เทคโนโลยีมันบ่งบอกถึงความทันสมัย และหลายครนรั้งมันช่วยชีวิตดีขึ้น แต่เทคโนโลยีบางครั้งก็มาเร็วเกินไป หริอมันอาจจะไม่เป็นที่ต้องการของคนในสังคม เนื่องจากไม่เข้ากับวิถีชีวิต ท้ายสุดก็ถูกลืมและหายไปในจากรถยนต์ที่เราใช้งานกัน

บางเทคโนโลยีเป็นเรื่องน่าเสียดาย บางเทคโนโลยีค่อยๆ คืบคลานกลับมาแม้จะยังไม่ได้รับความนิยมมาก แต่ท้ายสุดแล้ว มีอะไรบ้างที่วันนี้ คุ้นเคยใช้และมันหายไป หรือไม่ได้รับความสนใจอย่างที่ควรจะเป็น

 

1.ระบบ   Idling Stop   ดับเพื่อประหยัด แต่ไม่ถูกจริตคนบ้านเรา

ระบบหยุดการทำงานของเครื่องยนต์มีอยู่ในรถยนต์ยุโรปทุกยี่ห้อในสมัยนี้ และมีมาสักระยะแล้ว แต่ในปี 2012 ทางนิสสันหมายมั่นปั้นมือว่าพวกเขาจะเป็นผู้นำรถยนต์อีโค่คาร์ที่ทำให้ปะหยัดสุดๆ ได้  เลยส่ง   Nissan Almera   ใหม่มาวางจำหน่าย พร้อมระบบ   Idling Stop   เป็นความกล้าหาญชาญชัยในอีโค่คาร์ รายแรกและรายเดียวที่มี แต่พอลูกค้าซื้อไปใช้จริง ส่วนใหญ่บ่นว่าเสี่ยงอันตรายมากกว่า จะช่วยประหยัด อาจจะเพราะแนวทางระบบนี้แตกต่างจากในรถไฮบริด และแถมบ้านเราเมืองร้อน ระบบนี้ในนิสสันอัลเมร่าเอง เมื่อหยุดการทำงานเครื่องยนต์ก็จะตัดการทำงานของระบบปรับอากาศในรถยนต์ไปด้วย ทำให้หลายคนส่วนใหญ่จะปิดระบบนี้ไปไม่ใช้งานมัน …แถมบางคนเชื่อว่า การดับและสตารืทเครื่องยนต์บ่อยๆ จะทำให้มอเตอร์สตาร์ทพังง่ายขึ้น อีกต่างหาก

 

2.เครื่องยนต์   IDsi   สายประหยัดฮอนด้า ไม่เข้าขาคนไทย

นานมาแล้วในช่วงเริ่มปี 2000 ทางออนด้าบ้านเราหันมาทำตลาดรถยนต์นั่งขนาดเล็ก   Honda  Jazz  และ  honda  City   ใหม่ ในตอนรุ่น  Jazz GD   ทางฮอนด้า นำเครื่องยนต์เข้ามา 2 ตัว คือ เครื่องยนต์ ivtec   และอีกตัวคือเครื่องยนต์ที่ถูกลืม  i-Dsi

ระบบเครื่องยนต์  I Dsi   กลายเป็นของที่ทุกคนไม่ต้องการ เนื่องจากความไม่คุ้นชินเมื่อเทียบกับชื่อเสียงของ  I Vtec   ที่สั่งสมมายาวนาน จนทให้ในรุ่นต่อๆ มา ทางฮอนด้า ประเทศไทย ตัดเครื่องยนต์บล็อกนี้ออกจากตลาด เนื่องจากไม่ตอบโจทย์ลูกค้าชาวไทย

เครื่องยนต์ I Dsi   เป็นมุมที่ต่างออกไปจากเครื่องวีเทค พวกมันถูกสร้างเพื่อให้ความลงตัวในการขับขี่มากกว่าในเรื่องความประหยัดและการรักษาสิ่งแวดล้อม โดยในเครื่องยนต์จะมีหัวเทียน 2 หัว ต่อสูบ เพื่อให้การจุดระเบิดซ้ำต่อเนื่อง หรือที่ทางฮอนด้าเรียก   Intelligent Dual &Sequential  Ignition  จนเป็นที่มาของคำว่า   I Dsi   โดยตอนนั้นเครื่องยนต์ให้กำลังน้อยกว่า  I Vtec  พอสมควร  และมีรอบเครื่องต่ำกว่า เนื่องจากทางฮอนด้าสร้างเครื่องยนต์นี้ใออกตัวดี และใช้กำลังในช่วงรอบเครื่องกลางๆ

แต่เมื่อลูกค้าชาวไทยลองขับ มีเพียงกระหยิบมือที่คิดว่ารับได้ เข้ากันได้ ทำให้มันหายไปในที่สุด

3.ระบบสั่งการด้วยเสียง

ในช่วง 10 ปีที่ผ่านมา  Ford   กลายเป็นรถยนต์ที่ตัวพ่อ ที่ขนของเล่นต่างๆ ชั้นนำมากมายมาสนับสนุนการใช้งานของลูกค้า และหนึ่งในนั้นคือระบบสั่งการด้วยเสียงที่ล้ำสมัยมากๆ เพียงคุณพูดสั่งรถ จะตอบสนองในการใช้งานระบบต่าง ปรับไดตั้งแต่วิทยุยันระบบแอร์ จนหลายคนรู้สึกว่ามันดีงามที่จะมีไว้ใช้

แต่เมื่อลองใช้งานจริง แม้แต่นักทดสอบรถยนต์หลายรายรวมถึงผมยังคิดว่ามันยังไม่เข้าท่า ระบบสั่งการด้วยเสียงใช้งานได้จริงแต่ภายใต้เงื่อนไข ว่าคุณต้องเก่งภาษาอังกฤษ จดจำคำสั่งในการใช้งานได้ ทำให้สุดท้ายระบบนี้กลายเป็นหมัน แต่ฟอร์ด ก็ยังคงเอามันมาขายอยู่

