ทุกวันนี้ที่เราต่างขับรถที่เรารู้สึกว่ามันทันสมัยมากพอสมควร รถยนต์มีองค์ประกอบในการใช้งานมากกว่าการเป็นแค่เครื่องมือเดินทางบางคน แทบจะเรียกว่ามันเป็นบ้านหลังที่ 3 ของชีวิตเลยก็ว่าได้ แต่รถยนต์ในวันนี้ที่ล้ำสมัย พวกมันอาจจะดีได้มากกว่านี้ หลายสิ่งที่เราต่างคุ้นชินในวันนี้อาจจะหายไปในวันหน้า อย่างไม่คาดคิดมาก่อน

 

1.ยางอะไหล่

ตั้งแต่อดีตจวบจนปัจจุบัน ยางอะไหล่รถยนต์ เป็นสิ่งสำคัญในการเดินทางยามฉุกเฉิน ยางแตกกลางทางคุณก็จะมียางอะไหล่เปลี่ยน แต่ปัจจุบันมันกำลังเปลี่ยนไป รถยุคใหม่หลายรุ่นเริ่มไม่มียางอะไหล่แล้ว โดยเฉพาะรถยนต์ขนาดเล็กที่เน้นใช้ขับในเมือง อาจจะด้วยยุคสมัยและความทันสมัยในการสื่อสารทำให้มันไม่ค่อยจำเป็นเท่าไรนัก

tire-repair002

2.CD  

ระบบวิทยุ  CD  กำลังเริ่มเป็นที่ถกเถียงถึงความจำเป็นในการใช้งานและคุณคงสังเกตว่ารถยนต์หลายรุ่นเริ่มไม่มีที่ใส่  CD   มาให้แล้ว  การเปลี่ยนไปของ   CD  กำลังเป็นที่น่าสนใจอย่างมากจนคล้ายยุคเทปคาสเซ็ทที่ท้ายสุดต้องจำจากลาไป  และทุกวันนี้ด้วยการใช้อุปกรณ์สื่อสารพกพาเสียเป็นส่วนใหญ่ ทำให้ระบบเครื่องเสียงที่มีการเชื่อมต่อ ได้รับความนิยมมากกว่า มันเป็นเครื่องการันตีว่าในอนาคตไม่ช้า เราจะไม่พบ   CD  ในรถยนต์อีกต่อไป

 

3.กระจกมองข้าง

บริษัทรถยนต์จำนวนไม่น้อยมีแนวคิดที่จะเลิกใช้กระจกมองข้างแล้วหันมาใช้กล้องแทน เนื่องจากกล้องวีดีโอในปัจจุบัน มีมุมมองที่ดีกว่ากระจกมองข้างที่ใช้ในการรับสะท้อนภาพ มันช่วยลดจุดบอดในระหว่างการขับขี่ได้ดีกว่า เพิ่มความปลอดภัยในการขับขี่ แถมยังทำให้รถเพรียวลมมากกว่าปัจจุบันอีกด้วย การใช้กล้องวีดีโอแทนกระจกมองข้างมีแนวโน้มสูงมาก เนื่องจากเดิมทีรัฐบาลหลายประเทศไม่รับรองในการให้ใช้วีดีโอแทนกระจกมองข้าง

ปัจจุบันมีรัฐบาลบางประเทศปรับกฎหมายให้เอื้อต่อเทคโนโลยีทันสมัยมากขึ้นและบริษัทรถยนต์คิดว่าพวกเขาใช้เวลาไม่นานนักที่จะทำให้เรื่องนี้กลายเป็นจริง

Nissan unveils Vmotion 2
รถยนต์ต้นแบบ   Nissan V Motion 2.0   เป็นรถที่บอกถึงอนาคตของกระจกมองข้าง

