1

กระแสความนิยมในรถยนต์ยุค 80’s – 90’s นับวันเริ่มกลับมาสูงขึ้นเรื่อยๆ ไม่เว้นแม้กระทั้ง Honda Civic 3 Door – EG6 เอง สภาพดีๆก็ยังกลับมามีราคาพุ่งสูงขึ้นไปด้วย และมันจะยิ่งสูงขึ้นไปอีก เมื่อคุณได้เจอกับ “เจ้าเตารีด” ที่เรากำลังจะนำเสนอข้อมูลของมันต่อจากนี้

ภาพที่ทุกท่านกำลังเห็นกันอยู่ในขณะนี้ คือภาพของ Honda Civic EG6 รุ่นปี 1992 ที่มีความน่าสนใจเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งในสายตาของเหล่านักสะสมทั้งหลาย เพราะมันคือรถเก่าเก็บ ที่วิ่งมาเพียง 7 ไมล์ หรือราวๆ 12 กิโลเมตรเท่านั้น

ที่สำคัญก็คือมันยังเป็นรถที่มีเลข VIN Number หรือเลขตัวถัง ลงท้ายด้วยรหัส “000001” ซึ่งหมายความว่ามันคือรถ EG6 คันแรกของไลน์ผลิต ณ โรงงานในเมือง Alliston, รัฐ Ontario ประเทศแคนาดา หรือเท่ากับว่ามันคือรถ EG6 คันแรก สำหรับตลาดในทวีปอเมริกาเหนือ เลยทีเดียว เพราะตัวรถรุ่นนี้สำหรับลูกค้าในภูมิภาคดังกล่าวจะถูกประกอบขึ้นโดยโรงงานแห่งนี้ทั้งหมด

ส่วนสาเหตุที่ว่าทำไมตัวรถถึงมีสภาพใหม่กริ๊บได้ขนาดนี้ แถมยังเป็นตัวรถลำดับที่ 1 ของสายการผลิต ก็เป็นเพราะมันคือรถที่ทาง Honda Canada ได้ตัดแยกเอาไว้ เพื่อใช้จัดแสดงในศูนย์อบรม Honda Training Center ที่อยู่ในโรงงานผลิตตั้งแต่แรก นั่นจึงทำให้ตัวรถคันนี้ แทบไม่เคยผ่านการใช้งานใดๆเลย นอกไปเสียจากการโยกย้ายไปมาภายในศูนย์ฯสั้นๆเท่านั้น

นอกจากนี้ จากข้อมูลของ Dylan Sharpe เจ้าของรถคันนี้คนแรก ที่ไม่ทราบเหมือนกันว่าเจ้าตัวไปขอซื้อรถคันนี้มาได้อย่างไร ระบุว่าในวันที่เจ้าตัวได้รถคันนี้มา และนำรถไปตรวจเช็คสภาพ เขาพบว่าไม่ใช่แค่ชิ้นส่วนภายนอก และภายในตัวรถเท่านั้นที่อยู่ในสภาพเดิมสนิท

แต่ชิ้นส่วนระบบขับเคลื่อน และชิ้นส่วนโครงสร้างต่างๆของรถเอง ยังอยู่ในสภาพเดิมเหมือนกับพึ่งออกจากไลน์ผลิตเช่นกัน เพราะแม้ชิ้นส่วนเหล่านั้นอาจจะมีฝุ่นเกาะบ้างตามกาลเวลา ทว่ารอยตำหนิสีตามหัวน็อตต่างๆทั้งคัน ที่พนักงานต้องทำเอาไว้ หลังประกอบชิ้นส่วนต่างๆเสร็จสิ้นในโรงงาน ก่อนส่งมอบให้กับลูกค้า ยังคงติดอยู่เหมือนเดิม แม้กระทั่งตำหนิสีบนน็อตถ่ายน้ำมันเครื่องฯ น้ำมันเกียร์ ไปจนถึงกรองน้ำมันเครื่องฯ ก็ยังคงมีอยู่ตามรอยตำหนิเดิมเป๊ะ ไม่ขยับเขยื้อน

เท่ากับว่าแม้แต่น้ำมันเครื่องฯ และน้ำมันเกียร์ของตัวรถเอง ก็ยังเป็นของเดิมที่ติดรถมาตั้งแต่ออกจากไลน์ผลิตด้วย เรียกได้ว่าเดิมสนิททั้งคันจริงๆ

โดยสำหรับตัวรถ Honda Civic EG6 คันนี้ คือตัวรถรุ่น DX ซึ่งเป็นรุ่นล่างสุดของตัวเลือกสำหรับลูกค้าในแคนาดา ดังนั้นเราจึงจะเห็นได้ว่าตัวรถนั้นค่อนข้างโล้นออพชันพอสมควร ตั้งแต่ชุดล้อ ที่ยังคงเป็นล้อกระทะ ซึ่งเราเองก็ไม่ทราบเช่นกันว่ายางที่ใส่อยู่ คือยางเดิมตอนออกโรงงานเลยหรือไม่ ? แต่ก็เป็นไปได้สูง ว่าจะเป็นยางเดิมตั้งแต่ออกโรงงานด้วย

และถึงแม้ตัวรถจะได้พวงมาลัยพาวเวอร์ แต่ก็ยังคงไม่มีระบบปรับอากาศ หรือแม้กระทั่งกระจกมองข้างฝั่งผู้โดยสาร ก็ยังไม่มีมาให้

ด้านขุมกำลังตัวรถ คือเครื่องยนต์ D16B7 แบบ 4 สูบเรียง 16 วาล์ว ขนาด 1.5 ลิตร ให้กำลังสูงสุด 103 PS ที่ 5,900 รอบ/นาที กับแรงบิดสูงสุด 133 นิวตันเมตร ที่ 5,000 รอบ/นาที ส่งกำลังด้วยชุดเกียร์ธรรมดา 5 สปีด ขับเคลื่อนด้วยชุดล้อคู่หน้า

แน่นอน ด้วยความพิเศษของตัวรถ จึงทำให้ไม่น่าแปลกใจที่นาย Dylan Sharpe จะภูมิใจและรักในรถคันนี้มากๆ ติดก็ตรงที่ในช่วงท้ายคลิป ดูเหมือนเจ้าตัวจะมีความคิดที่อยากจะนำรถไปอวดโฉมตามงานต่างๆ ซึ่งหากเป็นการขับรถคันนี้ไปยังงานเหล่านั้น นั่นก็จะเท่ากับว่าเจ้าตัวได้ลดทอนความพิเศษของรถลงไปทันที

แต่หากมีนักสะสมคนไหนสนใจอยากครองครองเจ้ารถคันนี้ ด้วยการยื่นข้อเสนอที่น่าสนใจมากพอ นาย Dylan เอง ก็ไม่ได้ปิดโอกาสนั้นเช่นกัน แม้เจ้าตัวจะรู้ดีว่า หากปล่อยไปแล้ว เขาจะไม่ได้ครอบครอง หรือหารถที่สภาพดีขนาดนี้ได้อีกแล้วในอนาคตก็ตาม

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่