โดยล่าสุด ผมมีโอกาสลองระบบนี้ใน   Ford Everest  ที่หันมาใช้ระบบเวอร์ชั่นใหม่แล้ว มันทำงานดีขึ้น ตอบบสนองมากขึ้น แต่ก็ยังขลุกขลักกับปัญหาเดิม เช่นการจดจำคำสั่ง หรือการต้องเก่งภาษา แต่ผมมั่นใจว่าระบบนี้จะดีขึ้นตามลำดับ

 

  1. G80 Diff-Lock ยังจำได้ไหม ของดีในเชฟ

คุณทันไหม .. เมื่อนานมาแล้วที่   Chevrolet  บ้านเรา เคยนำระบบ   G80 Diff Lock   เข้ามาขาย โดยชูความเป็นกระบะขับเคลื่อนส 2 ล้อ ที่สามารถลุยได้ใกล้เคียงขับเคลื่อน 4 ล้อ

ระบบ   G80 Diff Lock   คือพระเอกชายชาตรีในกระบะที่ทำให้ทุกคนร้อง ว้าว!!! จนตอนนั้นคิดว่าจะมารุ่งแล้ว แต่ปรากฏว่าราคาของ  กระบะเชฟรุ่น G80 Diff Lock   ก็ค่อนข้างสูงอยู่เมื่อเทียบกับรุ่นปกติ ต้องจ่ายเพิ่มอีก 22,000 บาท  กอปรกับคนยังไม่เข้าใจว่าทำไม จะต้องใช้   Diff Lock   และพวกเขาจะต้องจ่ายเพิ่มทำไม

 

ทว่าในอเมริการะบบ   G80 Diff Lock   ค่อนข้างได้รับความนิยม ระบบนี้คือการใส่เฟืองท้ายพิเศษที่สามารถล็อคการทำงานของชุดเพลาหลังให้ส่งกำลังทั้งสองล้อเท่าๆกัน เป็นชุดเพลาเดียวกัน ทำให้ สามารถฝ่าอุปสรรคได้ง่าย โดยที่ผู้ขับขี่ไม่ต้องวุ่นวายเปลี่ยนเกีบร์สโลอะไรให้มากกว่า  เพียงแค่ขับและเมื่อล้อลื่นชุดเฟืองขบจะทำงานเองอัตโนมัติตามเงื่อนไข เมื่อพบว่า ล้อข้างใดข้างหนึ่งเกิดการลื่นไถล มันก้จะล็อค และขับ 2 ล้อหลังพร้อมกัน

 

5.V6  เครื่องยนต์ดีที่หายไป

ในช่วงปลายปีที่ผ่านมา เราจะเห็นได้ว่าเครื่องยนต์แบบ 6 สูบ กำลังหายไปจากประเทศไทย เดิมที เครื่องยนต์   6   สูบ มีขายในรถยนต์จากประเทศญี่ปุ่นด้วยอาทิ  Nissan Teana , Honda  Accord , Toyota Camry  รวมถึงผู้ผลิตจากทางฝั่งอเมริกา เช่น  Ford  Escape เป็นต้น

หากในรถยนต์รุ่นใหม่ เราจะเห็นว่าเครื่องยนต์แบบ 6 สูบ หายไป โดยเฉพาะในรถยนต์ซีดานกลาง เครื่อง 6 สูบ ถูกแทนที่ด้วยเครื่อง 4 สูบ รุ่นใหม่ หรือรุ่นไฮบริด ด้วยความต้องการรักษาสิ่งแวดล้อมในแง่หนึ่ง

แต่อีกด้านคือยอดขายเครื่องยนต์ 6 สูบในประเทศไทย น้อยมาก เนื่องจากคนไม่เข้าใจว่าทำไม ควรจะขับเครื่องยนต์ 6 สูบ

รวมถึงราคารุ่น V6 3.5  ลิตร ค่อนข้างแพงกว่าเกือบเท่าตัว เช่นใน   Honda  Accord 2.4 gen 8 มีราคาสูงสุดที่ 1,697,000 บาท แต่เมื่อเป็น   V6 3.5  ราคากระโดดไปเป็น 2,940,000 บาท  ประกอบกับพฤติกรามคนบ้านเราใช้รถยนต์ไปทุกที่ ยิ่งช่วงเมื่อ 4-5 ปีที่แล้ว ตอนเริ่มเปลี่ยนรุ่นซีดานกลาง เป็นช่วงที่ราคาน้ำมันแพง

จึงเป็นเหตุผลว่า ทำไมท้ายที่สุดเครื่องยนต์เบนซิน  V6   หาย ไป ทั้งที่มันควรจะมีให้เป็นทางเลือกสำหรับลูกค้า ให้เลือกใช้เครื่องยนต์ให้ถูกทางตามความต้องการ 

 

เป็นอย่างไรบ้างครับ กับ 5 เทคโนโลยี สุดเจ๋ง ที่วันนี้อาจจะยังมีอยู่หรือบ้าง หายไปแล้ว บางครั้งการตัดสินใจของบริษัทรถยนต์ ก็มาจากพวกเรา ผู้บริโภคนี่แหละครับ เป็นตัวชี้วัดว่า พวกเขาจะเดินไปทางไหนต่อดี ..  และมันททำให้ของดีๆ หลายอย่างไม่น่าสนใจ และจะหายไปในที่สุด

ชอบกดไลค์ใช่กดแชร์ ขอบคุณทุกกำลังใจสำหรับพวกเรา   ridebuster.com แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่