ทุกวันนี้เราทุกคนที่ใช้รถใช้ถนน อาจจะขับรถกันอย่างสบายใจ เรารู้ดีว่าถนนมีกฎหมายจราจร ที่สมควรจะต้องปฎิบัติตามอย่างเคร่งครัด แต่บางครั้งเราก็อาจจะลืม ไม่ทราบ หรือละเลยมัน วันนี้ทีมงาน   Ridebuster   เราจะมาทบทวนอย่างรวดเร็ว กับ 6ข้อกฎหมายที่คุณควรทำตาม

 

1.ไม่ขับเร็วเกิน 90

อย่าบอกว่าทำไมได้ถ้าไม่คิดจะทำ เพราะตามกฎหมายจราจรบังคับให้คุณขับรถที่ความเร็วไม่เกิน 90 ก.ม./ช.ม. บนถนนทางหลวงที่เดินทางต่างจังหวัด และในเมืองหรือเขตชุมชนใช้ความเร็วไม่เกิน 80 ก.ม./ช.ม. เท่านั้น ส่วนถนนที่อนุญาตให้ใช้ความเร็วได้ถึง 120 ก.ม./ช.ม. ปัจจุบันมีเพียง ถนน กาญจนาภิเษกวงแหวนตะวันตกและ ถนนมอเตอร์เวย์ทุกสายเท่านั้น ครับ

thai-speeding-law (3)

2.เลนขวามีไว้แซงอย่างเดียว ห้ามแช่ขวา

คนขับหน้าใหม่หลายคนมักไม่เคยได้ยินเรื่องห้ามแช่ขวามาก่อน  แล้วพอโดนตำรวจจับ ก็มาโอดครวญผ่านโลกโซเชียล ส่อให้เห็นว่า แม้ว่าจะมีการเข้มงวดเรื่องการสอบใบขับขี่ก็ไม่ได้แก้ปัญหาตรงจุด

สำหรับกรณีการขับรถแช่เลนขวา แม้ว่าจะใช้ความเร็วตามกฎหมายกำหนด ก็ถือว่ามีความผิดอยู่ดีตามาตรา 34 และ 35 ของพรบ . จราจรทางบก ซึ่งกำหนดให้กรณีที่มีถนนมากกว่า 1 เลนในการเดินรถแต่ละทิศทาง สามารถแซงรถทางขวาได้ แต่กำหนดให้ต้องกลับเข้ามาในเลนทางซ้ายเมื่อแซงเสร็จแล้ว

นอกจากนี้รถบางประเภท เช่นรถกระบะป้ายเขียวตีทะเบียนบรรทุก จะไม่สามารถวิ่งขวาได้ตลอด ถือว่ามีความผิดตามมาตรดังกล่าว สำหรับรถเก๋งเองก็ไม่ใช่เรื่องถูกที่จะแช่ขวายาวๆ ตลอดการเดินทางไม่สนใจใคร คุณสมควรขับรถรถแล้วหมั่นมองกระจกหลัง ถ้ามีรถที่มาเร้วกว่าทางด้านหลัง ต้องเข้าซ้ายเสมอครับ

thai-speeding-law (2)

3.ขับจี้จนชนท้าย ยังไงก็ผิด

ทุกวันนี้หลายคนชอบขับรถจี้คันหน้าจนแทบจะชิดแนบกัน โดยเฉพาะเด็กรุ่นใหม่วัยโจ๋ขาซิ่งที่คิดว่าเก๋าเกม ชอบขับรถแบบนี้

รู้หรือไม่ว่า ตามกฎหมายจราจรแล้ว มีการกำหนดให้เว้นห่าระหว่างการขับขี่ด้วยในมาตร 40 ตามพรบ.จราจรทางบก แม้ว่าจะไม่มีการระบุว่ คุณสมควรจะต้องเว้นระยะห่างเท่ากี่เมตร เพราะในกฎหมายบอกแค่ว่า เว้นระยะห่างให้ปลอดภัย แต่ที่แน่ๆ กรณีที่คุณขับรถจี้คันหน้าแล้วเกิดอุบัติเหตุ เจ้าหน้าที่สอบสวนสามารถตั้งข้อหา มาตรา 40 กับคุณได้ และตามข้อกฎหมายเดียวกันนี้ทำให้ ไม่ว่ากรณีใดที่คุณเกิดพลั้งเผลอจนขับรถชนคันหน้า คุณก็ผิดอยู่ดี

