“ทำไมไม่ซื้อรถใหม่” คำถามแบบนี้เชื่อว่า คนทีอบรถจำนวนมาก คงจะถูกไถ่ถาม จากเพื่อนๆ ที่รู้สึกว่า ทำไมในเมื่อคุณมีความรู้เรื่องรถ แต่ไม่ยอมซื้อรถใหม่ที่ดีสักคันไว้ใช้งาน  แน่นอนสำหรับคุณมันคือความชอบ และอาจจะเป็นเรื่องอธิบายยาก แต่ถ้าคุณจะอธิบายให้พวกเขาฟัง มันง่ายมาก เพราะ 7 เหตุผลต่อไปนี้ คือสาเหตุว่า ทำไมรถเก่าจึงมีดีกว่ารถใหม่

 

1.ทำไมต้องจ่ายมากกว่า

หน้าที่บริษัทผู้ผลิตรถยนต์ คือสร้างกำไรทำผลประโยชน์ให้บริษัท เพื่อให้ธุรกิจเดินหน้าอย่างต่อเนื่องยิ่งสมัยนี้พวกเขามีชนักติดหลัง เรื่องการตอบกำไรให้กับผู้ลงทุนที่เข้ามาถือหุ้นบริษัท  ก็เลยทำให้มันส่งผลถึงการสร้างรถยนต์รุ่นใหม่ๆ ที่จะต้องจัดสรรราคาให้เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยการยัดออพชั่นต่างๆ ที่ไม่จำเป็นเข้ามา แล้วบอกคนซื้อว่า นี่แหละมันจำเป็น หรือมีแล้วไม่ใช้ดีกว่าใช้แล้วไม่มี จนบางทีคุณเคยคิดไหมว่า เรากำลังซื้อสิ่งที่เกินความจำเป็น

คนชอบรถส่วนใหญ่รู้เรื่องพวกนี้และทันเกม บรรดาบริษัทรถยนต์ เราชอบรถ แต่เราไม่ชอบจ่ายเงินมากมายจนเกินความจำเป็นไปมาก ยกตัวอย่างเช่น คุณสามารถซื้ออีโค่คาร์ใหม่ได้ในราคาราวๆ 4 แสนบาท แต่ราคาเดียวกัน คุณสามารถซื้อรถ  BMW Series 3  คูเป้ ปี 90 ได้สบายๆ เลยทีเดียวเชียวล่ะ 

mitsubishi-lancer-evo-x-final-edition-16-630x352

 

2.รถใหม่ฉลาดเกินไป

ระบบช่วยเหลือต่างในการขับขี่ คือ สิ่งที่ดี สำหรับนักขับมือใหม่ทั้งหลาย พวกมันช่วยให้พวกเขาปลอดภัยขับมั่นใจ แต่ความฉลาดเกินไป ทำให้บางครั้งคนที่มีทักษะในการขับรถขั้นสูงไม่ชอบพวกมัน

อย่างบอนน์เอง รู้ว่าระบบควบคุมการทรงตัวมีดีและช่วยได้มากยามที่รถคุณเกิดการลื่นไถลในระหว่างการขับขี่ แต่บางครั้งความสนุกในการขับขี่ อยุ่ที่ความไม่สมบูรณ์แบบของรถ รถรุ่นใหม่ไม่ตอบเรื่องพวกนี้ เพราะพวกมันฉลาดในการขับขี่ เสียจนตอบสนองแทนคุณ รถใหม่บางรุ่น ช่วยคุณแก้อาการรถทุกอย่างได้อย่างสมบูรณ์ แม้กระทั่งมีโหมด ดริฟท์ได้

ว่าแต่มันจะสนุกอะไร ถ้าชีวิตคุณไม่ได้ใช้ฝีมือตัวเองในการขับรถเลย

testdrive-Ford-Ranger-2016-037

3.ไม่จุกจิกเรื่องซ่อมแซม

คนชอบรถจำนวนมาก ไม่เพียงแค่ชอบรถทั่วๆ ไป เท่านั้น แต่ชอบที่จะดูแลมันด้วยตัวเองอีกด้วย การซ่อมรถด้วยตัวเอง เป็นสิ่งที่พวกเราชอบทำ แต่รถใหม่ไม่อนุญาตให้คุรทำแบบนั้น เนื่องจากพวกมันเต็มไปด้วยระบบไฟฟ้า ที่อาจจะต้องการช่างผู้เชี่ยวชาญที่มีความรู้ความสามารถในการซ่อม

คุณไม่สามารถใช้เวลาว่างหลังจากเมียใช้ทำงานบ้าน ในการตรวจซ่อม โมดิฟายรถ ของตัวเองได้ตามต้องการ และยิ่งรถทันสมัยแค่ไหน มันก็ยิ่งมีความซับซ้อนของเทคโนโลยีมากขึ้นเท่านั้น และนั่นทำให้การซ่อมแซมยิ่งยากมากขึ้น ที่จะบำรุงรักษาระบบเครื่องยนต์

 

4.มันมีตำนาน

คุณคงรู้เรื่องราวรถยนต์ ฉายานาม และอื่นๆ อีกมากเกี่ยวกับรถบางรุ่น และทำให้รถรุ่นนั้น เป็นรถที่น่าคบหาสะสม รถใหม่ไม่มีเรื่องราวแบบนั้น พวกแค่เป็นรถที่พาคุณจากจุดหนึ่งไปจุดหนึ่งแล้วจบกันไป 

