การซื้อรถยนต์สักคัน  มันเหมือนกับการปลดปล่อยความต้องการของตัวเอง หลายครั้งหลายหน ผมมักจะพบว่า คนจำนวนมากซื้อรถยนต์ด้วยความตื่นเต้นและความต้องการ จนลืมมองว่า “รถยนต์” เป็นสิ่งสำคัญอย่างมาก มันสำคัญพอๆ กับบ้านสักหลังที่คุณใช้ชีวิต และมีเรื่องมากมายที่คนจำนวนมากชอบทำพลาดในการซื้อรถ

 

1.ไม่หาข้อมูล

จะซื้อรถยนต์สักคัน ข้อมูลเป็นสิ่งสำคัญอย่างมากในการตัดสินใจเอาเงินแสนเงินล้านไปทิ้งในผู้ผลิต แล้วเป็นหนี้ไปอีกหลายปี การค้นคว้าข้อมูลในสมัยนี้ง่ายมาก คุณเพียงแค่กดคลิก แล้วท่องโลกอินเตอร์เน็ต ก้มีข้อมูลเป็นกระบุงโกย ในการตัดสินใจ ข้อมูลที่ควรทราบ มีคู่แข่งของรถที่คุณดู ความคุ้มค่าของรถ โดยเปรียบเทียบจากอุปกรณ์มาตรฐานและรายละเอียดทางเทคนิค รวมถึง หากรถคันนั้นจำหน่ายในตลาดมาสักระยะแล้ว คุณอาจจะได้ประสบการณ์*ปัญหาจากผู้ใช้ด้วย

 

2.ไม่เจรจาในการซื้อขาย

การซื้อขายสินค้าไม่ใช่เพียงการนำมาซึ่งสินค้าและบริการให้กับคุณเท่านั้น แต่จำไว้ว่า คุณสมควรจะได้ข้อเสนอที่ดีที่สุด ไม่ใช่เพียงว่า สรรพแต่ซื้อ

การเจรจาในการขายเป็นเรื่องที่จำเป็นอย่างมากในการซื้อรถยนต์ เนื่องจากข้อเสนอของแต่ละศูนย์บริการ และแต่ละพนักงานขายอาจจะมีเท่ากัน แต่มักให้ไม่เหมือนกัน นอกจากนี้หากคุณพูดเจราจาเป็น คุณสามารถนำส่วนโปรโมชั่นต่างๆไปสมทยสิ่งที่คุรต้องการได้ เช่น รถบางยี่ห้อไม่แถมประหันภัยชั้น 1 ให้ ก็นำเงินจากโปรดมชั่นไปซื้อได้ หรือ ถ้าเงืนดาวน์คุณไม่พอ ก็เอาเงินส่วนนี้มาสนับสนุนการวาง   down Payment  ได้

เห็นไหมครับ ว่า การเจรจาช่วยพลิกโอกาสให้คุณเป็นเจ้าของรถได้ง่ายขึ้น

Motorshow-2017-ridebuster (71)

3.ซื้อรถคนเดียว …

คุณรู้ไหมว่าเหยื่อที่ดีที่สุดของเซลล์ขายรถยนต์ คือคนที่ชอบมาเดินดูรถคนเดียว เพราะว่าเขามีโอกาสที่จะหลงเชื่อการเกลี้ยกล่อมได้ง่ายกว่า โดยเฉพาะเด็กๆ

การซื้อรถคนเดียวเป็นความคิดที่ผิดที่สุด เว้นแต่คุณจะเป็นชายหนุ่มหรือหญิงสาวโสด ไม่มีคู่ ไม่มีครอบครัว พ่อแม่อยู่ต่างจังหวัด อันนั้นก็ว่ากันไปอีกเรื่อง แต่ถ้านั่นไม่ใช่สิ่งที่คุณเป็น การซื้อรถสักคัน คุณอาจจะเป็นคนตัดสินใจ ชอบไม่ชอบอย่างไรว่าไป

แต่ก็สมควรจะลองถามความคิดสมาชิกในครอบครัว ที่ต้องมีส่วนเข้ามาร่วมด้วยในการใช้รถ เช่น อาจจะต้องโดยสาร หรือขับร่วมกับคุณว่า เขาชอบหรือไม่ โดยเฉพาะถ้าคันไหนเป็นรถครบครัว หรือเป็นคันเดียวในบ้าน สมควรมากอย่างยิ่งที่คุณจะต้องไปดูร่วมกัน

4.ไม่เลือกเซลล์

เดี๋ยวๆ การเลือกเซลล์ ไม่ได้หมายถึงเธอเขาหน้าตาสวยดูดี แต่ผมหมายถึงการให้บริการคุณทางด้านการขาย พนักงานขายรถมีมากมายในยุคนี้ แต่คนที่จะให้บริการได้มีอยู่ไม่เยอะมากนัก สำหรับเซลล์ที่ดีคุณควรจะมองข้ามผ่านหน้าตา แล้วดูที่การบริการ โดยเฉพาะความจริงใจกับลูกค้า

เซลล์ทุกคนมีเป้าหมายในการขายสินค้าของตัวเอง เพื่อให้ได้ยอดขาย แต่ก็ควรขายอย่างจริงใจ ไม่ใช่พยายามให้ลูกค้าตัดสินใจ ผมบอกเลยว่า สำหรับผมนั่นไม่ใช่เซลล์ที่ดี แม้จะเป็นเซลล์ที่มีคุณค่ากับบริษัทก็ตามที

