หลังเป็นข่าวลือ และมีแค่เพียงการเกริ่นถึงแค่สั้นๆ ล่าสุด Lamborghini ก็ใกล้พร้อมแล้ว ที่จะทำการเผยโฉม ว่าที่รถยนต์ไฟฟ้า 100% คันแรกของแบรนด์ ต่อสายตาสาธารณะชน

เกี่ยวกับเรื่องนี้ เป็นการให้ข้อมูลโดยตรงจากทาง Lamborghini ที่ระบุว่า ภายในช่วงสุดสัปดาห์หน้า ที่งาน Monterey Car Week รัฐแคลิฟอร์เนีย ประเทศสหรัฐอเมริกา ซึ่งจัดขึ้นระหว่างวันที่ 18-20 สิงหาคม ทางค่ายจะมีการเผยโฉม “คอนเซปท์รถยนต์ไฟฟ้า 100%” รุ่นใหม่ของแบรนด์

ก่อนที่พวกเขาจะขายมันจริงๆในปี 2028 และกลายเป็นไลน์อัพรถยนต์ลำดับที่ 4 ต่อจาก ซุปเปอร์คาร์เรือธง Lamborghini Revuelto, ซุปเปอร์คาร์ตัวรอง Lamborghini Huracan (ที่กำลังจะมีตัวตายตัวแทนในเร็วๆนี้), และอเนกประสงค์ตัวแรง Lamborghini Urus (ที่กำลังจะได้รับการปรับโฉมใหญ่เช่นกัน และอาจมีรุ่นย่อยที่ใช้ขุมกำลังไฟฟ้าล้วนด้วย แต่จะเกิดขึ้นหลังจากการวางจำหน่ายเจ้ารถยนต์ไฟฟ้าที่เป็นประเด็นในครั้งนี้ก่อน)

โดยสิ่งหนึ่งที่เราสามารถยืนยันได้อย่างแน่ชัด เกี่ยวกับว่าที่รถยนต์ไฟฟ้า 100% คันแรกจากแบรนด์ Lamborghini ก็คือการที่มันจะมาพร้อมกับที่นั่งโดยสารแบบ 2+2 หรือ สามารถนั่งได้ 4 คน ซึ่งทางผู้บริหารไม่ได้มีการเปิดเผยข้อมูลต่อว่า แล้วมันจะเป็นรถอเนกประสงค์ไปเลย หรือเป็นรถยนต์นั่ง หรือทรงรถเก๋ง ที่มีความโฉบเฉี่ยวใดๆกันแน่

แต่เมื่อมองจากความสำเร็จของ Urus ทางเลือกแรกที่ว่าตัวรถรุ่นใหม่ จะมาพร้อมกับรูปทรงรถอเนกประสงค์นั้น คือสิ่งที่มีความเป็นไปได้ต่ำมากๆ และหากทางแบรนด์อยากจะทำรถอเนกประสงค์ไฟฟ้าจริงๆ การใช้ชื่อ Urus ต่อไป ดูเหมือนจะเป็นทางเลือกที่เหมาะสมกว่า

ดังนั้น รูปทรงตัวถังที่มีความเป็นไปได้สูง จึงตกอยู่ที่รูปทรงตัวถังแบบรถยนต์นั่ง ซึ่งอาจเป็นได้ทั้งรถยนต์ทรงแกรนด์ทัวร์เร่อ หรือ ซีดานแบบซุปเปอร์ซาลูน ก็ได้ และอันที่จริงทางค่ายก็เคยทำต้นแบบของรถยนต์ในลักษณะดังกล่าวออกมาแล้วเมื่อหลายปีก่อน นั่นคือ Lamborghini Asterion LPI 910-4 Concept (GT) กับ Lamborghini Estoque Concept (Super Saloon)

จุดน่าสนใจอีกประการก็คือ ตัวรถไฟฟ้า 100% รุ่นใหม่ที่ว่านี้ จะมีข้อสังเกตที่คล้ายกันกับ Urus อีกหนึ่งข้อ นั่นคือเนื่องจากมันไม่ใช่รถยนต์แนวซุปเปอร์สปอร์ตคาร์ ที่เป็นงานถนัดของ Lamborghini ทางค่ายจึงจะหันไปใช้แพลตฟอร์มหลัก และชิ้นส่วนไส้ในหลายๆอย่างจากแบรนด์เพื่อนๆร่วมชายคา Volkswagen แทน ซึ่งเป็นไปได้ว่าอาจมีทั้งจากฝั่ง Bentley และ Porsche

โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับฝ่ายหลังสุด ที่มีความประสบการณ์ ในการทำรถยนต์นั่งไฟฟ้า 100% อย่าง Porsche Taycan อยู่แล้ว จึงไม่แน่ว่ามันอาจกลายเป็นร่างต้นของว่าที่รถยนต์ไฟฟ้ารุ่นใหม่ของค่ายกระทิงดุในอีกนัยหนึ่งก็เป็นได้….

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่