ทุกวันนี้ต้องยอมรับว่าระบบเกียร์อัตโนมัติกลายเป็นมาตรฐานใหม่ที่ได้รับความนิยมจากคนทั้งสังคม พวกมันใช้งานดี ขับง่าย แต่ปัญหาเดียวคือ พวกมันยากที่จะขับให้ประหยัด บางคนอาจจะไม่แยแสเรื่องการประหยัดน้ำมัน แต่ถ้าคุณฉุกคิดว่า วันนี้อยากประหยัดเงินในกระเป๋า คุณควรเรียนรู้การขับรถเกียร์อัตโนมัติให้ประหยัด มันง่ายกว่าที่คิดอย่างไม่น่าเชื่อ

 

1.ไม่เหยียบคันเร่งแรง

ปัญหาของนักขับรุ่นใหม่และกลายเป็นนิสัยติดตังคนขับรถยนต์เกียร์อัตโนมัติ ยุคนี้ คือชอบเหยียบคันเร่งแรง ทั้งที่ไม่ได้อยากไปเร็ว การเหยียบคันเร่งแรง คือการเปิดตัวดูดอากาศของเครื่องยนต์ หรือที่ช่างและผู้เชี่ยวชาญเรียกว่า “ลิ้นปีกผีเสื้อ“ ให้เปิดมากขึ้นตามจังหวะการเหยียบ ถ้าคุณเหยียบมาก เจ้าลิ้นเร่งนี้จะเปิดมากขึ้นตามลำดับ แล้วปัญหาคือเจ้าลิ้นเร่งนี้จะถูกตรวจสอบโดยกล่องคอมพิวเตอร์ควบคุมการทำงานเครื่องยนต์ เมื่อมันพบว่ามีโอกาสที่เครื่องยนต์จะต้องเร่งรอบสูงขึ้น ก็จะสั่งให้หัวฉีดน้ำมันเพิ่มปริมาตรน้ำมันเข้าสู่ห้องเผาไหม้มากขึ้น เป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้/รถคุณกินน้ำมันมากขึ้นอย่างไม่รู้ตัวมาก่อน

ดังนั้นถ้าคุณไม่รีบไม่ร้อนไปไหน ค่อยๆ เดินคันเร่งออกตัว ก็ช่วยให้เครื่องยนต์ไม่พลีผลามผลาญน้ำมันคุณโดยใช่เหตุ

 

2.ใช้จังหวะคลานบ้าง

จังหวะคลาน หรือ  Walking Speed   คือ จังหวะที่รถสามารถเคลื่อนตัวได้โดยอาศัยกำลังเดินเบาจากเครื่องยนต์ โดยที่ผู้ขับขี่ไม่จำเป็นต้องเหยียบคันเร่ง เพื่อส่งให้รถเดินทางโดยใช้ความเร็ว กำลังและความเร็วจังหวะคลานเป็ยของขวัญในเกียร์อัตโนมัติที่คุณสามารถใช้ช่วยให้คุณประหยัดค่าน้ำมันได้ โดยเฉพาะจังหวะที่รถติด

เพียงแค่ปล่อยเบรกก็จะพบว่ารถของคุณไหลไปหาคันหน้าง่ายดาย คุณไม่จำเป็นต้องเหยียบคันเร่งด้วยซ้ำไป เหมาะมากที่คุณจะใช้เมื่อ รถติดขัดมาก คุณไปไหนไม่ได้ แล้วจะเหยียบคันเร่งให้มันเปลืองน้ำมันไปเพื่ออะไร ก็แค่ปล่อยให้รถไหลไปตามๆ กันไม่ดีกว่าหรือ

3. Manual Mode   มีไว้ ก็ควรใช้ประโยชน์

ทุกวันนี้รถยนต์เกียร์อัตโนมัติเกือบทุกรุ่น มีโหมดอนุญาตให้คุณปรับอัตราทดได้เองในระหว่างการขับขี่ การมีพวกมันอาจจะถูกพร่ำสอนว่ามันมีประโยชน์ในบางสถานการณ์ เช่นขึ้นเขา- ลงเขา หรือต้องการความรีบร้อนในการเดินทาง แต่ในอีกด้านมันยังช่วยให้รถคุณประหยัดมากขึ้นด้วยก็ได้

