พูดถึงบรรดารถยนต์ที่เราต่างมองหา บางครั้งเราก็ไม่ได้มองอะไรมากมายกว่าความนิยมชมชอบส่วนตัว แต่หลายครั้งเราก็ยังนึกว่าอยากจะฟังเสียงจากสังคม และหลายครั้งทำให้รถยนต์ดีๆ บางรุ่น ไม่สามารถแจ้งเกิดได้ในประเทศไทย ทั้งที่ในต่างประเทศได้รับความนิยมติดอันดับโลก เลยทีเดียวเชียว

และวันนี้เราจะมาดูว่า มีรถใหม่ เจ๋งๆ อะไรบ้าง ที่สมควรจะทำตลาดได้ดี แต่มันกลับไม่ถึงฝั่งฝันกัน

 

1.Nissan Teana

ความตกต่ำของรถยนต์นั่งขนาดกลาง อาจจะมีส่วนสำคัญที่ทำให้รถยนต์กลุ่มนี้มียอดขายไม่กระเตื้องเท่าที่ควร แต่สำหรับนิสสันบ้านเรา พวกเขาปล่อยเจ้าซีดานกลางออกมาหลายปีแล้ว และที่ผ่านมาก็ไม่ได้ขายดีอะไรมากมาย ทั้งที่เมื่อก่อนรถรุ่นนี้ขายดีพอๆ กับรถยนต์เจ้าตลาดบางรุ่นด้วยซ้ำ

ประเด็นสำคัญที่ทำให้รถยนต์   Nissan  Teana  ไม่ได้รับความนิยมเท่าที่ควร ทางทีมงาน   Ridebuster.com  ให้ความเห็นว่า มาจากการถอดบุคลิกสำคัญเครื่องยนต์   V6   ออกไป และที่สำคัญ ทางนิสสันไม่ได้ทำตลาดรถยนต์รุ่นนี้ด้วยเครื่องยนต์ไฮบริด มันมีเพียง เครื่องยนต์ 2.0 และ 2.5 ลิตร ซึ่งหลายคนไม่เชื่อมันในสมรรถนะ เนื่องจากรถมีขนาดใหญ่ค่อนข้างมาก

แต่ถ้าคุณถามหาความหรูหรา โอ่อ่า นั่งสบาย ลงตัว ผมกล้าพูดว่า   Nissan  Teana ไม่เป็นสองรองใครจากตลาดปัจจุบัน เลยครับ

 

2.Subaru BRZ  

เจ้าสปอร์ตคูเป้ ของค่ายดาวลูกไก่ เป็นรถยนต์อีกรุ่นที่ขายไม่ค่อยดีเท่าที่ควร ทั้งที่ในญี่ปุ่น รถรุ่นนี้มียอดขายดีพอๆกับ  GT 86   เลยทีเดียวแหละ

ประเด็นสำคัญ ที่ทำให้ ซูบารุ บีอาร์ซี ไม่ค่อยได้รับความนิยม ก็เนื่องมาจากราคาจำหน่ายที่สูงเกินไปจากความเป็นจริง เพราะด้วยราคาขาย 2.2 ล้านบาท โดยประมาณ เพิ่มอีก 4 แสนบาท คุณก็มีโอกาสเป็นเจ้าของสปอร์ตซีดานขับเคลื่อนสี่ล้อแท้ๆ ของซูบารุ

Subaru-BRZ-2017-Live004

ถามใครก็คงรอเก็บเงินไปซื้อเข้าซีดานครั้งเดียวเลยน่าจะดีกว่า เนื่องจากทางซุบารุโด่งดังในรถสปอร์ตซีดาน และมันพกเครื่องยนต์ 2.0 ลิตร เทอร์โบ ที่เร้าใจกว่าเห็นๆ มาตั้งแต่เกิด จริงไหม

 

3.Nissan Sylphy Turbo

ตั้งใจมากกับรถยนต์เครื่องยนต์เทอร์โบของนิสสัน  และเราสมควรจะต้องพูดถึงมัน เนื่องจากเป็นรถที่มีสมรรถนะเครื่องยนต์ดีที่สุในกลุ่มรถคอมแพ็คคร์เครื่องเทอร์โบ ความเร้าใจของมันไม่เป็นสองรองใคร แต่คุณไม่ค่อยเห็นมันบนถนนนัก

