ท่ามกลางกระแสการแข่งขันทางธุรกิจ เราต้องยอมรับว่ารถยนต์สมัยใหม่มีการปรับรุ่นให้ตรงความต้องการของลูกค้ามากขึ้น หลายบริษัทต่างพยายามในการสร้างรถที่ถูกใจลูกค้า พวกเขาจึงตัดสินใจจะทำรถยนต์แบบใหม่ๆ และลืมไปว่าบางครั้งลูกค้าอาจจะต้องรถที่แตกต่างมีบุคลิกของตัวเอง และเหล่านี้เป็นรถที่เราอาจจะไม่มีทางเห็นพวกมันทำตลาดอีกในอนาคต 

 

1.Nissan Cube  

รูปทรงสี่เหลี่ยมเป็นกล่องวิ่งได้ ทำให้  Nissan Cube   เป็นรถยนต์สุดชิคที่หลายคนชื่นชอบโดยเฉพาะสาวๆ  ที่ชอบความแตกต่างในการออกแบบ  

Nissan  Cube   ขายดีในประเทศญี่ปุ่น และถูกส่งออกไปขายในหลายประเทศ หรือบ้างถูกนำมาขายโดยนำเข้าทั้งคัน อย่างเช่นในไทย และไม่มีข่าวว่ามันขายไม่ได้หรือไม่เป็นที่นิยมเลย 

จุดตายของ   Nissan Cube   คือความเป็นกล่องของมัน ซึ่งนำมาด้วยการต้านลมมหาศาล รถคันนี้อาจกินน้ำมันในระดับชนิดที่คุณรู้สึกว่า ถ้าซดขนาดนี้ ซื้อรถสปอร์ตเครื่องแรกให้จบๆ ไปเลยดีกว่า ขับรถสายชิวสุดชิคไปตามถนน และด้วยการไม่ทันสมัย เช่นใส่ระบบความปลอดภัยมาให้เพิ่มเติม ทั้งที่หลายรุ่นของนิสสันในกลุ่มเดียวกัน ก็มีมาให้ ทำให้รถคันนี้ในที่สุดอาจจางหายไปจากตลาดในอนาคต

 

2. Mitsubishi Mirage 

เป็นรถที่ขายดีทั่วโลก รุ่นหนึ่งของทางค่ายทรีไดมอนด์ แต่ทางมิตซูฯ ก็ดูจะต้องใช้เวลาสร้างรถรุ่นนี้กลับมาวางจำหน่าย หลังเข้าไปอยู่ใต้ปีกนิสสัน ทว่าด้วยการวางแนวทางใหม่ของบริษัทในการเป็นเจ้าตลาดรถยนต์นั่งอเนกประสงค์และกระบะคล้ายฟอร์ด ทำให้อนาคตมิราจไม่สดใสนัก 

แต่เมื่อเร็วๆ นี้ มีรายงานความเคลื่อนไหวรถรุ่นนี้ออกมา และพวกมันอาจจะกลายเป็นอเนกประสงค์สไตล์ใหม่ แทนที่จะเป็นเก๋งเล็กแบบเดิมในตลาดที่ผ่านมา ซึ่งเราคงต้องตามดูกันต่อไปว่า รถรุ่นนี้ฌฉมใหม่จะออกมาเป็นอย่างไร 

 

3. Honda  CR-Z 

เป็นรถที่หลายคนรู้สึกชอบและขายดี แต่ฮอนด้ากลับเหใือนจะลังเล ไม่อยากทำสปอร์ตไฮบริดกลับมาขายในตลาดอีกแล้ว 

ประเด็นหนึ่งที่ทำให้รถรุ่นนี้กังขาท่ามกลางสาวกความเร็ว อยุ่ที่เครื่องยนต์ไฮบริดขอมันที่แม้นจะตอบสนองดี ขับสนุก แต่กลับไม่ได้แรงนัก เผลอๆ โดยรถบ้านเดิมๆ สมัยนี้สวนเอาง่าย 

และถึงฮอนด้าจะมีแผนในการพัฒนาสปอร์ตใหม่เข้ามาสู่ตลาด ทว่าก้ยังไร้ข่าวของ   Honda  CR-Z   ใหม่ รุ่นต่อไป 

 

4. Ford Fusion  

ความตกต่ำของถยนต์ซีดาานกลางในช่วงหลายปีที่ผ่านมา เมื่อเทียบกับกระแสความนิยมรถยนต์อเนกประสงค์ ทำให้   Ford   ตกที่นั่งลำบากในการวางแผนขายรถยนต์   Ford Fusion  รุ่นต่อไป 

Mark-Fields-and-2017-Ford-Fusion

รายงานจากอเมริกา เปิดเผยว่า ฟอร์ดมีการยกเบิกโครงการพัฒนารถยนต์   Ford Fusion  กลางคัน หลังจากพัฒนารถมาได้สักระยะหนึ่งแล้ว โดยสาเหตุมาจากนโยบายใหม่ของค่ายวงรีสีน้ำเงิน ที่ต้องการมาเอาจริงเอาจังอเนกประสงค์มากขึ้น และเจ้ารถยนต์คันนี้ก็ดูอนาคตมืดมน แม้ว่าภายหลังมีข้อมูลใหม่ชี้ว่า ชื่อนี้จะกลับมาเป็นรถยนต์อเนกประสงค์ขนาดใหญ่ ไว้ตีกับ   Subaru Outback 

แต่มันก็หมายความว่าทาง ฟอร์ดคงไม่คาดหวังจะทำเป็นซีดานกลางอีกต่อไป 

5.Suzuki Kizashi 

เจ้าแห่งตลาดรถยนต์นังขนาดเล็กเองก็ดูจะมีบาดแผลสำคัญในการรถยนต์นั่งขนาดกลาง ซึ่งเคยประสบความสำเร็จอย่างล้นหลามในระดับโลก ในช่วงปี 2010 กับซีดานกลางที่เรียกว่า   Suzuki Kisashi   รถยนต์ซีดานกลางรุ่นแรกของบริษัทที่มาพร้อมการตอบโจทย์ทางด้านการออกแบบ การโดยสารและสไตล์ที่แตกต่างจากรถรุ่นอื่นๆ 

ความสำเร็จของ   Kisashi   โดยส่วนใหญ่มาจากการออกแบบตัวรถให้มีความลงตัวน่าใช้งาน แถม   Suzuki   เองยังทำฟังชั่นภายในห้องโดยสารให้โดนใจลูกค้า ขายดีทั้งในออสเตรเลีย และอเมริกา  แถมยังปลอดภัยระดับ 5 ดาว เป็นรุ่นแรกๆ จาก   ANCAP   อีกด้วย 

รถรุ่นนี้หายไปด้วยเหตุไม่คาดคิด หลังทาง   Suzuki   ประกาศมีปัญหางบการเงินเมื่อปี 2012 และตัดสินใจที่จะถอนตัวออกจากตลาดสหรัฐอเมริกา เนื่องจากยอดขายรถของบริษัทไม่ดีดังคาดไว้ ทำให้   Suzuki  Kisashi   ซึ่งเกิดมาเพื่อขายในอเมริกาโดยตรงไม่ได้รับการพัฒนารุ่นต่อไป เป็นรถซีดานกลางที่ไม่ได้ไปต่อ แม้ว่าจะได้รับความนิยมจากทางออสเตรเลียก็ตาม และตั้งแต่หยุดขายคันสุดท้ายปี 2016 มันก็ไม่มีข่าวว่าที่รุ่นใหม่ออกมาอีกเลย 

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่