บางทีการเลือกเซลล์ อาจจะเลือกจากที่คนรู้จักหรือสนิทกับเราไว้ใจก่อนก็ได้  คุณอาจจะขอคำแนะนำกับคนใกล้ชิด ในการหาพนักงานขาย แต่ถ้าวอล์คอินเข้าไปเอง ก็ลองดูว่าเซลล์ที่ให้บริการคุณดีแค่ไหน ถ้าคิดว่าไม่น่าวางใจ กลับเข้ามาใหม่ ขอเปลี่ยนเซลล์ก็ได้ โดยแจ้งกับเซลล์ท่านใหม่ที่เขารับคุณ หรือไม่ลองไปโชว์รูมอื่นดูคุณอาจจะได้รับบริการที่ดีกว่า 

 

5.เข้มงวดกับค่าผ่อนมากไป

การใช้เงินเป็นเรื่องสำคัญ หลายคนโดยเฉพาะคนที่เคยมีรถมาแล้ว ชอบเอาค่างวดรถเป็นที่ตั้งในการตัดสินใจซื้อรถสักคันคันต่อไป เพราะไม่อยากจะรับภาระในการผ่อนเยอะมาก  และเริ่มเข้าใจว่าการผ่อนสินค้ามีความหนักหน่วงในตัวมันเอง

การเข้มงวดกับค่าผ่อนเป็นความคิดที่ดีมากครับ แต่ไม่ทั้งหมด เพราะคุณกำลังปิดโอกาสตัวเองนการซื้อรถที่ดีกว่า ออพชั่นครบเครื่องกว่า แต่ราคาอาจจะต่างกันอยู่ประมาณ 1-2 แสนบาท บางครั้งถ้าคุณจ่ายเพิ่มอีกหน่อย ก็จะได้รถที่ดีกว่า

และหลายครั้ง มันเป็นช่องทางให้คุณติดกับดักดอกเบี้ยธนาคาร ที่จะต้องจ่ายไปอีกหลายปีในการผ่อน เช่น คุณอยากได้ค่างวดรถไม่เกิน 10,000 บาท คุณไม่มีงบดาวเยอะมาก นั่นหมายถึงต้องผ่อนนานขึ้น เพื่อจะให้หมดตามสัญญาเช่าซื้อ

 

6.ไม่ทดลองขับ

ทุกครั้งที่คุณไปซื้อรถ จำไว้ว่า คุณสมควรจะมีโอกาสทดลองขับรถรุ่นนั้นๆ ในระยะที่สมควร บนถนนจริงๆ เพื่อดูการตอบสนองในการขับขี่ของรถ ว่าเหมาะกับจริตในการขับของคุณหรือไม่  การทดลองขับเป็นสิ่งที่สมควรอย่างมกา เพรามีคนจำนวนไม่น้อย ที่มองรถเพียงรูปร่างหน้าตา สวยชอบจองซื้อ แต่พอได้มาขับ เฮ้ย!! มันไม่ใช่อย่างที่คิดมากมาย

การทดลองขับจำเป็นมากๆ และไม่สมควรไปคนเดียว อาจจะเพื่อน พี่ หรือ แฟนไปลองขับด้วยกัน  เมื่อทดลองขับ มันคือการหาการตอบสนองในการใช้งานรถรุ่นนั้นๆ และไม่ใช่ว่า  รับกุญแจ แล้วไปหวดอย่างเดียว คุณ อาจจะลองนั่งเบาะหลัง , ลองฟังเสียงเครื่องยนต์ และอื่นๆ อีกมาที่อยากจะลองในรถคันนั้น

2017-Volvo-V40-T4-Review004

7.ไม่ฝืนใจตัวเอง

เคยเป็นใช่ไหมเวลาซื้อรถ เมื่อคุณเจอการขายของเซลล์ที่เสนอโปรโมชั่นที่ดีสุดๆ จนคุณบัตรเครดิตหรือเงินในกระเป๋าสั่น แต่มีข้อแม้ว่า ต้องจองภายในวันนั้น หรือ โปรโมชั่นดังกล่าวจะอยู่ในเวลาเพียง 2-3 วัน นับตั้งแต่ที่คุณไปดูรถ

นั่นแหละครับ จะเป็นช่วงเวลาที่ยากลำบากสำหรับคุณ ในการล่าถอยการตัดสินใจ เพราะเซลล์ก็จัดเต็มมาแล้ว คุณก็อยากได้ เมื่อเจอโมเม้นท์นี้ทีไร กว่าร้อยละ 80 ตัดสินใจจองรถ หลังจากได้ยินคำว่า “วันนี้พี่ก็ล็อคโปรโมชั่นไว้ก่อนก็ได้” รู้ตัวอีกทีคุณก็ตื่นเต้นกับกระดาษ 1 ใบ ที่เปี่ยมด้วยข้อเสนอเสียแล้ว

การฝืนใจตัวเอง อาจจะเป็นเรื่องยากบำบากมาก สำหรับหลายคนที่มีความอยากได้เป็นทุนเดิม แต่คุณสมควรจะต้องรู้ว่า เมือไร ที่คุณควรจะล่าถอยจากการซื้อขาย คำว่าล่าถอย ไม่ใช่ว่าไม่ซื้อ แต่กลับไปคิดให้ถี่ถ้วนเสียก่อน มันจำเป็นมากครับในการซื้อรถ คุณสมควรต้องประมวลข้อมูลว่า รถรุ่นไหนมีข้อเสนอที่ดีในการใช้งาน

ชอบกดไลค์ใช่กดแชร์ ขอบคุณทุกกำลังใจสำหรับพวกเรา   ridebuster.com แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่