เจ้า   Nissan  Sylphy  Turbo   ถือเป็นรถที่มีดีในตัว แต่กลับไม่เป้นที่ถูกใจของลูกค้านัก อาจจะด้วยรีวิวที่ออกมาจากสื่อหลายสื่อ ต่างบ่งชี้ว่ารถรุ่นนี้ยังขาดตกบกพร่องในเรื่องของระบบกันสะเทือนที่ควรจะเซทให้ดีกว่านี้ มันควรจะแน่นอนหนึบ และหน้าตา น่าจะสปอร์ตกว่านี้ เนื่องจากเป็นรถเครื่องยนต์เทอร์โบ

อันที่จริง เราเห็นด้วยในเรื่องนี้ และข้อหนึ่งที่เราอยากจะบอกนิสสันคือ ทำรุ่นพเศษ   Nismo   ออกมาขายเถิด ถ้าทำดี แต่งมาได้หล่อ ราคาไม่แรงเกิน ซีวิคเทอร์โบ รับรองว่าน่าจะขายดีอย่างแน่นอน

 

4.Ford Focus Ecoboost

ค่ายวงรีสีน้ำเงิน เป็นค่ายรถยนต์อเมริกันรายเดียวที่ทำใจดีสู้เสือ ยังวางขายรถเก๋งต่อไปแบบไม่แคร์สื่อ แต่ด้วยผลกระทบจากการเรียกร้องของลูกค้าที่มีในรถยนต์   Ford  Fiesta   ตลอดช่วงหลายที่ผ่านมา ทำเอาคนหนีตายไปซื้อรถเก๋งนี่ห้ออื่นกันหมด

bjs-ford-focus (13)

Ford Focus Ecoboost   ถือเป็นความพยายามครั้งสำคัญในการกลับมาสู่อ้อมอกตลาดประเทศไทย พวกเขาต่อสู้กับฮอนด้า ด้วยเครื่องยนต์เทอร์โบ ขนาด 1.5 ลิตร และเปลี่ยนชุดเกียร์เจ้าปัญหา ออกไป แล้วหันมาใช้เกียร์ออโต้ธรรมดาดั้งเดิม 6 สปีด ที่สามารถเร่งได้ดี และมีความนุ่มนวลในระดับหนึ่ง เรื่องสมรรถนะเครื่องยนต์จัดจ้านได้อารมณ์ใช้ได้  และยังพรั่งพร้อมด้วยเทคโนโลยีเหมือนกัน

แต่ที่ยอดขายเตี้ยเรี่ยดิน ก็มาจากความไม่รู้ของลูกค้า และฟอร์ด ก็ไม่เคยบอกด้วยตัวเองว่าเปลี่ยนเกียร์ใหม่แล้ว มีแต่สื่อช่วยกันประโคมว่า นี่เกียร์ลูกใหม่แล้วนะ แต่ถึงจะเปลี่ยนแล้วและสื่อจะเป็นกระบอกเสียงให้ แต่คนจำนวนมากก็ยังไม่พร้อมจะเสี่ยงอยู่ดี จนเราแอบเสียดายว่ารถสมรรถนะดี เจ๋งๆ แบบนี้ แค่คนกลับมองข้ามไปได้

 

5.Mazda BT 50 Pro Minorchanged

ทางด้านมาสด้า วันนี้มาแรงแซงโค้ง จนดูเหมือนจะไม่มีอะไรหยุดพวกเขา แต่ในค่ายนี้ที่เราไม่ค่อยเห็นเลยก็ไม่พ้นเจ้ากระบะ   Mazda BT 50 Pro   ซึ่งเรียกว่าขายได้น้อยที่สุดเลยก็ว่าได้

ประเด็นหลัดคือคนมองมาสดี่รถเก๋งมากกว่ากระบะ แต่กระบะมาสด้าก็เจ๋งไม่แพ้รเก๋ง ถึงรุ่นปัจจุบันจะใช้พื้นฐานจากฟอร์ด หลังจากกอดคอกันมาสองรุ่นแล้ว แต่ทางมาสด้าก็จัดการปรับสมรรนถะหลายอย่างที่ดีกว่าฟอร์ด อาทิ การบังคับเลี้ยวที่คมขึ้น ช่วงล่างที่นุ่มนวลและตอบสนองดีกว่า รวมถึงยังมีไลน์อัพสินค้าบางรายการที่ฟอร์ดไม่มีและไม่ได้คิดว่าจะทำออกมาตอบตลาดอย่างมาสด้า

