ในหลายประเด็นทีเ่ราหลายคนต่างซื้อรถ เชื่อว่า “ความปลอดภัยในการขับขี่” เป็นสิ่งที่คนส่วนใหญ่มีความตระหนักอย่างมากในปัจจุบัน และแม้จะไม่มีใครไปขับรถชนแล้วรอดตายมาเล่าให้ฟัง การทดสอบการชนของบรรดาหน่วยงานทางด้านความปลอดภัยก็พอจะบอกได้ 

Euro Ncap   เป็นหนึ่งในโปรแกรมทดสอบการชนที่ขึ้นชื่อว่าหินที่สุดในโลก และพวกเขาเพิ่งจะมีการประกาศผลรถยนต์ยอดปลอดภัยประจำปี 2017 โดยแบ่งตามกลุ่มประเภทออกมาเพื่อให้ข้อมูล ว่ารถคันไหนขับแล้วมั่นใจวางใจได้เรื่องความปลอดภัย 

 

Super Mini   : Volkswagen Polo 

กลุ่มรถยนต์นั่งขนาดเล็กจำพวกซิตี้คาร์ อีโค่คาร์ในบ้านเรา ทางยุโรปเรียกว่า   Super Mini  โดยในปีนี้จากการทดสอบของ   Euro Ncap   เปิดเผยว่า รถยนต์   Volkswagen Polo   เป็นรถที่มีความปลอดภัยมากที่สุดในบรรดารถยนต์ที่ผลิตออกมาในปี 2017  โดยสามารถปกป้องผู้โดยสารผู้ใหญ่ดีถึง 96% เด็ก 85%  และยังปกป้องกรณีขับชนคนเดินเท้า  76%  แต่อาจจะได้คะแนนน้อยหน่อยในเรื่อง  Safety Assisted   เพียง 59% เท่านั้น 

Small Off Roader  : Volkswagen T- Roc 

มาทางด้านรถยนต์อเนกประสงค์ขนาดเล็กที่กำลังได้รับความนิยม ทาง Volkswagen   ก็ยังขึ้นชื่อเรื่องรถยอดปลอดภัยด้วย รถยนต์   Volkswagen T Roc   ใหม่ โดยสามารถปกป้องผู้โดยสารผู้ใหญ่ดีถึง 96% เด็ก 87%  แถมหากพลาดท่าชนคนเดินท้าก็ยังปกป้องคนเดินเท้าได้ดี 79%  ตลอดจนยังมีเทคโนโลยีช่วยขับขี่ 71%   ถือว่าไม่เลวเลย 

Mini  MPV  : Opel Crossland X 

ทางด้านรถครอบครัวขนาดเล็ก เป็นรถที่ค่อนข้างได้รับความนิยมอย่างมากในประเทศยุโรป และในบรรดารถทั้งหมด  Opel Crossland X   เป็นรถที่ขึ้นชื่อเรื่องความปลอดภัยที่สุดในการทดสอบ มันทำคะแนนจากการทดสอบการชนด้วยการปกป้องผู้โดยสาผู้ใหญ่ ร้อยละ 85 เด็ก ร้อยละ 87 แม้ว่าในการทดสอบอาจจะพบว่ามันยังปกป้องคนเดินเท้าไม่ดีทำได้เพียงร้อยละ 62 และแถมยังไม่มีตัวช่วยในการขับขี่มากมายนักด้วยคะแนนเพียงร้อยละ 57 เท่านั้น แต่ก็ถือว่าดีที่สุดแล้วในคลา่สของมัน 

 Small Family Car : Subaru XV & Impreza 

เรียกว่าเป็นบริษัทรถยนต์ญี่ปุ่นรายเดียวที่ติดเข้ามาใรายชื่อนี้สำหรับรถยนต์อเนกประสงค์  subaru  XV  ใหม่ที่เพิ่งเปิดตัววางจำหน่ายในบ้านเราหมาด ๆ โดยจากการเก็บข้อมุลของ   Euro Ncap   มันเป็นรถครอบครวขนาดเล็กที่ทำคะแนนความปลอดภัยดีีที่สุด ด้วยการปกป้องผู้ใหญ่ดีถึงร้อยละ 94 เด็กทำได้ร้อยละ 89 คนเดินเท้าทำได้ร้อยละ 84 รวมถึงยังมีตัวช่วยการขับขี่ถึงร้อยละ 68 

และด้วยการเป็นพื้นฐานเดียวกันทำให้   Euro Ncap   ตัดสินให้   Subaru  Impreza   รับรางวัลนี้ไปด้วย มันทำคะแนนปกป้องผู้โดยสารผู้ใหญ่ร้อยละ 94 ผู้โดยสารเด็กร้อยละ 85 คนเดินเทาร้อยละ 82 ส่วนเรื่องเทคโนดลยีช่วยขับขี่ทำคะแนนเท่ากันร้อยละ 68 

Large Off Roader :  Volvo  XC 60  

ทางด้านอเนกประสงค์ใหญ่ ทาง   Euro Ncap   ยกให้   Volvo Xc 60  เป็นที่สุดทางด้านความปลอดภัยในเวลานี้ มันทำคะแนนเหนือชั้นด้วยการปกป้องผู้ใหญ่ดีถึงร้อยละ  95 ปกป้องเด็กดีถึง ร้อยละ 87 และเมื่อชนคนเดินเท้าก็ยังปกป้องคนเดินเท้าถึงร้อยละ 76 แต่ที่หลายคนคงจะแปลกใจที่สุดคือ  Volvo XC 60  รับคะแนนระบบช่วยเหลือการขับขี่ดีที่สุดถึงร้อยละ 95 เลยทีเดียว 

ทั้งนี้การสรุปผลดังกล่าวเป็นการสรุปข้อมูลจากทาง   Euro N Cap   ที่ออกมาเปิดเผยรถที่ปลอดภัยที่สุดในแต่ละคลาส ตั้งแต่ทดสอบในรอบปี 2017 โดยรถทั้งหมดที่ทดสอบเป็นรุ่นที่ขายในยุโรป  และได้คะแนนระดับ 5 ดาว ในการชนทางด้านหน้าเยื้องศูนย์ และการชนทางด้านข้าง 

 

ติดตามข่าวสารและบทความดีๆ จากพวกเรา Ridebuster.comแสดงความคิดเห็นได้ที่นี่