หลังปล่อยให้คู่แฝดความหรูอย่าง Lexus LM ชิงเปิดตัวไปก่อนหน้านี้และยังเป็นร่างเดียวกันกับเจนใหม่ของลักชัวรีแวน Toyota Alphard และ Vellfire

Toyota

ล่าสุดสื่อรถยนต์จากแดนมังกรอย่าง Autohome เผยข้อมูลวันเปิดตัวอย่างเป็นทางการของที่สุดลักชัวรีแวนหรูโดย Toyota Alphard/Vellfire ที่จะเปิดตัวครั้งนี้เป็นเจเนอเรชันที่ 4 อาจได้ใช้แพลตฟอร์ม TNGA (สามารถดูภาพหลุดได้ที่เว็บต้นทาง)

แต่ยังมีเอกลักษณ์เฉพาะตัวตั้งแต่กระจังหน้าโครเมี่ยมพร้อมโลโก้เฉพาะของ Alphard และ โลโก้สามห่วงสำหรับ Vellfire ส่วนภายในแน่นอนว่าต้องเป็นแบบ 7 ที่นั่งหุ้มหนังแท้ พร้อมพวงมาลัยมัลติฟังก์ชันคอนโซลกลางหนังสัมผัส พร้อมจอสัมผัสขนาดใหญ่ เชื่อมต่อ Android Auto Apple CarPlay กับลำโพงคุณภาพพรีเมียม JBL เครื่องปรับอากาศอัตโนมัติแยกส่วนซ้ายขวาและด้านหลัง พร้อมระบบ Nanoe และมาตรวัดเรืองแสงพร้อมจอ MID

ทางด้านขุมพลังแน่นอนว่าเป็นเครื่องใหม่ Dynamic Force Turbo ขนาด 2.4 ลิตร  T24A-FTS 269 แรงม้า แรงบิด 418 นิวตันเมตร คู่กับเกียร์อัตโนมัติ 8 สปีด แบบ Direct Shift

ส่วน Hybrid ลูกผสมก็มีตั้งแต่เบนซิน Dynamic Force Turbo Hybrid รหัส T24A-FTS 2.4 ลิตร จับคู่กับมอเตอร์ไฟฟ้าและแบตเตอรี่ โดยมอเตอร์ไฟฟ้า 1ZM 61 แรงม้า แรงบิด 292 นิวตันเมตร และล้อหลัง 1YM 59 แรงม้า แรงบิด 169 นิวตันเมตร เมื่อทำงานร่วมกันได้แรงม้าสูงถึง 350 แรงม้า แรงบิด 550 นิวตันเมตร คู่กับเกียร์อัตโนมัติDirect Shift  6 สปีด พร้อมระบบขับเคลื่อนสี่ล้อ E-Four Advanced AWD

Toyota

และอาจมีขุมพลัง PHEV มาด้วยกับพลัง เบนซิน 2.5 ลิตร รหัส A25A-FXS ให้กำลังถึง 178 แรงม้าที่ 5,700 รอบ/นาที แรงบิด 221 นิวตันเมตร ที่ 3,600-5,200 รอบ/นาที ทำงานร่วมกับมอเตอร์ไฟฟ้า 3 ตัว และความจุแบตเตอรี่ลิเธียมไอออน 18.1 kWh เมื่อทำงานร่วมกันให้แรงม้ารวม 306 แรงม้า

วิ่งไกลสุดในโหมดไฟฟ้า EV 60 กม. จับคู่กับระบบเกียร์อัตโนมัติ ECVT พร้อม Sequential Shift ขับเคลื่อน 4 ล้อ e-Four มอเตอร์ไฟฟ้าแบบติดตั้งด้านหลัง กระจายแรงบิดระหว่างล้อคู่หน้าและล้อคู่หลัง ได้ตั้งแต่ 100 : 0 ถึง 20 : 80 โดยจะเปิดตัวที่ญี่ปุ่นในวันที่ 21 มิถุนายน ส่วนเมืองไทยคาดพบกันปลายปีนี้ขึ้นอยู่กับว่าใครจะมาก่อนระหว่าง เกรย์มารเก็ต หรือทาง Toyota เอง

Toyota
แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่