จนถ้าพูดแล้วเจ้า  Mazda BT 50 Pro   ก็มีดีในแบบของมัน แต่การเปลี่ยนแปลงไม่มากนักในรุ่นไมเนอร์เชนจ์ ทำให้ยอดขายของรถรุ่นนี้ ยังไม่ประสบความสำเร็จเท่าที่ควร

6.MG 6

ใหญ่กว่าคอมแพ็คคาร์ และกว้างเท่ารถเก๋งกลางบางรุ่น น่าจะนิยามความสามารถและพื้นฐานของ   MG 6   ได้ดี มันเป็นรถที่มีความดีในตัว มีอะไรใหม่นการนำเสนอ อาทิการปรับปรุงโฉมเพิ่มความหรู เครื่องยนต์ 1.8 ลิตร เทอร์โบ และแปลกสุด คือเป็นเก๋งที่มีรุ่นท้ายลาด ด้วย

ประเด็นที่คนไม่สนใจ   MG 6   มากนัก ทั้งที่ตลอดคอมแพ็คคาร์ขายดีอยู่ในปัจจุบัน ไม่ได้โดนเบียดจากกลุ่มรถอเนกประสงค์

น่าจะมาจากปัจจัยทางด้านราคาของรถที่ค่อนข้างเอาการ เมื่อเทียบว่า แบรนด์น้องใหม่รายนี้เพิ่งเข้ามาแจ้งเกิดในวงการ  ได้ไม่นานนัก  ประกอบกับลูกเล่นที่เน้นไปทางสมรรถนะเป็นสำคัญ ทำให้คนไม่สามารถจับต้องได้ทันที ต้องลองขับจึงจะรู้ว่ารถคันนี้มีดีในแบบของมันจริงๆ

เพียงแต่ต้องรักและชอบมันจริงๆ โดยเฉพาะรุ่นท้ายลาดที่ออกแบบมาได้โดนใจใครหลายคนที่มองรถที่มีสไตล์เป็นของตัวเอง ถ้าสู่ราคาไหว ชอบสมรรถนะ จัดไปเลยครับ

 

7.Hyundai Elantra

นึกว่าไม่ขายแล้ว แต่จริงๆ ยังขายอยู สำหรับ   Hyundai Elantra  ใหม่ ซึ่งทางฮุนได ประเทศไทย ไม่ได้ดันรถรุ่นนี้มากนัก เมือ่เทียบกับเจ้า   H1  

เอลันตร้า อาจจะไม่ใช่รถที่เป็นเจ้าตลาด แต่มันออกแบบมาได้สวยงามมาก จนถูกใจใครหลายคน เครื่องยนต์ 1.8 ลิตร ตอบสนองด้วยช่วงล่างที่หนึบแน่นมั่นใจการขับขี่ หากพูดแล้วลงตัวพร้อมสรรพน่าใช้งานเหมือนกัน

แต่ด้วยเราไม่ค่อยเห็นมันบนถนน ทำให้เราไม่นึกว่ารถยนต์รุ่นนี้มีดีอย่างที่มันเป็น ซึ่งถ้าทางฮุนไดทำการบ้านกลุ่มรถเก๋งดีๆ อาจะมีแววแจ้งเกิดในไทย เพราะ ผลิตภัณฑ์ของฮุนไดไม่ขี้เหร่ และเคยเบียดโตโยต้ามาแล้ว

 

ความจริงแล้ว ยังมีรถยนต์อีกมากมายหลายรุ่นที่เราที่มีดีในแบบที่มันควรจะเป็น แต่อาจจะไม่ถูกจริตของคนไทยเท่าไรนัก ทำให้ยอดขายไม่กระเตื้อง บางทีปัญหาอาจจะไม่ได้มาจากตัวผลิตภัณฑ์ แต่ก็มาจากบริษัทผู้จัดจำหน่ายเองด้วย ทำให้รถยนตืที่ดีไม่แจ้งเกิดในใจคนไทย 

 
เรื่องโดย ณัฐยศ ชูบรรจง นักทดสอบรถยนต์ และ คอลัมนิสต์ เว็บไซต์   Ridebuster.com  ติดตามผลงานการเขียน และข้อมูลที่น่าสนใจได้ทาง  Facebook 

ติดตามข่าวสารและบทความดีๆ จากพวกเรา Ridebuster.comแสดงความคิดเห็นได้ที่นี่