แต่รถเก่าๆ หลายรุ่น มันมีตำนานและถ้ามีครอบครองได้ สำหรับคนชอบรถ ถือว่าคุณเป็นตัวจริงๆ มาก  อาทิ   สาวก   Nissan   อาจจะรู้สึกว่าพวกเขาควรจะต้องครอบครอง   Nissan  Skyline GTR R32   เพราะมันคือที่สุดของรถแข่งที่สร้างชัยชนะให้นิสสัน และเปิดตำนานในการแข่งขันให้กับบริษัท อย่างต่อเนื่อง จนได้ชื่อว่า   Godzilla   แห่งสนามแข่งที่ออสเตรเลีย กินเรียบรถทุกรุ่นที่แข่งในสนามนั้นๆ

1985-toyota-mr2 (1)

หรือ สาวก   Toyota   อาจจะอยากได้รถ   Toyota  Corolla AE86 Levin  เนื่องจาก ดริฟท์คิง นาย เทอิจิ ซึชิยะ ใช้รถรุ่นนี้ในการหัดดริฟท์แรกๆ และเขาทำได้เพียงตัดสปริงรถให้เกาะถนนขึ้น ยิ่งภายหลังรถรุ่นนี้ถูกนำมาสร้างการ์ตูนเรื่อง   Initial D  การ์ตูนแข่งรถชื่อดังของญี่ปุ่น  ยิ่งทำให้รุ่นนี้หายากมากๆ

 

5.มีคาร์แรคเตอร์

ตัวตนของรถ เป็นสิ่งที่รถในวันนี้ไม่มี โอเคพวกมันคือรถเหมือนกัน แต่บริษัทรถยนต์ส่วนใหญ่พยายามทำให้รถสมัยนี้หน้าตาคล้ายๆกัน เพราะ พวกเขาเชื่อว่า คนจำรถของพวกเขาได้เมื่อเห็น นั่นทำให้รถหลายรุ่นในยุคนี้ ต่างกันที่ขนาดแต่หน้าตาเดียวกัน มันต่างจากรถในอดีตที่มีคาร์แรคเตอร์เฉพาะของตัวเอง ซึ่งแตกต่างกันไปในแต่ละรุ่น และคุณสามารถจำได้ว่ารถรุนนี้มีตัวตนอย่างไร ซึ่งเราจะทราบได้จากชื่อเล่นของรถ อาทิ   Toyota  Corolla   รุ่นปี 1992  ถูกเรียกว่า   Toyota โดเรมอน หรือ   Honda  Accord  รุ่นปี 1991 จะถูกเรียกว่า “ไฟตราเพชร” ทุกวันนี้เราไม่เห็นว่าคนในรถมือสองเรียกรถแบบนั้นแล้ว เพราะพวกมันเหมือนกัน ไม่มีคาแรคเตอร์

 

6.ใช้เงินอย่างฉลาด

การซื้อรถเก่า เป็นการใช้เงินอย่างฉลาด ทำไมน่ะหรอ เพราะคุณมีโอกาสในการใช้รถยนต์ที่ดีกว่าในราคาที่เท่ากับรถใหม่แล้ว คุณยังตัดปัญหาเรื่องของค่าเสื่อมสภาพและมูลค่ารถอีกด้วย

ตามปกติรถใหม่เมื่อคุณขับออกจากโชว์รูม มูลค่ามันจะตกไปทันที 20%  ของราคาขาย ซึ่งรถเก่ามีเช่นกัน แต่มันน้อยกว่ามาก และรถเก่าบางรุ่นที่มีคุณค่า อาจจะมีราคาเท่าเดิม แม้จะผ่านไป 1 0กว่าปี เช่น   Subaru  GC6-8  เมื่อ 10 ปีที่แล้ว มีราคาขาย  3-4 แสนบาท ในวันนี้มันก็ยังมีราคาเท่าเดิม เหมือนกับว่าเวลาทำอะไรมันไม่ได้ เลย

ดังนั้น นี่คือข้อดีรถเก่า ที่หลายคนอาจจะไม่เคยรู้มาก่อน

 

7.รถรุ่นใหม่ไม่มีจิตวิญญาณ

mazda-50-years-rotary-engine-4

จิตวิญญาณ คือสิ่งที่หายไปในวันนี้ รถทุกวันนี้ถูกผลิตขึ้นมาเพื่อสนองตลาดมากกว่าที่มันจะเป็นรถที่เกิดขึ้นมา โดยผู้ผลิตเพื่อคนที่ชื่นชอบพวกมัน ความแตกต่างนี้ ถือเป็นสิ่งที่ทำให้รถเก่าและรถใหม่ ต่างกันโดยสิ้นเชิงอย่างชัดเจน 

รถใหม่ถูกผลิตอย่างเร่งรีบในโรงงานที่เปี่ยมด้วยเครื่องจักร ไม่ได้สร้างด้วยมือ และถึงจะมีรถที่สร้างด้วยมือ ที่มาในการสร้างก็แค่ตอบตลาด ไม่ได้เกิดจากวิศวกรที่แท้จริง นั่นทำให้ เราไม่ค่อยเห็นรถรูปแบบใหม่ๆ เกิดขึ้นในตลาดมากนัก สิ่งที่อุตสาหกรรมรถยนต์ต้องการในวันนี้คือจิตวิญญาณ มากกว่าสิ่งอื่นใด

 

รถเก่าไม่ได้หมายความพวกมันแก่ และดูเก๋าเท่านั้น แต่ 7 เหตุผลที่ผม บอกคือเรื่องดีๆ ที่คุณได้ชัด เมื่อคุณลองไปเดินมองรถเก่าในตลาด

ชอบกดไลค์ใช่กดแชร์ ขอบคุณทุกกำลังใจสำหรับพวกเรา   ridebuster.com แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่