“แก่” ยิ่งฟังก็ยิ่งเจ็บ มันหมายถึงชีวิตคุณอาจจะเหลือน้อย หรือไม่คนที่คุณรักอาจจะถึงคราววาระสุดท้ายใกล้เข้ามาทุกขณะ คนวันนี้แข็งแรงขึ้นและอยู่นานขึ้น ทำให้วันนี้คนสูงวัยมีมากขึ้นในสังคม และคนเหล่านี้สมควรจะต้องมีรถที่ตอบโจทย์ในการใช้งานได้

รถเหล่านี้เป็นรถที่เราเลือกมา เนื่องจากเราเห็นบางอย่างในตัวพวกมันที่เหมาะกับคนแก่ จนคุณอาจจะอยากยุพวกเขาซื้อไว้เอง หรือไม่ ก็ซื้อแล้วพาพวกเขาไปใช้งานด้วยก็ได้

 

Eco Car sedan For Elder  – Suzuki Ciaz

เราขอเริ่มรุ่นแรกในกลุ่มรถยนต์นั่งซีดาน ซึ่งบ้านเรานิยมมากและเป็นรถที่ไม่ว่าใครก็คงมองหาเช่นกัน ในกลุ่มนี้เราขอนำเสนอ  Suzuki Ciaz   มันเป็นอีโค่คาร์ซีดานที่ใหญ่ที่สุดในกลุ้มในเวลานี้ อันที่จริงมันคือร่างของคอมแพ็คคาร์ ที่ถูกใส่เครื่องยนต์บล็อกเล็กมาประจำการ แต่พื้นที่ใช้สอยยังกว้างขวาง ช่วงล่างก็นุ่มขับมั่นใจ .. ไม่เชื่อก็ลองดู

800_9985

Eco Car Hatchback For Elder – Nissan  Note

ถ้ารถ 4 ประตูไม่ใช่ทางและคุณมีแนวโน้มต้องซื้อรถ 5 ประตู นาทีนี้บอกเลยว่า   Nissan  Note   คือ เพื่อนแท้ของคนที่มีคนแก่ในบ้าน ส่วนสำคัญที่รถรุ่นนี้น่าสนใจ คือระบบความปลอดภัยที่มีมาให้ในราคาที่คุณจับต้องได้ แถมประตูบานหลังคุณยังสามารถเปิดได้กว้างถึง 85 องศา เรียกว่าจะลุกจะนั่งจะเข้าจะออกก็ดีที่สุดแล้วในตอนนี้ ถ้างบจำกัดแล้วต้องดูแลผู้ใหญ่ในบ้านคันนี้ก็จัดว่าไม่เลวเลย

Nissan-note-review-ridebuster (17)

Compact Car For Elder –  Honda  Civic   1.8

ในหมู่รถคอมแพ็คเวลานี้รถยนต์ส่วนใหญ่พยายามพัฒนาตัวเองให้มีความสปอร์ตมากขึ้น ด้วยการใส่รายละเอียดต่างๆ เข้าไปในรถอย่างครบครัน จนบางคนก็ถามว่ารถแบบไหนจะเหมาะ ผมตัดตัวเลือกมาสด้า เพราว่า มาสด้าเป็นรถที่ค่อนข้างแข้งในขณะที่   Toyota Altis   ช่วงล่างอ่อนนุ่มถุงลม 7 ใบก็จริง แต่ก็ขับไม่สู้  Civic   ซึ่งทำช่วงล่างมากว่า (เราไม่นับตัว   Esport นะ)  และจากที่ลอง   Honda  Civic  1.8  มาแล้วหลายครั้ง ก็ยอมรับว่ามันเป็นรถที่ทำได้ดีลงตัวมากๆ จนคุณอาจจะอยากได้ไว้ใช้งาน โดยเฉพาะถ้าต้องขับให้ผู้ใหญ่นั่งบ่อยๆ

