รถยนต์ทุกวันนี้มีความสะดวกสบายมากขึ้นอย่างเห็นได้ชัด พวกมันฉลาดขึ้น และตอบสนองการใช้งานของเราดีขึ้น แต่เคยสงสัยบางสิ่งบางอย่างในรถยนต์ที่เราใช้ไหมว่า ทำไมพวกมันเป็นเช่นนั้น และบริษัทรถยนต์ทำมาเพื่ออะไรกัน

 

1.ทำไมเรือนไมล์ ถึงมีตัวเลขความเร็วมากกว่า ที่รถจะทำได้

เคยแปลกใจไหมว่า หน้าปัดในรถยนต์ทำไมต้องมีตัวเลขความเร็วมากกว่าที่ความจริงรถยนต์คันนั้นๆ จะทำได้ เรื่องนี้เกิดขึ้นจากการตลาดล้วน มันทำให้รถดูน่าสนใจกว่าถ้าคนเข้ามาดูรถแล้วเห็นว่าเรือนไมล์มีความเร็วสูงสุดมากกว่าชาวบ้าน ทั้งที่ความจริงไม่มีทางที่คุณจะทำความเร็วสูงสุดได้มากขนาดนั้นไม่ว่าในแง่ใดตาม

ความเร็วสูงสุดตามหน้าปัดไม่มีทางจะไปถึงได้อย่างแน่นอน แต่มันช่วยให้รถดูดีเท่านั้น อีกประการมันเป็นการผิดกฎหมาย ถ้าจะบอกความเร็งสุด เพราะจะเกิดพฤติกรรมเลียนแบบและสร้างอันตรายลูกค้า คุณจึงไม่เคยเห็นบริษัทรถยนต์บอกความเร็วสูงสุด เว้นในรถสปอร์ตเท่านั้น

2.ลูกศรที่สัญลักษณ์ปั้มบนหน้าปัด

ทราบหรือไม่ว่า ลูกศรที่ปั้มน้ำมันบนหน้าปัด เป็นตัวบ่งชี้ทิศฝารับน้ำมันของรถคันที่คุณขับอยู่ มันมีประโยชน์มากยามที่คุณนำรถที่ไม่คุ้นมาขับขี่ ช่วยให้ไม่ดูเวอดต่อหน้าเด็กปั้ม 555

3.ทำไมพวงมาลัย ตัดตูดถึงเป็นการเพิ่มลุคสปอร์ต

ทุกวันนี้เราเห็นรถที่ใช้พวงมาลับแบบตูตัด หรือ  D Shape Steering Wheel   เพิ่ม แล้วบรรดาบริษัทผู้ผลิตรถยนต์ก็เอาข้อนี้มาบอกคุณ นี่นะมีพวงมาลัยนี้ทำให้รถสปอร์ตมากขึ้น

Nissan-note-review-ridebuster (20)

ความจริง พวงมาลัยทรงตัดตูดใช้ในวงการมอเตอร์สปอร์ตมาสักพักแล้ว พวกมันตอบเรื่องการขับขี่จริงหรือ?? ความจริงแล้วเปล่าเลย จุดเริ่มต้นของพวงมาลัยตัดตูมีขึ้นเพื่อการลุกขึ้นลงที่สะดวกมากยิ่งขึ้น ยามที่นักแข่งต้องเปลี่ยนตัวในการแข่งขัน อาทิการแข่งแบบเอนดูแรนซ์ ที่กินเวลาหลายชั่วโมง การชิงอันดับบางครั้งวัดกันที่เวลาเข้าจอดในพิทเพื่อเติมน้ำมันหรือเปลี่ยนตัวนักขับ

การลดขนาดพวงมาลัยและตัดช่วงตูดออกทำให้ขึ้นลงง่ายๆ และผลที่ได้ตามมาคือการหลงพวงมาลัยน้อยลงด้วยเช่นกัน …

