ทุกวันนี้เราอาจจะอาศัยอยู่ในโลกแห่งความทันสมัย เราต่างมั่นใจมากมายว่า เรามีความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินมากขึ้น แต่ความจริงเทคโนโลยีที่ช่วยสอดส่องในทุกวันนี้อาจจะยังไม่พอเพียงต่อการดูแลพวกเรา และจะดีกว่าไหม ถ้าคุณไม่ทำเรื่องสุ่มเสี่ยงในชีวิต จนอาจจะทำให้คุณตกเป็นเป้าของโจร  และวันนี้เราจะมาดูว่า มี 6 เรื่องอะไรบ้างที่คุณอาจจะพลาดไปโดยไม่รู้ตัว

 

1.จอดรถในที่มืด

การปล้น หรือโจรกรรมส่วนใหญ่ มักเกิดขึ้นตอนกลางคืนมากกว่าตอนกลางวัน และความมืดเหมือนดั่งเพื่อนคู่คิดของโจร ที่ช่วยให้การสำเร็จด้วยดี ดังนั้นการจอดรถจึงเป็นเรื่องที่สำคัญอย่างมาก คุณควรจอดรถในที่ๆ มีแสงสว่างมากพอในระดับหนึ่ง อย่าไปจอดเลยครับมุมมืด และไกลผู้คน เพราะคุณกำลังเสี่ยงตกเป็นเป้าโจรเหล่านี้อย่างไม่น่าเชื่อ

carpark underground

2.ทิ้งบัตรจอดรถไว้ในรถ

คนจำนวนไม่น้อยมั่นใจรถยนต์ตัวเองว่าจะไม่โดนขโมย และทิ้งความสะเพร่าไว้เบื้องหลังจนถึงคราวเกิดเรื่องกับตัวเอง บัตรจอดรถถือเป็นปราการด่านสำคัญในการป้องปรามไม่ให้รถของคุณ ถูกนำออกจากลานจอดโดยไม่ได้รับอนุญาต  การแจกบัตรจอดรถ มีเพื่อให้คุณซึ่งเป็นเจ้าของรถยนต์พกติดตัว เพื่อระบุว่า  รถคันนี้เป็นของคุณจริงๆ กรณีที่ทิ้งบัตรจอดรถไว้ในรถ หากรถโดนขโมยออกไปจากลานจอดแล้ว ทางผู้รับฝากจอดรถ คงจะปฏิเสธความรับผิดชอบได้ เพราะคุณเป็นคนทิ้งบัตรจอดรถไว้ให้โจรเอง

 

3.ติดเครื่องทิ้งไว้โดยไม่อยู่บนรถ

หลายครั้งหลายหน เรามักสะเพร่ากับเรื่องง่ายๆ แต่ยากสำหรับโจร การติดเครื่องยนต์รถทิ้งไว้ถือเป็นบัตรเชิญโจรมาขโมยรถคุณดีๆ นี่เอง

เพราะถึงบริเวณนั้นจะปลอดภัยแค่ไหน แต่เราก็ไม่อาจจะประมาทได้ การติดเครื่องรถทิ้วไว้ แล้วเข้าไปซื้อของหรือกดตู้เอทีเอ็ม ถือเป็นความประมาทเลินเล่อ ซึ่งบริษัทประกันสามารถขอปฏิเสธความรับผิดชอบได้ด้วยครับ

4.ใช้รถที่โจรต้องการ 

เราห้ามความชอบไม่ได้ แต่โดยมากโจรไม่ทำงานตามใจฉันอยู่แล้ว รถยนต์หลายรุ่น เป็นรถที่ต้องการจากโจรขโมยรถเป็นรถที่ลูกค้าที่มีใบออเดอร์ต้องการ ดังนั้นถ้าคุณอยากเลี่ยงการตกเป็นเหยื่อการโจรกรรมรถยนต์อาจจะต้องใช้รถที่ไม่อยู่ในรายชื่อเห่านั้น แต่คุณก็ไม่มีทางรู้หรอกใช่ไหมล่ะ …

5.ไม่แต่งรถ

การเลือกรถที่จะโจรกรรมก็ต้องดูที่มันเนี้ยบ และรถสภาพเนี้ยบ หมายถึงรถสภาพเดิมๆ ไม่มีการตบแต่งประดับประดาอะไรที่จะเป็นจุดเด่นให้เตะตา และถูกจับได้ง่าย

คุณเชื่อหรือไม่ ว่ารถที่โดนโจรกรรมส่วนใหญ่ เป็นรถยนต์สภาพเดิมจากโรงงาน เสียส่วนใหญ่ ดังนั้น การสร้างจุดสังเกตเช่น ทะเบียนสวย , สติกเกอร์เฉพาะที่ไม่เหมือนใคร แปะเอาไว้เป็นที่สังเกต จะทำให้ลดการตกเป็นเป้าได้พอสมควร

 

6.วางของมีค่าเด่นชัดในรถ

ตามปกติแล้ว ถ้ารถคุณไม่โดนขโมย ของในรถก้มักจะหาย และส่วนใหญ่มาจากตัวเราเองที่วางของมีค่าล่อสายตาโจรเอาไว้ เช่นเงิน , คอมพิวเตอร์โน้ตบุค, โททรศัพท์มือถือ ไว้อย่าโจ่งแจ้ง โดยเชื่อว่าฟิล์มติดกระจก จะป้องกันการมองเห็นจากภายนอก อุปกรณ์ต่างๆ เหล่านี้ ทำให้โจรตัดสินใจจะลงมือได้ง่ายกว่า ดังนั้น คุณควรหลีกเลี่ยงการวางของเตะสายตาโจรให้ดี

 

7.ไม่ตรวจสอบการล็อครถ

เราหลายคนต่างเชื่อเทคโนโลยีมาก ทุกวันนี้เราล็อครถด้วยรีโมทกันเสียส่วนใหญ่ และเชื่อว่าไฟติดคือการบอกว่า เรียบร้อยดีแล้ว แต่เราไม่เคยทดลองตรวจสอบการทำงานของล็อคประตูว่ามันล็อคอ่างที่เราต้องการหรือไม่

ปัจจุบันเทคโนโลยีที่สูงขึ้น โจรก็มีความสามารถมากขึ้นตามไปด้วย อุปกรณ์ที่เรียกว่า   Remote Jammer   อาจทำให้รถไม่ล็อคประตูทั้งที่เรากดล็อครถไปแล้ว ดังนั้น คุณควรระวังให้ดีใรการล็อครถ จำไว้ว่า ควรตรวจสอบทุกครั้ง หลังล็อครถ

เป็นอย่างไรบ้างครับ กับเทคนิคการป้องกันรถยนต์และทรัพย์สิ้นภายในรถเบื้องต้นจากเรา   Ridebuster   ถึงแม้ปัจจุบันเรื่องรถหายอาจจะดูไกลตัว แต่เราก็ไม่สมควรประมาท

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่