ในภาพ   Honda Civic  1.5 Turbo RS 

Mid Size Car  for Elder – Subaru  Levorg

ถ้ามองหาในบรรดารถ 5 ประตู บอกเลยว่า เราขอแนะนำเจ้า  Subaru Levorg  ถึงมันจะราคาแพงไปนิด และค่อนข้างใหญ่ไปหน่อย แต่เรื่องสมรรถนะในการขับขี่การใช้งานของมันเรียกว่าไม่เป็นสองรองใคร เลยทีเดียว ส่วนที่ดีที่สุดคือ แม้ความเป็น  Subaru   คือความสปอร์ต แต่มันก็จับเอาความมัน่ใจในการขับขี่มาเป็นหัวใจสำคัญ สำหรับรถคันนี้ เจ้า Levorg   เลยกลายเป็นรถที่ขับดีอย่างไม่น่าเชื่อ แถมระบบบ็อกเซอร์ และเครื่องยนต์ขับ 4 ยังตอบสนองได้ดี รถมีแรงเหวี่ยงน้อยมากจนนั่งสบาย โดยเฉพาะบรรดาผู้สูงอายุที่เขาคงไม่มีวันรู้ว่า คุณขับช้าหรือเร็ว

Subaru autonomous cars California -3

SUV For Elder – Nissan X Trail   

นิสสันเป็นตัวเลือกที่ผมว่าน่าสนใจ เนื่องจากการขับขี่ของมันดีเยี่ยมที่สุดในตลาดอเนกประสงค์เวลานี้ เครื่องยนต์ใหม่ประหยัดใช้ได้ และในการขับขี่มีความปลอดภัยสูงมาก ด้วยระบบตัวช่วยต่างๆ ยาวนับ 10 รายการ จนทำให้คุณขับได้อย่างมั่นใจ รวมถึงฟังชั่นใช้งานต่างๆ ก็เพียบพร้อม จนแม้คุณจะขับเร็วเข้าโค้งแรงก็ยังอาจจะได้รับคำชมจากผู้ใหญ่ ว่าขับรถดี … ทั้งที่จริงๆ รถมันดีต่างหาก

MPV For Elder – Toyota Sienta

นาทีนี้ ถ้ามองอเนประสงค์ไว้รับคนแก่แล้วล่ะก็ ผมแนะนำว่า   Toyota Sienta   เป็นตัวเลือกที่ดีไม่น้อย เนื่องจาก ตัวรถเปิดด้วยประตูไฟฟ้า และยังออกแบบให้มีพื้นต่ำ ช่วยให้ขึ้น-ลงได้ง่ายมากๆ รวมถึงฟังชั่นการใช้งานที่หลากหลาย โดยเฉพาะเบาะที่พับเรียบได้ ยังอำนวยความสะดวก เช่นการใส่รถเข็นไว้ท้ายรถได้ ซึ่งที่ญี่ปุ่น รถรุ่นนี้สามารถอัพเกรดเพิ่มทางลาดให้รถเข็ญได้ด้วย … มันใช้ดีแค่รับส่งลูกไปโรงเรียน แต่เหมาะพาคนแก่ไปโรงพยาบาลด้วยนะ

Luxury Car For Elder – Mercedes Benz  E Class

ไม่ว่ากี่ยุคกี่สมัยรถยนต์สำหรับคนสูงวัยมีข้อสำคัญเหมือนกัน คือมันต้องนั่งสบาย ตอบสนองในการโยสารไม่กระแทกกระทั้นเกินไป ถ้ามองตัวหรู อยากแนะนำว่า   Mercedes Benz  E Class   นี่เหมาะที่สุดแล้ว มันเป็นรถที่ออกแบบมาเพื่อการโดยสารอย่างแท้จริง ราคาก็ไม่แพงมากในปัจจุบัน เทียบกับ   C Class   แล้ว   E  Class   ขับและนั่งสบายอยู่พอสมควร และหลายคนยังกล่าวว่ามันคือเบนซ์จริงๆ ซึ่งมีมาตั้งแต่อดีตจนปัจจุบัน ยิ่งรุ่นใหม่เป็นแบบรถไฮบริดยิ่งดีเข้าไปใหญ่ โดยเฉพาะถ้าขับใช้งานในเมือง

หลักการเลือกรถยนต์สำหรับผู้ใหญ่ส่วนสำคัญ คือการมองรถยนต์ที่มีความสามารถในการใช้งานทางด้านความสบาย และตอบโจทย์เรื่องการโดยสาร แต่บางครั้งก็ต้องมองเรื่องความอรรถประโยชน์ร่วมด้วยกับคยามปลอดภัย แม้ว่า 6 รถที่เราพูดคุณอาจจะเห็นแย้งกับเราบ้าง แต่เชื่อเถอะ ว่ามันเป็นรถที่เหมาะกับการที่คุณพาผู้ใหญ่เดินทางจริงๆ ..

 

ชอบกดไลค์ใช่กดแชร์ ขอบคุณทุกกำลังใจสำหรับพวกเรา   ridebuster.com แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่