4.พวงมาลัยไฟฟ้าประหยัดน้ำมันกว่าจริงหรือ

ทุกวันนี้เราเห็นรถยนต์ที่ใช้พวงมาลัยไฟฟ้า หรือ   Electronic  Power Assisted Steering (EPAS) มากขึ้น มันเข้ามาแทนที่รถยนต์ที่ใช้ระบบพวงมาลัยแบบไฮโดรลิกดั้งเดิม แนะนำในรถรุ่นใหม่ๆ ในตลาดปัจจุบัน

หลายคนที่ผ่านมือพวงมาลัยไฮโดรลิกและพวงมาลัยไฟฟ้า รู้ความแตกต่างได้ข้อหนึ่งว่าพวงมาลัยไฟฟ้าตอบสนองในเรื่องความเบายามต้องบังคับิทศทางกว่ามาก รถบางรุ่นเกี่ยวก้อยควงพวงมาลัยยังได้

testdrive-Ford-Ranger-2016-037

Ford-Ranger-VR46-Edition (10)

แต่ประเด็นสำคัญที่บริษัทและทีมวิศวกรใส่พวงมาลัยไฟฟ้ามาให้คุณมี 2 ประการ คือ 1. มันไม่ต้องดูแลรักษาตลอดอายุการใช้งาน ไม่ต้องมานั่งเปลี่ยนน้ำมันพวงมาลัยพาวเวอร์อะไรให้มากความ แค่ใช้จนพังก็เปลี่ยนชุดแกนเสียบปลั้กใช้งานได้ทันที

นอกจากนี้ยังได้เรื่องของความประหยัดน้ำมัน เนื่องจากไม่มีปั้มพาวเวอร์ที่ต้องขับด้วยสายพานจากเครื่องยนต์ ช่วงลดภาระการฉุดกำลังเครื่องไปได้ แถมผู้ผลิตชิ้นส่วนอย่าง   Robert Bosch   เคยเปิดเผยว่า  พวงมาลัยไฟฟ้านั้นใช้ไฟเพียงแค่จังหวะที่ผู้ขับขี่ต้องการบังคับเลี้ยวเท่านั้น  ทำให้รถประหยัดมากขึ้นถึงร้อยละ 90 เมื่อเทียบกับรถที่ใช้พวงมาลัยไฮโดรลิก

5.ทำไมรถยนต์วันนี้จึงเป็นขับเคลื่อนล้อหน้า

ในอดีตรถยนต์ส่วนใหญ่เป็นรถแพลทฟอร์มเครื่องยนต์วางหน้าขับเคลื่อนล้อหลัง ปัจจุบันรถที่ยังมีแพลทฟอร์มอย่างนี้คือรถกระบะเท่านั้น

สาเหตุที่บริษัทรถยนต์จัดการเปลี่ยนรถยนต์ที่ผลิตของตัวเองมาสู่ระบบนี้ เนื่องจากแนวคิดของรถยนต์สมัยใหม่ที่สมควรจะขับง่ายเป็นมิตรต่อผู้ใช้มากขึ้น หลักๆ ก็คือเรื่องความปลอดภัย

เนื่องจากรถยนต์ขับเคลื่อนล้อหน้านั้น ควบคุมง่ายกว่า และแก้ไขในยามฉุกเฉินง่ายกว่า รถยนต์ขับเคลื่อนล้อหลัง ซึ่งอาจจะต้องการทักษะในการขับขี่มากขึ้น ในการแก้ไขสถานการณ์

ตลอดจนยังมีส่วนจากการลดต้นทุนการผลิต ลดชิ้นส่วนที่ไม่จำเป็นในการผลิตรถ ทำให้รถในวันนี้ส่วนใหญ่เป็นรถขับเคลื่อนล้อหน้า และแม้แต่   BMW   ยังเริ่มผลิตรถยนต์ขับเคลื่อนล้อหน้าแล้ว

6.รถนำเข้า ดีกว่ารถประกอบในประเทศจริงหรือ

เชื่อว่าหลายคน โดยเฉพาะใครที่กำลังคิดว่าจะซื้อรถยนต์นำเข้าทั้งคันจากต่างประเทศ ไม่ว่าจะจากแบรนด์ หรือ จากผู้นำเข้าอิสระ คงจะเคยคิดว่า รถนำเข้าดีกว่ารถที่ประกอบในประเทศเสมอ

