แม้จะพึ่งมีการปรับสเป็คไปเล็กน้อยในหลายๆประเทศเมื่อช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา แต่ล่าสุดทาง Mazda กลับได้มีการเปิดเผยถึงข้อมูลของ Mazda CX-5 เจเนอเรชันใหม่กันแล้ว

จากข้อมูลในเอกสารรายงานด้านการเงินของไตรมาสแรก ประจำปี 2024 ทาง Mazda ได้มีการระบุแผนงานที่เกี่ยวข้องกับการเดินธุรกิจในส่วนของรถยนต์พลังงานไฟฟ้าลำดับถัดไปในอนาคตอันใกล้นับจากนี้ ว่านอกจากการเตรียมวางจำหน่าย Mazda EZ-6 ที่มีทั้งรุ่นขุมกำลังไฟฟ้า 100% และรุ่นขุมกำลัง Plug-In Hybrid หรือ PHEV ภายในสิ้นปีนี้ ที่ประเทศจีน

พวกเขายังเตรียมการที่จะสร้างรถยนต์ไฟฟ้ารุ่นใหม่จากแพลตฟอร์มที่ตนสร้างขึ้นมาเอง ภายในปี 2027 และยังเตรียมที่จะนำเสนอ Mazda CX-5 รุ่นถัดไป ซึ่งหมายถึง “เจเนอเรชันถัดไป” ที่จะมาพร้อมกับขุมกำลังไฮบริดแบบใหม่ ไม่ใช่ขุมกำลัง Mild-Hybrid แบบเดียวกับ CX-5 ร่างปัจจุบันที่ขายในยุโรปมาตั้งแต่ปี 2022 ด้วย

สิ่งที่น่าสนใจก็คือ “ขุมกำลังไฮบริดแบบใหม่” ที่ว่า จะไม่ใช่ขุมกำลังที่ทางค่ายหยิบยืมมาจากค่ายอื่น เหมือนอย่างที่เคยเกิดขึ้นใน Mazda CX-50 ที่ใช้ทั้ง เครื่องยนต์ มอเตอร์ แบตเตอรี่ รวมถึงรูปแบบการทำงาน จาก Toyota RAV4 Hybrid แต่เป็นขุมกำลังที่ทาง Mazda จะพัฒนาภายในบริษัทขึ้นมาเอง

ติดแค่ตรงที่ทางค่ายไม่ได้มีการระบุว่า ขุมกำลังไฮบริดรูปแบบใหม่ ที่พวกเขาพัฒนาขึ้นมา เพื่อใช้กับ Mazda CX-5 เจเนอเรชันถัดไป จะเป็นขุมกำลังไฮบริดรูปแบบไหน ระหว่า Mild Hybrid, Full Hybrid, Plug-In Hybrid หรือ Motor Range Extender เหมือนที่ใช้อยู่ใน Mazda MX-30 R-EV กันแน่

นอกจากข้อมูลในเอกสารที่ทาง Mazda ระบุไว้ ทางสื่อในฝั่งประเทศออสเตรเลีย ซึ่งตัวรถ Mazda CX-5 เอง ก็เป็นหนึ่งในโมเดลหลักจากแบรนด์ญี่ปุ่นรายนี้ ทำขายในประเทศของพวกเขาเช่นกัน ก็ได้ให้ข้อมูลเอาไว้ว่า

Mazda CX-5 รุ่นใหม่ ที่ถูกเกริ่นถึงในข้อมูลเอกสารข้อมูลการเงินไตรมาสแรกปี 2024 ของ Mazda ชุดล่าสุดนี้ ยังมีความเป็นไปได้สูง ที่มันจะเป็นตัวรถซึ่งถูกพัฒนาขึ้นใหม่หมดทั้งคัน ไม่ได้เป็นรุ่นที่ถูกพัฒนาต่อยอดมาจากรุ่นพี่ เหมือนเกิดขึ้นในตัวรถเจเนอเรชันที่ 2 จากเจเนอเรชันที่ 1

และแม้ทางค่ายจะระบุว่าตัวรถ ยังคงใช้ชื่อ “CX-5” แต่มีความเป็นไปได้ที่ในบางตลาด หรือบางประเทศ มันอาจจะถูกเปลี่ยนชื่อเป็น Mazda CX-40 เพื่อใช้ทำตลาดในฐานะโมเดลคั่นกลางระหว่าง CX-30 และ CX-50 แทน

แต่เนื่องจากดั้งเดิม Mazda CX-5 เจเนอเรชันใหม่ที่ว่านี้ คือรถที่เกิดมาเพื่อเป็นรถยนต์ในตระกูล “CX-x” (CX-เลขตัวเดียว) ตั้งแต่แรก ไม่ใช่ “CX-xx” (CX-เลขสองตัว หรือ เลขหลักสิบ) จึงทำให้มันจะยังคงอ้างอิงการใช้แพลตฟอร์มแบบรถยนต์ขับหน้าเป็นหลักดังเดิม ไม่ได้เป็นรถที่ถูกสร้างขึ้นบนแพลตฟอร์มขับหลัง+ขับสี่ (AWD) เป็นหลัก เหมือน CX-50, CX-60, CX-70, CX-80, และ CX-90

อย่างไรก็ดี เราต้องไม่ลืมว่า ในรถยนต์ตระกูล Mazda CX-xx จริงๆก็ยังมี CX-30 อยู่หนึ่งรุ่น ที่ใช้ระบบขับเคลื่อนล้อหน้าเป็นหลัก เหมือนเหล่า CX-x Series ดังนั้น หากทางค่ายจะทำ CX-5 ออกมา แล้วเปลี่ยนชื่อเป็น CX-40 แทนในบางตลาดก็ยังพอมีความเป็นไปได้อยู่บ้างเช่นกัน

ท้ายสุด แม้ทางค่ายจะยังไม่มีการระบุกำหนดการเปิดตัว และวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการของ Mazda CX-5 เจเนอเรชันใหม่ แต่ก็มีข้อมูลที่ระบุว่าเราอาจจะได้เห็นมันภายในปี 2025 นี้กันแล้ว ซึ่งก็เป็นช่วงเวลาที่เหมาะสมกำลังดี สำหรับการผลัดรุ่นจากร่างปัจจุบัน ที่ทำตลาดมาแล้วราวๆ 7 ปีด้วยกัน (โฉมแรกทำตลาดอยู่ราวๆ 6 ปี)

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่