถือว่าน้อยมาก

ด้วยเหตุนี้รถแข่งทั้งหลายถ้าไม่ใช่เกียร์ซีเควนเทียลพิเศษ ก็จะขับด้วยระบบเกียร์ธรรมดา

4.ทนทานกว่า

คุณเชื่อไหมว่า ความเก๋าของเกียร์ธรรมดา นั้นมีมากมายหนึ่งในนั้นก็เป็นเรื่องความทนทานของชุดเกียร์ต่อการใช้งาน ตามปกติของเกียร์อัตโนมัติ เมื่อใช้งานถึงระยะทางหนึ่งชุดเกียร์จะเริ่มมีปัญหา และเสียหายจากการใช้งาน จนบางครั้งซ่อมไม่คุ้ม ต้องยกเปลี่ยนอย่างเดียว

เรื่องทำนองเดียวกันสำหรับเกียร์ธรรมดาแทบไม่เกิดขึ้น เว้นว่าผู้ใช้จะใช้งานผิดวิธี อาทิสับเกียร์บ่อยเกินไป หรือกระแทกเกียร์บ่อย อาจจะมีบางชิ้นส่วนได้รับความเสียหายจากการใช้งาน แต่ทั้งหมดสามารถถอดออกมาซ่อมได้ ถ้าคุณมีช่างที่ชำนาญการ5.ดูมีทักษะ

ทุกวันนี้คนจำนวนมากขับรถเกียร์ธรรมดาไม่เป็นและคงจะดีกว่าถ้าคุณเป็นผู้ชายคนหนึ่งที่สามารถขับเกียร์มีด้ามนี้ให้สาวนั่งได้ ทักษะการขับขี่ไม่ได้วัดว่าคุณขับเร็วแค่ไหน หากวัดด้วยการควบคุมรถว่าอยู่หมัดหรือเปล่า ถ้าคุณสามารถขับรถเกียร์ธรรมดาที่สมัยนี้เด็กรุ่นใหม่แทบจะไม่เคยแตะต้องได้เลย ลองคิดดูว่าในสายตาเพื่อนๆ คุณจะดูเทพขนาดไหน

testdrive-subaru-WRX (11)

6.มันเป็นศาสตร์และศิลป์

หลายคนอาจจะหาว่าบ้า ที่คิดว่าการขับรถเป็นศาสตร์และศิลป์ แต่นี่คือเรื่องจริงของระบบเกียร์ธรรมดา ซึ่งคุณไม่เพียงแค่ขึ้นคลัทช์เข้าเกียร์ขับมันไปยังจุดหมาย แต่ระหว่างขับขี่คุณยังต้องคำนวณทุกสิ่งในหัว ทุกจังหวะที่คุณจะต้องขึ้นเกียร์ลดเกียร์ เมื่อไรควรจะเข้าคลัทช์ แล้วจะถอนคลัทช์อย่างไรไม่ให้กระตุก

ขับอย่างไรให้นั่งสบาย และในกรณีขับซิ่งขับอย่างไรใช้เทคนิคอะไรบ้างที่จะเอชนะรถที่มันมาแซวเรา ของแบบนี้เป็นสิ่งที่คุณไม่เคยต้องคิดในรถเกียร์ออโต้เลยแม้แต่น้อย และนั่นทำให้เกียร์ธรรมดาเป็นรถมีเสน่ห์ทุกครั้งที่ขึ้นขับ

7.ประหยัดน้ำมันกว่า

เกียร์ธรรมดากับการประหยัดน้ำมันเป็นสิ่งที่หลายคนไม่คิด ว่ามันจะเป็นไปได้ ความจริงแล้วด้วยอานิสงค์ของการไม่ตกหล่นในระหว่างส่งกำลัง ประกอบกับคุณสามารถขึ้นเกียร์เมื่อไรก็ได้ ส่งให้หากคุณต้องการขับประหยัดก็สามารถทำได้และทำได้ดีกว่าเกียร์ออโต้

ด้วยการขับขี่ใช้รอบเครื่องต่ำๆ ตลอดการเร่ง ซึ่งเมื่อคุณใช้รอบเครื่องยนต์ต่ำ ก็หมายความว่า การจ่ายน้ำมันก็น้อยตาม คุรก็จะประหยัดมากกว่าอย่างไม่ต้องสงสัย ผิดกับเกียร์ออโต่ เกียร์จะเปลี่ยนให้เมื่อถึงเงื่อนไจตามที่วิศวกรกำหนด ซึ่งบางทีเราต้องใช้รอบเครื่องสูงในระดับหนึ่งเสียก่อน

 

ทุกวันนี้รถเกียร์ธรรมดาอาจจะหายากมากแล้ว เนื่องจากบริษะทรถยนต์ส่วนใหญ่มองภาพเกียร์ธรรมดาในวันนี้เป็นของโบราณคร่ำครึ ทั้งที่พวกมันมีดีในแบบของพวกเขามันเอง และเราหวังว่าบริษัทรถยนต์จะคิดได้ว่า พวกเขายังควรเก็บรถเกียร์ธรรมดาเอาไว้ ก่อนที่พวกมันจะสูญพันธ์

 

ช่วยเป็นกำลังใจให้ทีมงาน   ridebuster.com  เพียงถูกใจจากท่านเราจะสรรหาสาระดีๆมานำเสนอต่อไป

 
แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่