หลังการเผยโฉมครั้งแรกเมื่อปลายปีก่อน ในฐานะรถต้นแบบ ล่าสุดก็มีคนพบเห็นทาง Toyota ทำการนำตัวรถ “All-New C-HR” ร่างโปรโตไทป์ไปวิ่งทดสอบกันแล้ว แถมยังเป็นการทดสอบในสถานที่สุดพิเศษอย่าง “นูร์เบิร์กริง” ด้วย

ย้อนไปเมื่อเดือนธันวาคม ปี 2022 ทาง Toyota ได้มีการนำเสนอรถยนต์ต้นแบบคันใหม่ออกมา โดยใช้ชื่อ “C-HR Prologue” ซึ่งบ่งบอกได้เป็นอย่างดีว่ามันคือว่าที่ร่างใหม่ของรถสปอร์ตครอสโอเวอร์ที่ทางค่ายใช้มันทำตลาดไปทั่วโลก

โดยหากเทียบงานออกแบบของตัวรถต้นแบบที่ว่า กับตัวรถรุ่นปัจจุบัน เราก็จะพบว่ามันยังคงใช้เส้นสายที่เน้นความสปอร์ตโฉบเฉี่ยว ล้ำสมัย ให้หลังคาแบบท้ายลาดกึ่งๆคูเป้ และซุ้มล้อตีโป่งสุดบึกบึนเช่นเดิม

แต่ที่เพิ่มเติมเข้ามาอีก คือเส้นสายดั้งเดิมที่ว่านั้น ได้ถูกเสริมความแหลมคมให้มากขึ้นไปอีกขั้นตั้งแต่หัวจรดท้าย โดยส่วนหนึ่งก็คาดว่าจะได้แรงบันดาลใจมาจากเหล่ารถยนต์ไฟฟ้าตระกูล bZ-Series เว้นเพียงไฟหน้าและช่องดักลมที่กันชนหน้า ซึ่งดูเหมือนจะได้แรงบันดาลใจมาจาก Toyota Prius ตัวล่าสุดมากกว่า

กลับมาที่ตัวรถร่างโปรโตไทป์ ซึ่งทุกท่านสามารถคลิกชมรูปได้ที่นี่ ก็จะพบว่าแม้มันจะเป็นร่างที่ใกล้วางขายจริงแล้ว แต่งานออกแบบต่างๆ และเส้นสายของตัวรถ กลับแทบไม่แตกต่างจากร่างต้นแบบเลยสักนิด โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับช่วงหน้าตัวรถ ที่แม้จะมีการตัดชิ้นครีบดักอากาศด้านล่างช่องดักลมทิ้งไป แล้วใส่ไฟตัดหมอกดวงเล็กๆเข้ามาทางด้านข้าง แต่กรอบไฟหน้า และกรอบช่องดักลม และครีบดักอากาศทางด้านข้างก็ยังคงมีให้เหมือนเดิม

ส่วนเส้นสายทางด้านข้าง แม้ตัวกล้องมองข้างจะถูกตัดออกไป ให้กลายเป็นกระจกมองข้างแบบก้นยกยึดกับบานประตูตามปกติ แต่เส้นสามเหลี่ยมหลังแนวซุ้มล้อก็ยังคงไม่ได้หายไปไหน และที่น่าสนใจก็คือ ตัวมือเปิดประตูทั้งคู่หน้าและคู่หลัง ก็ยังคงเหมือนกับรถต้นแบบ นั่นคือแบบราบไปกับแนวตัวถัง ต้องกดแล้วงัดออกมา (คล้ายกับของรถยนต์ Tesla) ไม่ได้เปลี่ยนมาเป็นแบบมือจับปกติทางด้านหน้า และแบบซ้อนไว้ที่แนวกรอบกระจกเหมือน CH-R รุ่นปัจจุบันแต่อย่างใด

ขณะที่ด้านท้ายรถ ทางด้านบนยังคงให้สปอยเลอร์แบบแยกฝั่งซ้าย-ขวา เหมือนกับรถต้นแบบ แต่แนวหลังคา ดูเหมือนจะถูกปรับให้ยื่นมาทางด้านท้ายรถมากขึ้น เพื่อเพิ่มพื้นที่ภายในห้องโดยสารตอนหลัง (แต่บานกระจกประตูคู่หลังยังดูเป็นช่องเล็กๆอยู่ตามเดิม) และที่เสา C ก็มีการตัดแถบไฟท้ายแนวตั้งทิ้งไป เหลือแต่ไฟท้ายแนวนอน ซึ่งจะยื่นจากแนวท้ายรถคล้ายตูดเป็ดดังเดิม

จุดที่ไม่เหมือนเดิมในส่วนด้านหลังจริงๆ มีเพียงแค่กันชนท้ายเท่านั้น ที่ถูกเปลี่ยนจากแบบเป็นช่องดิฟฟิวเซอร์ไล่ลมยกสูง กลายเป็นแบบมีกรอบครีบไล่ลม คล้ายๆกับกรอบช่องดักลมทางด้านหน้าแทน

ด้านข้อมูลรายละเอียดทางเทคนิคอื่นๆเพิ่มเติม ณ ขณะนี้ยังไม่มีใครสามารถระบุข้อมูลที่แน่ชัดได้ นอกไปเสียจากว่า มันจะถูกพัฒนาขึ้นบนพื้นฐานแพลตฟอร์ม TNGA-C ซึ่งเป็นแพลตฟอร์มสำหรับการทำรถยนต์นั่งรูปทรงครอสโอเวอร์ และวากอน ที่ทาง Toyota เคยใช้มาแล้วกับ Toyota Prius รุ่นล่าสุด (จึงเป็นสาเหตุที่ทำให้มันมีงานออกแบบช่วงหน้าตัวรถที่คล้ายกัน)

และด้วยเหตุนี้เอง จึงทำให้หลายสื่อมองว่า มันอาจจะได้มีแค่เพียงรุ่นทีี่ใช้ขุมกำลังไฮบริดธรรมดาๆเท่านั้น แต่อาจจะมีรุ่งปลั๊กอิน-ไฮบริด หรือ PHEV ทำออกมาด้วย แต่ในตอนนี้ ยังไม่สามารถระบุได้ว่ามันจะมีพละกำลังสูงสุดเท่าใด หรือจะแตกต่างจากตัวรถ C-HR รุ่นปัจจุบันเท่าไหร่บ้าง ?

ส่วนกำหนดการเปิดตัวจากการรวบบรวมข้อมูลทั้งในและนอกประเทศ ดูเหมือนว่าสำหรับใครที่กำลังรอคอยกันอยู่ ก็กรุณาอดใจกันไว้อีกเพียงไม่นาน เพราะดูเหมือนว่า มันจะเกิดขึ้นภายในช่วงไม่เกินสิ้นปีนี้แน่นอน แต่จะประเดิมที่ใดก่อน ยังต้องรอการยืนยันข้อมูลกันต่อไป ในช่วงใกล้กำหนดเวลาการเปิดตัวอีกที

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่