การใช้โหมดตบเกียร์เองเพิ่มความประหยัด คุณเพียงใช้มันด้วยขึ้นเกียร์ให้ถึงตำแหน่งเกียร์สุงสุดที่มีอัตราทดต่ำไว คล้ายกับที่เราขับรถเกียร์ธรรมดา การขึ้นอัตราทดเองนั้น จะไม่ถูกบังคับโดยโปรแกรมเกียร์ ที่เซทให้ขึ้นอัตราทดใหม่อย่างเหมาะสม

โดยวิธีการขึ้นเกียร์ให้คุณขึ้นเกียร์เมื่อรอบเครื่องเดินถึง 2,500 รอบต่อนาที ในเครื่องยนต์เบนซิน และไม่เกิน 2,000 รอบในเครื่องยนต์ดีเซล เพียงเท่านี้ เครื่องยนต์จะใช้งานรอบไม่สูงเกินไป และทำให้มีความประหยัดได้อย่างไม่น่าเชื่อ  

  1. Cruise Control ช่วยได้

เมื่ออกวิ่งทางไกลยาว คุณสมควรจะใช้ตัวช่วยสำคัญ ระบบ   Cruise Control   เป็นระบบหนึ่งที่รถยนต์ที่มาพร้อมระบบเกียร์อัตโนมัติในปัจจุบัน มีติดตั้งมาให้เสร็จสรรพ แต่คุณอาจจะไม่ค่อยได้ใช้มันเท่าที่ควร

การกดตั้งระบบ   Cruise Control   ช่วยให้คุณล็อกความเร็วที่ต้องการในการเดินทางได้เป็นอย่างดี มันช่วยค่าการใช้คันเร่งสเถียรแล้วนำมาซึ่งการประหยัดน้ำมันไปด้วยในตัว แต่คุณเองต้องใช้มันให้ถูกที่ ควรใช้ระบบนี้ในทางตรงยาว เช่นมอเตอร์เวย์ หรือทางหลวงชนบทที่มีการจราจรไม่หนาแน่นมาก เพราะไม่เช่นนั้น คุณต้องมาคอยขับ คอยตั้งจัรำคาญเอาเสียเปล่าๆ

5.อย่าคิกดาวน์บ่อย

การคิกดาวน์ คือการที่ระบบเกียร์อัตโนมัติทอนอัตราทดเกียร์ให้มีอัตราทดสูงขึ้นเพื่อให้คุณใช้งานประสิทธิภาพเครื่องยนต์ได้เต็มที่ โดยเฉพาะในจังหวะการเร่งแซง

การใช้การคิดดาวน์ อาจจะเกิดขึ้นโดยความตั้งใจ และความไม่ตั้งใจ แต่ไม่ว่าอย่างไรเมื่อเครื่องยนต์ทำงานรอบสูงพวกมันก็จะรับประทานน้ำมันอย่างไม่ต้องสงสัย ดังนั้น คุณควรจะควบคุมการขับขี่ไม่ให้คิกดาวน์บ่อยเกินไป เพียงเท่านี้ ก็สามารถช่วยประหยัดค่าน้ำมันในกระเป๋าได้มากพอสมควร

 

5ทิป ที่วันนี้เรา   ridebuster.com  นำมาฝากเป็นเรื่องง่ายที่อยู่ใกบ้ตัวคุณอยู่แล้ว เพียงแต่คุณอาจจะไม่เคยทราบมาก่อนว่า เพียงแค่เปลี่ยนพฤติกรรมพวกมันก็จะมีความประหยัดอย่างไม่น่าเชื่อ และเมื่อวันนี้รู้แล้ว คุณลองปรับการขับขี่ตัวเองดู เพื่อช่วยชาติประหยัดน้ำมัน

 

ชอบกดไลค์ใช่กดแชร์ ขอบคุณทุกกำลังใจสำหรับพวกเรา   ridebuster.com 

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่