ตลอดหลายปีที่ผ่านมา   Mazda  รถยนต์จากญี่ปุ่นแดนฮิโรชิมา เป็นรถที่ได้รับการยอมรับในการขับขี่ ด้วยความตั้งใจจริงของการเริ่มต้น   Mazda Sky Activ Technology   จนกลับขึ้นมาอยู่ในใจใครหลายคน หากในเบื้องหลังของชื่อเสียงมาสด้าที่สั่งสมมาตลอด 50 ปี กลับเป็นเครื่องยนต์สมรรถนะสูงที่วันนี้ยังควรค่าแห่งการรอคอย

ใครที่ชอบรถยนต์รักความเร็วชอบความแรง น่าจะต้องผ่านหูกับชื่อเสียงของรถยนต์ Mazda   ไม่มากก็น้อย พวกเขาเป็นบริษัทที่ท้าทายความเชื่อในการสร้างรถยนต์ โดยเฉพาะเมื่อเราย้อนกลับไป 50 ปีก่อนหน้านี้ มาสด้าเป็นบริษัทรถยนต์รายแรกและรายเดียวที่กล้าใช้เครื่องยนต์ประหลาด มันถูกเรียกว่า “เครื่องโรตารี่”

ความห่างเหินของเครื่องยนต์โรตารี่กับมาสด้า เพิ่งจะเกิดขึ้นในช่วง 10 กว่าปีที่ผ่านมา หลังทั่วโลกกตระหนักเรื่องของการรักษาสิ่งแวดล้อมมากยิ่งขึ้น พอๆ กับราคาน้ำมันที่พุ่งทะลุเพดาน เครื่องยนต์โรตารี่แม้จะได้ชื่อว่าเป็นเครื่องยนต์ที่มีสมรรถนะในการขับขี่ที่ดี แต่การซดน้ำมันประดุจปล้น รวมถึงแรงบิดที่น้อยกว่า เมื่อเทียบกับเครื่องยนต์ลูกสูบทั่วไป ทำให้วันนี้เรายังไม่เห็นเครื่องยนต์รุ่นใหม่ออกมา

mazda-50-years-rotary-engine-6

ความจริงเครื่องยนต์โรตารี่เป็นเครื่องยนต์ที่คิดขึ้นในทางยุโรป โดย นาย เฟลิกซ์ แวนเคิล วิศวกรชื่อดังและบ้างยังว่าเขาเป็นสาวกของนาซีด้วย ความต้องการของเขาคือสร้างเครื่องยนต์สันดาปที่มีขนาดเล็กที่มีกำลังพอใช้และมีความนุ่มนวลในการทำงาน

การวิศวกรรมของเฟลิกซ์ จึงใช้แนวคิดใหม่โละของเดิมจากเครื่องยนต์ลูกสูบทั้งหมด การออกแบบเครื่องโรตารี่จึงมีชิ้นส่วนที่เคลื่อนที่ได้ 2 ชิ้นสำคัญ คือตัวโรเตอร์ เจ้าใบพัดสามเหลี่ยม (โรเตอร์) และชุดเพลาขับในโรเตอร์ ทำหน้าที่คล้ายกับข้อเหวี่ยงในเครื่องยนต์ทั่วไป   

วิธีการจุดระเบิดอาศัย การจุดระเบิดรอบๆ การทำงานของชุดใบพัดทำให้ มีความนิ่มนวลกว่าเครื่องยนต์ทั่วไป และยังไม่จำเป็นต้องอาศัยชุดวาล์วในการควบคุมอากาศ ในการทำงานเครื่องยนต์

Mazda   อาจไม่ได้เป้นคนออกแบบเครื่องยนต์นี้ตั้งแต่ทีแรก แต่พวกก็หวังอยากจะผลิตรถสปอร์โดนใจตลาดตะวันตก ในตอนนั้น ช่วงยุค 60 มาสด้า (ตอนนั้นยังใช้ชื่อว่า  โตโย โคเกียว คอร์เปอร์เรชั่น) จึงส่งทีมวิศวกรไปเสาะหาเครื่องยนต์ใหม่ๆ ที่น่าจะจับใจลูกค้า พวกเขาพบว่าเครื่องยนต์โรตารี่แปลกดีและมีอนาคตไกล จึงทำการของซื้อสิทธิเครื่องยนต์ต่อจาก  NSU   มาพัฒนาต่อที่ญี่ปุ่น  และโชว์ผลงานครั้งแรกในงาน   Tokyo Motor show   ปี 1964 ในรถสปอร์ต Mazda Cosmo Sport 110S เจ้าสปอร์ตคันนี้ มาพร้อมเครื่องยนต์โรตารี่ 2 ใบ สร้างความตื่นเต้นให้ลูกค้าอย่างมาก แต่กว่าจะลงโชว์รูมก็ล่วงมาหลายปี จนเริ่มขายอย่างเป็นทางการในวันที่ 30 พฤษภาคม ปี 1967 หรือ 50 ปีที่แล้ว