4.กุญแจรถยนต์

ทุหวันนี้เรามีกุญแจรถไว้ไขเพื่อขึ้นรถ บ้างพกไว้ติดตัวเพียงแค่กดปุ่มรถก็สตาร์ทพร้อมทำงาน  คุณว่ามันทันสมัยแล้วใช่ไหม แต่ยุคหน้าเราอาจจะไม่มีกุญแจรถกันอีกต่อไป เมื่อบริษัทรถยนต์เริ่มคิดว่า ทำไมต้องมีกุญแจรถ และคนไม่ค่อยได้ใช้มัน ดังนั้น บริษัทรถยนต์   BMW  กับ   Tesla   กำลังคิดจะลิปมันหายไป

keyless-entry-device-being-used

5.มาตรวัด / เรือนไมล์

คุณอาจจะหัวเราะสิ่งที่ผมกำลังจะบอกแต่ในอนาคตตัวเรือนไมล์จะหายไปอย่างไม่ต้องสงสัย เนื่องจากปัจจุบันรถยนต์ที่เราใช้สามารถใช้วิธีการฉายแสงขึ้นไปบนกระจกมองหน้า ซึ่งสามารถบอกข้อมูลแสดงผลต่างๆ ได้ดีพอๆ กับเรือนไมล์ที่เราใช้ในปัจจุบัน

Toyota-Hilux-REVO-JDM008

6.ปุ่มกดและสวิทช์ต่างๆ

เคยไหมครับ ขึ้นไปในรถบางรุ่นแล้วรู้สึกว่าปุ่มกดมันจะเยอะไปไหน บางทีใช้งานวุ่นวายสับสนอลหม่านไม่น้อยเพียงเพื่อให้ได้สิ่งที่ต้องการ

สวิทช์และปุ่มกดมีแนวโน้มที่จะหายไปในอนาคตพวกมันถูกแทนที่ด้วยความทันสมัยผ่านการสัมผัส และระบบจดจำท่าทางหรือที่เรียกว่า   Gesture  ตลอดจนการสั่งงานด้วยเสียง คุณลองจินตนาการถึงการเขาไปในรถ ที่คุณเพียงทำท่าทาง หรือออกคำสั่งเสียงให้ รถสตาร์ท ฟังดูโคตรล้ำเลยใช่ไหม แต่ผมบอกเลยว่ามันไม่ไกลจากที่คิดนักหรอก

The new Volvo XC60
The new Volvo XC60

7.เครื่องยนต์

ทุกวันนี้เราที่ชอบรถยนต์ ชอบเสียจากท่อไอเสีย การจุดระเบิดที่เร้าใจในทุกขณะจิตจากเครื่องยนต์อันทรงพลัง แต่ในอนาตไม่เกิน 10 ปี รถยนต์ใช้เครื่องยนต์แบบสันดาปภายในมันกำลังจะหายไป ด้วยการเข้ามาแทนที่ของรถยนต์ไฟฟ้า พวกมันขับเคลื่อนด้วยมอเตอร์ไฟฟ้าไม่มีเครื่องยนต์ หรือถ้ามีเครื่องยนต์ก็เป็นเพียงหน่วยปั่นไฟฟ้าเท่านั้นไม่ได้ถูกนำมาใช้ขับเคลื่อนอีกต่อไป

เป็นอย่างไรบ้างครับ สำหรับสิ่งต่างที่เราคุ้นเคยในรถยนต์แล้วเห็นว่าพวกมันกำลังจะหายไป สำหรับบางคนอาจจะคิดว่ามันไม่น่าเป็นไปได้หรือถึงเป็นไปได้ก็อีกนานแต่เชื่อเถอะว่าเรื่องแบบนี้เป็นไปได้และมันกำลังจะเกิดในอนาคตเร็วกว่าที่คุณคิดเสียอีก

Engine-12-15-Compare (5)

ชอบกดไลค์ใช่กดแชร์ ขอบคุณทุกกำลังใจสำหรับพวกเรา   ridebuster.com  

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่