4.เปิดไฟตัดหมอกสุรุ่ยสุร่าย

คนใช้รถปัจจุบัน อาจจะรู้เท่าไม่ถึงการณ์ในบางกรณี โดยเฉพาะปัจจุบันไฟหน้ารถรุ่นใหม่ หลายรุ่นติดตั้งอุปกรณ์ที่เรียกว่าไฟตัดหมอกมาด้วย แม้ทางกฎหมาย จะอนุญาตให้ใช้ได้ แต่ก็ไม่ได้หมายความว่า คุณจะเปิดได้ตลอดกาล ตามต้องกา รเนื่องจาก ลักษณะไฟตัดหมอกมีความคล้ายสปอร์ตไลท์  ทำให้มันอาจจะแยงตาเพื่อนร่วมทางได้

การใช้ไฟตัดหมอกที่ถูกต้องได้รับการกำหนดในมาตร 11 ของ พรบ.การจราจรทางบก  ซึ่งให้เปิดเพื่อมองเห็นสิ่งกีดขวา งและถนน ไม่ต่ำกว่าระยะ 150 เมตร ดังนั้นชุดไฟเสริมอย่างไฟตัดหมอก จะสามารถเปิดได้เมื่อผู้ขับขี่พิจารณาแล้วว่าทัศนวิสัยในการขับขี่ไม่เป็นใจ จนไฟหน้าไม่สามารถส่องสว่างได้เต็มที่ จึงจะสามารถใช้ไฟสำรองได้ ในบางสถานกาณ์เช่น มีหมอกหนาจัด, มีควันไฟ หรือ ฝนตกหนักมาก จนไม่สามารถมองเห็นเส้นทางได้ชัดเจน

Mazda3-Groupt-Test (11)

5.ดื่มเท่าไร เทียบเท่าเมาแล้วขับ

การสังสรรค์ที่มีแอลกอฮอลเป็นผู้ชูโรง ผู้ใช้รถควรตระหนักให้มากในการดื่ม เนื่องจากปัจจุบัน กฎหมายเรื่องเมาแล้วขับมีโทษปรับแรงมาก

ในกรณีที่ตรวจพบว่า มีปริมาณแอลกอฮอลในเลือกเกิน 50 มิลลิกรัมเปอร์เซ็นต์จากการตรวจสอบของเจ้าพนักงาน คุณจะโดนล็อกตัวตั้งข้อหาเมาแล้วขับทันที โดยจำนวนแอลกอฮอลที่กฎหมายกำหนดเทียบเท่าเพียง ไวน์ครึ่งแก้ว หรือ เบียร์ไม่ถึงครึ่งกระป๋อง และ เหล้า 3 ฝา 1 แก้ว

ในกรณีโดนจับตามข้อหาดังกล่าว มีโทษ จำคุกไม่เกิน 1 ปี ปรับขั้นต่ำ 10,000 ถึง 20,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ นอกจากนี้ยังให้ศาลสั่งพักใช้ใบอนุญาตขับขี่ มีกำหนดไม่น้อยกว่า 6 เดือน หรือเพิกถอนใบอนุญาต จนถึงการยึดรถที่ใช้ไม่เกิน 7 วัน และในกรณีที่ทำให้ผู้อื่นได้รับบาดเจ็บ มีโทษ ยังมีโทษ จำคุก 1-5 ปี ปรับ 20,000-100,000บาท และพักใช้ใบอนุญาตขับขี่ไม่น้อยกว่า 1 ปี หรือถูกเพิกถอนไปเลย

 

6.เปิดไฟเลี้ยว ต้องทำให้ชิน

คุณรู้หรือไม่ว่ ตามกฎหมาย มีการระบุให้ผู้ขับขี่เปิดไฟเลี้ยว หากต้องการเปลี่ยนทิศทางการเดินรถ  ถึงแม้จะดูเป็นเรื่องเล็กน้อยในสายตาใครหลายคน แต่การเปิดไฟเลี้ยวนั้นสำคัญมาก และหากเกิดอุบัติเหตุ และพิสูจน์ได้ว่าคุรไม่เปิดไฟเลี้ยวอย่างถูกต้อง สามารถตกเป็นฝ่ายผิดได้

กฎหมายข้อนี้อยู่ในมาตรที่ 38 ของกฎหมายการจราทางบก โดยต้องเปิดในระยะ 30 เมตร ก่อนการเลี้ยวนะครับ ไม่ใช่จะเลี้ยวเปิดแล้วเลี้ยวเลยแบบนั้นก็ไม่ถูกต้อง การเปิดไฟเลี้ยวทำให้การจราจรคล่องตัวและปลอดภัยมากขึ้นด้วย

 

เอาเป็นว่าการขับรถบนถนนใช่ว่าจะง่ายๆ อย่างที่หลายคนเข้าใจ 6 กฎหมายเบื้องต้นที่นำมาฝากกันวันนี้เป็นเพียงส่วนหนึ่งของข้อกฎหมายการจราจรที่คุณต้องทำความเข้าใจ ในการใช้รถจะได้ไม่เสียงเงินโดนพี่จ่าจับเอา

ช่วยเป็นกำลังใจให้ทีมงาน   ridebuster.com &แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่