อันที่จริงแล้วในกระบวนการผลิตของบริษัทรถยนต์ไม่ว่าบริษัทใดก็ตาม ที่การควบคุมมาตรฐานการผลิตอย่างละเอียด ไม่ว่าจะประกอบที่ใดในโลก จะมีการเลือกคุณของชิ้นส่วนที่นำมาใช้ หรือกระบวนการผลิตตลอดขั้นตอน และตรวจสอบอีกครั้งเมื่อผลิตเสร็จ รวมถึงมีการสุ่มตรวจผลิตภัณฑ์อย่างต่อเนื่อง

สาเหตุที่เรามักคิดว่า รถประกอบนอกดีกว่า ก็คงมาจากความมั่นใจในแรงงานของประเทศต้นทาง เราเชื่อว่าคนที่มีค่าจ้างมากกว่า  มีความรู้ในการประกอบมานานกว่า มีความชำนาญงานมากกว่า จะทำงานได้ดีกว่า  ซึ่งก็อาจจะจริงอยู่บ้างในแง่ความคิดของพวกเรา

ทว่าการประกอบรถยนต์ในประเทศเอง หากมีความเข้มงวดทางด้านงานประกอบ และติดตามตรวจสอบงานประกอบต่อเนื่อง รถที่ประกอบจากโรงงานในประเทศก็มีคุณภาพดีไม่น้อย อย่างบ้านเรางานประกอบส่งออกมีเยอะแยะมากมาย รวมถึงแบรนด์หรูอย่าง Mercedes Benz  – BMW   ก็นำรถเข้าประกอบในไทยแล้ว เนื่องจากต้นทุนถูกลง ขายได้กำไรมากขึ้น

คุณต้องเข้าใจก่อนว่า การประกอบรถยนต์ กับการผลิตชิ้นส่วน คือคนละงาน แต่ทั้งหมด จะดีหรือไม่ ขึ้นอยู่กับการควบคุมคุณภาพครับ ไม่ได้เกี่ยวกับวิธีชีวิตแรงงาน

 

7.รถพวงมาลัยขวาเป็นส่วนน้อยในตลาดจริงหรือ

คำตอบ คือ จริงครับ เพราะในตลาดรถยนต์ขนาดใหญ่ อย่างจีน ,อเมริกา,ยุโรป ไปจนถึงตะวันออกกลาง ส่วนใหญ่ใช้รถพวงมาลัยซ้ายทั้งนั้น รถยนต์พวงมาลัยขวาคิดเป็นเพียงร้อยละ 10 ของยอดขายรถยนต์ทั่วโลก

และแม้การเปลี่ยนข้างพวงมาลัยจะฟังดูง่ายในความรู้สึกมุมมองผู้ใช้ แต่หลังบ้านบริษัทรถยนต์ กล้าพูดว่างานเพียบ มันไม่ใช่เพียงการกลับคอนโซลซ้ายไปขวาเท่านั้น ทีมวิศวกรต้องคำนวณการถ่ายน้ำหนัก การเซทช่วงล่างและอีกต่างๆ นานามากมาย เพื่อให้รถออกมามีสมรรถนะเหมือนกันมากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้

รถบางรุ่นจึงไม่มีขายในบางตลาด โดยเฉพาะรถสมรรถนะสูง เนื่องจากบริษัท ผู้ซื้ออาจจะต้องยอมลำบากกับชีวิตในการใช้รถพวงมาลัยซ้ายในถนนที่ออกแบบมาสำหรับพวงมาลัยขวา หากต้องการเป็นเจ้าของ แต่คุณก็จะได้รถที่แตกต่างจากคนอื่น

 

 สุดท้ายนี้ เชื่อว่าคนที่อ่านคงจะได้รู้อะไรเกี่ยวกับรถที่เราใช้เยอะมาก บางอยากอาจจะไม่เกี่ยวข้องกับรถโดยตรง แต่เราเชื่อว่าจะทำห้เข้าใจวัฏจักรยานยนต์และรถยนต์ที่ใช้มากขึ้น

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่