ทกวันนี้รถยนต์รุ่นใหม่ๆต่างมีเทคโนโลยีต่างๆ เข้ามามกมาย ช่วยให้การใช้รถยนต์ง่ายขึ้น หลายครั้ง พวกมันตอบโจทย์เรื่องการขับขี่ โดยเฉพาะลองจินตนาการภาพคุณในอีกหลายปีต่อจากนี้ เมื่อคุณเริ่มอายุมากขึ้น ออพชั่นในรถยนต์ต่อไปนี้ และที่กำลังอาจจะถูกพัฒนาอาจจะช่วยคุณให้ยังเดินทางด้วยตัวเองได้

 

1.กุญแจ   Keyless

หลายคนอาจจะคิดว่า กุญแจ   Keyless   เป็นสิ่งเกินความจำเป็นอยู่บ้าง เมื่อคุณแก่ตัวไปจะรู้ซึ้งว่าเจ้ากุญแบบนี้สะดวกมากๆ ระบบดังกล่าวอพอกแบบมาให้คุณไม่ต้องมานั่งเสียบกุญแจใช้งานอีกต่อไป เพียงแค่พกติดตัวเอาไว้ขึ้นรถกดปุ่มสตาร์ทขับได้ทันที มันง่ายมากขึ้น สะดวกมาก ยิ่งคนแก่ขี้ลงขี้ลืมด้วยเกิดไปวางไว้ตรงไหน ลืมแล้วทำหายนี่แย่เลย

 

2.ระบบนำทาง

ระบบนำทางกลายเป็นเทคโนโลยีการสื่อสารพื้นฐานไปแล้วในสมัยนี้ ระบบช่วยนำทางทำให้การเดินทางง่าย ปัญหาผู้สูงอายุคือ พวกเขาอาจจะไม่ชินกับเส้นทางขับรถใหม่ๆ ที่มีความใกล้กว่า และขับง่ายสะดวกยิ่งกว่า ระบบนำทางจึงเป็นเพื่อนแท้ยามขับขี่ กดจิ่มนำทาง แล้วก็ไปตามที่มันบอกก้จบแล้ว สบาย

 

3.ระบบพวงมาลัยไฟฟ้า

เมื่อเรี่ยวแรงคุณหายไปตามวัย การบังคับรถก็ยิ่งยากลำบากขึ้น การติดตั้งระบบพวงมัลยัช่วยผ่อนแรงทำงานด้วยมอเตอร์ไฟฟ้า หรือ  พวงมาลัยไฟฟ้า เป็นผู้ช่วยในการควบคุมรถที่ดีอย่างมาก พวกมันทำให้พวงมาลัยเบาสบาย ควบคุมได้ดีขึ้น จนแทบจะควงด้วยนิ้วเดียวยังได้ มันดีมากสำหรับผู้สูงอายุที่ยังขับรถเอง ช่วยลดการออกแรง โดยเฉพาะยามถอยจอดได้ดี

 

4.หน้าปัดดิจิตอล

หน้าปัดดิจิตอล มันดูหรูหราใช่ไหม และถ้าคุณดูอาจจะเห็นอีกว่า หน้าปัดพวกนี้ลดข้อบังคับในแง่ของขนาดหน้าปัดที่จะต้องทำเลขความเร็ว รอบเครื่องขนาดเล็ก พวกมันมีลุกเล่นมากกกว่า ให้ข้อมูลชัดเจนกว่า สำหรับคนอายุน้อยมันคือเรื่องของความสวยงาม แต่เมื่อไรก็ตามที่คุณเริ่มสูงอายุ อาจเริ่มรู้สึกว่า การอ่านหนังสือตัวเล็กสร้างความปวดร้าวในชีวิตอย่างมาก

5.Adaptive Headlight

ด้วยอายุที่มากขึ้น สายตาผู้สูงวัย อาจจะเริ่มมีปัญหาในยามค่ำคืน ระบบไฟหน้ายุคใหม่มีความชาญฉลาดมากพอที่จะเปิดไฟสูง -ต่ำเอง เมื่อพวกมันพบว่าคุณขับรถอยู่ในภาวะมืดสนิทและไร้เพื่อนร่วมทาง มันช่วยให้คุณมีวิสัยทัศน์กว้างไกลยิ่งขึ้น รถอุบัติเหตุที่อาจจะเกิดในการขับขี่ได้ดีขึ้นด้วย ปัญหาเดียวคือพวกมันมักอยู่ในรถที่มีราคาแพง

6.ระบบช่วยเบรกอัตโนมัติ

ระบบช่วยเบรกอัตโนมัติ เป็นระบบช่วยเสริมความปลอดภัยในยามขับขี่ เมื่อมันพบว่ารถคุณอยู่ในภาวะที่สุ่มเสี่ยงต่อการชนทางด้านหน้ารถจะลดความเร็วลงในระดับหนึ่ง ในย่านความเร็วต่ำ มันช่วยหยุดจนจอดสนิทได้

ในบางภาวะผู้สูงวัยอาจจะเกิดการตัดสินใจช้าในระหว่างการขับขี่ ทำให้ระบบลักษณะนี้ที่มีการคคการณ์และปฏิบัติงานไปล่วงหน้าทำได้ดีกว่า การให้ผู้ขับขี่ตัดสินใจเองทั้งหมด มันตอบเรื่องการขับขี่ได้ดีจนช่วยให้ปลอดภัยมากขึ้น

 

ระบบช่วยขับขี่เหล่านี้เป็นเพียงส่วนหนึ่งที่ทำให้บรรดารถยนต์รุ่นใหม่ใช่งานง่ายขึ้น เป็นมิตรกับผู้ใช้สูงวันมากขึ้น จึงไม่แปลกที่พวกมันถูกแนะนำในรถหรูราคาแพงชั้นนำ

ติดตามข่าวสารและบทความดีๆ จากพวกเรา Ridebuster.comแสดงความคิดเห็นได้ที่นี่