ตั้งแต่เริ่มผลิตมาสด้า คอสโมออกมา  Mazda   ก็เริ่มใช้เครื่องยนต์โรตารี่ในรถยนต์มากมายหลายรุ่นที่วางจำหน่าย ไม่ว่าจะรถสปอร์ต รถยนต์นั่งธรรมดา ไปยันรถโดยสารประจำทางขนาด 26 ที่นั่ง

ทว่า   Mazda   มาประสบความสำเร็จจริงจังจากเครื่องยนต์โรตารี่ ก็ในช่วงยุคปี 1990 โดยในการแข่งขัน  Leman ปี  1991 Mazda ส่งรถแข่ง   Mazda 787 B  เข้าสู่การแข่งขัน  Leman  24 ชั่วโมง และรถคันดังกล่าวเป็นรถที่มีชัยเหนือคู่แข่งในการแข่งขันครั้งนั้น แถมปัจจุบันยังเป็นรถแข่งขันเดียวจากญี่ปุ่นที่เคยแข่งชนะสนาม  Leman   

จากความสำเร็จในสนาม บนถนน   Mazda RX   ก็เป็นรถที่จับใจลูกค้า โดยเฉพาะความสำเร็จจาก  Mazda RX7  ตั้งแต่ Mazda RX7 Savana เรื่อยมา  ด้วยเครื่องยนต์ที่เร่งรอบได้สูงกว่าเครื่องทั่วไปอย่างบ้าคลั่งทำให้  Mazda  โรตารี่เป็นที่กล่าวขวัญทั่วโลก

แต่ก็เป็นที่น่าเสียดายเมื่อ  Mazda  เปิดตัว รถยนต์   Mazda RX8  ออกมามันกลับไม่ประสบความสำเร็จ เนื่องจากกำลังที่น้อยกว่ารุ่นเดิม ซดน้ำมันมากว่าเดิม และไหนจะเจอเรื่องข้อบังคับของการปล่อยไอเสียจากทั่วโลก ทำให้   “Renesis” เป็นเครื่องยนต์โรตารี่รุ่นสุดท้ายที่เราได้เห็นจากมาสด้า

Mazda Savana RX-7  

mazda-50-years-rotary-engine-25

รถบัสคันนี้จากมาสด้าก็ใช้เครื่องโรตารี่

อนาคตเครื่องยนต์โรตารี่ของ   Mazda  แม้ว่าจะห่างเหิน แต่ยังไม่ห่างหาย ตลอดหลายปีของช่วงเวลาดีๆ มาสด้า หลังจากประสบความสำเร็จจาก   Mazda Sky Activ Technology  ก็มีข่าวออกมาเสมอว่า ทางบริษัทจะผลิตเครื่องยนต์รุ่นใหม่ออกมา แต่อาจจะแตกต่างจากที่เป็น เช่นนำมาใช้เป็นเครื่องยนต์ปั่นไฟสำหรับระบบไฮบริด จากการเปิดตัวรถต้นแบบ   Mazda RX Vision  เมื่อในงาน Tokyo Motor Show ปี 2015 หรือกระทั่งล่าสุด อาจจะล้ำสมัยไปเลยเมื่อมีกรแสว่า เครื่องโรตารี่อาจจะกลับมาในฐานะเครื่องยนต์รุ่นแรกที่สามารถจุดระเบิดไฮโดรเจนได้โดยตรง แต่จนบัดนี้ก็ยังไม่มีใครสามารถที่จะยืนยันได้ว่าเครื่องยนต์โรตารี่จะกลับมาในรูปแบบใด

ปัจจุบัน Mazda   วางจำหน่ายรถยนต์ที่มาพร้อมเครื่องยนต์โรตารี่แล้วกว่า 2 คัน วันดีๆ ที่เคยมี ของเครื่องยนต์โรตารี่ในวันนี้อาจจะยังไม่เห็นทางสว่างอย่างที่สาวกค่ายนี้หลายคนอยากจะเห็น แต่ตลอด50 ปีที่ผ่านมาของเครื่องยนต์โรตารี่ ชื่อเสียงสมรรถนะความแรง ยังคงตราตรึงใจ อยู่ในใจคนรักมาสด้า เสมอมา… และเชื่อว่าเราน่าจะได้เห็นการกลับมาของมันในเร็วๆ นี้

ชอบกดไลค์ใช่กดแชร์ ขอบคุณทุกกำลังใจสำหรับพวกเรา   ridebuster.com 

[ngg_images source=”galleries” container_ids=”216″ display_type=”photocrati-nextgen_basic_thumbnails” override_thumbnail_settings=”1″ thumbnail_width=”200″ thumbnail_height=”160″ thumbnail_crop=”1″ images_per_page=”20″ number_of_columns=”3″ ajax_pagination=”1″ show_all_in_lightbox=”0″ use_imagebrowser_effect=”0″ show_slideshow_link=”0″ slideshow_link_text=”[Show slideshow]” order_by=”sortorder” order_direction=”ASC” returns=”included” maximum_entity_count=”500″]แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่