ทุกวันนี้เราต้องยอมรับว่า ราคาน้ำมัน พลังงานหลักที่เราใช้ในการเดินทางต่างมีราคาสูงขึ้น แม้ว่าจะมีแนวคิดในการทำพลังงานทางเลือกออกมา แต่ในแง่ของการขับขี่ยังวิธีประหยัดน้ำมันอีกมากมาย และบางเรื่องคุณอาจจะไม่รู้ด้วยซ้ำว่ามันช่วยประหยัดนำมัน หรือสิ้นเปลืองน้ำมันมากกว่าเดิม

รายงานนี้อาจจะไม่ได้มาจากในประเทศไทยเพียงประเทศเดียว แต่เป็นการสำรวจทั้งภูมิภาคเอเชีย แปคซิฟิค ซึ่ง   Ford  ได้ทำการสำรวจพฤติกรรมคนขับรถ แล้วพบว่ามีเรื่องมากมายที่ผู้ขับขี่ไม่ทราบมาก่อนว่า มันทำให้สอ้นเปลืองน้ำมันมากกว่าเดิม หรือมีวิธีประหยัดมากขึ้น ลองมาดูสิว่ามีเรื่องอะไรบ้างนะ ที่คุณเองก็อาจจะยังไม่ทราบมาก่อน

 

1.ดับเครื่องยนต์เมื่อไม่ใช้ ช่วยประหยัดกว่า

ทราบหรือไม่ การสตาร์ทเครื่องยนต์ทิ้งไว้โดยไม่จำเป็น เช่นรอแฟนลงไปซื้อของหรือคุณลงไปธุระนั้น เป็นการสิ้นเปลืองน้ำมันโดยใช่เหตุ นอกจากนี้ยังก่อให้เกิดมลภาวะโดยไม่จำเป็นอีกด้วย ดังนั้นต่อไปนี้ ดับเครื่องเมื่อไม่ได้ขับขี่ช่วยคุณประหยัดได้อย่างไม่น่าเชื่อ

bjs-ford-focus (13)

2.มี   Cruise Control   แล้วไม่ใช่

เชื่อหรือไม่ว่า มีนักขับจำนวนมากที่มีรถยนต์ที่สามารถใช้ระบบ   Cruise Control   ในการขับขี่ได้ แต่พวกเขาไม่ใช่มัน คนส่วนใหญ่อาจจะกังวลเกี่ยวกับเทคโนโลยี แต่ที่หลายคนไม่ทราบคือ  Cruise Control   สามารถคุมการทำงานเครื่องยนต์ได้ดีกว่าเราใช้คันเร่งตามปกติเสียอีก มันช่วยให้เครื่องยนต์ทำงานสม่ำเสมอมากกว่า และส่งผลต่ออัตราประหยัดน้ำมันมากกว่า และคิดเป็นกว่าร้อยละ 78 ของการสำรวจเลยทีเดียว

 

เรียนรู้วิธีการใช้   Cruise Control   เลยไหม

3.GPS  ช่วยได้

ระบบนำทางในสมัยนี้เป็นของที่ทุกคนแทบจะมีติดตัวกันอยู่แล้ว ระบบ   GPS   นับเป็นสิ่งที่คุณสามารถใช้ช่วยในการเพิ่มความประหยัดในการขับขี่ได้ การมีระบบนำทางช่วยพาคุณตัดผ่านเส้นทางที่ส้นที่สุด และเดินทางได้เร็วที่สุด แน่นอนบางครั้งมันอาจจะไม่ใช่ทางหลวงสายหลัก แต่กระนั้น คุณก็จะไม่มีวันหลงทางแน่นอน

4.ขับขึ้นเขาเปลืองน้ำมันมากกว่า
ในการสำรวจครั้งนี้มีคนกว่า 52%  ไม่ทราบมาก่อนว่าการขับขึ้นเขามีผลต่ออัตราประหยัดน้ำมัน โดยเฉพาะเขาที่ลาดชันยาวต่อเนื่องมีผลอย่างมากต่อการประหยัดน้ำมัน เนื่องจากจะต้องใช้กำลังเครื่องยนต์เพื่อขึ้นทางลาดชันมากกว่า ขับบนถนนตรงยาว คิดง่ายๆ คุณเดินขึ้นเขายังเหนื่อยกว่าพื้นราบ รถของคุณก็เช่นกัน

5.อากาศผลสำคัญ ต่อคำว่าประหยัด

ในการสำรวจครั้งนี้   Ford   เห็นเรื่องน่าแปลกใจเมื่อผู้ขับขี่ส่วนใหญ่ไม่ตระหนักว่าอากาศมีผลต่อความประหยัดของรถยนต์ที่เขาใช้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งอากาศเย็นไปอาจจะมีผลในระยะการวอร์มเครื่องยนต์ ส่วนอากาศที่ร้อนไปก็ส่งผลต่อการทำงานของระบบปรับอากาศเช่นกัน นอกจากนี้การขับด้วยความเร็วบนทางหลวง ยังมีผลต่อแรงปะทะของลมในระหว่างขับขี่ มันทำให้รถยนต์ของคุณนั้น สิ้นเปลืองได้มากกว่า ถ้าไม่ได้ออกแบบการเสียดทานอากาศอย่างดี

testdrive-Ford-Ranger-2016-037

6.ลมยางสำคัญ

มีเพียงคนจำนวนเพียง 42 %  เท่านั้นที่รู้ว่าลมยางรถยนต์ที่เราใช้งานสำคัญ และที่เหลืออีกร้อยละ 58  กลับคิดว่ามันไม่สำคัญอะไรมากมายหรอก ความจริงแล้วเรื่องนี้เป็นเรื่องที่หลายคนมองข้าม เพราะทุกครั้งที่คุณมองข้ามลมยางไป คุณกำลังสูญเงินอย่างรู้เท่าไม่ถึงการณ์มาก่อน คุณควรเช็คลมยางก่อนเดินทางทุกครั้ง และพยายามทำให้ชิน เช็คเป็นประจำทุกเดือน

 

7.น้ำหนักมีผลต่ออัตราประหยัด

เชื่อหรือไม่ว่า น้ำหนักมีผลต่ออัตราประหยัดในรถคุณเสมอ ตามเทคนิคทางวิศวกรรม น้ำหนักที่เพิ่มขึ้นทุก 20 กิโลกรัม จะทำให้สิ้นเปลืองมากขึ้นถึงร้อยละ 1 ดังนั้นลดน้ำหนักตัวคุณเอง .. ผมล้อเล่นน่ะ .. แต่ถ้านั่นว่ายากไป ให้โละสิ่งของที่คุณไม่ใช่ออกจากรถ

 

การสำรวจครั้งนี้โดย   Ford   มีการนำเสนอผลงานวิจัยดังหล่าวเมื่อเดือนพฤศจิกายนปีที่แล้ว (2016) โดย   Ford   ได้สำรวจจริงกับผู้ขับขี่ในแถบทวีปเอเชียแปคซิฟิค โดยในประเทศไทยมีผู้ร่วมตอบแบบสำรวจนี้กว่า 1,026 คน

ชอบกดไลค์ใช่กดแชร์ ขอบคุณทุกกำลังใจสำหรับพวกเรา   ridebuster.com แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่