“รถกระบะ” เชื่อว่าไม่มีใครไม่รู้จักรถกลุ่มนี้ พวกมันเป็นม้างานของคนที่มองหารถที่ใช้งานได้ครอบคลุม ครบเครื่องตามต้องการ แต่สมัยนี้กระบะที่เคยซื้อกันได้ในราคาเริ่มต้นไม่กี่แสนบาท กลับแพงขึ้นมาก จนบางครั้งทะลุล้านบาทกลางๆ  เป็นค่าตัวที่ทำเอาหลายคนบ่นว่ามันแพง และวันนี้เราจะมาดูว่าทำไม รถกระบะสมัยนี้มันแพงจัง 

1.ขนาดใหญ่ขึ้น ข้อแรกที่สำคัญเลยคือ รถกระบะสมัยใหม่มีขนาดใหญ่ขึ้นกว่าเดิมมาก ไม่น่าแปลกใจที่มันแพงขึ้น ก้มาจากขนาดของมันนี่แหละข้อหนึ่ง พวกมันทั้งกว้างขึ้นยาวขึ้นตอบการใช้งานดีขึ้น หมายถึงมันบรรทุกได้มากขึ้นด้วย ในแง่หนึ่ง ในอดีตกระบะอาจจะเคลมการบรรทุกที่ 1 ตัน ทว่าปัจจุบัน มีการเคลมการบรรทุกที่รองรับได้ถึง 1.3 คัน และในการใช้งานจริงอาจได้ถึง 1.5 ตันด้วยซ้ำไป

รถกระบะ

2.การออกแบบอันพิถีพิถัน กระบะรุ่นใหม่มันหล่อขึ้นใช่หรือไม่ นั่นเป็นผลพวงจากการทุ่มเทงานออกแบบของบรรดานักออกแบบที่หาส่วนที่น่าสนใจมาจับใจลูกค้า การออกแบบที่ดูดีมากขึน ทั้งหมดล้วนมีค่าไอเดียความคิดทั้งนั้น และพวกเขาก็มาเก็บจากคุณในราคาขายนี่แหละ 

รถกระบะ

3.การวิศวกรรมที่ดีกว่า ย้อนกลับไปเมื่อ 20-30 ปีที่แล้ว รถกระบะยุคนั้นไม่มีทางเลยที่จะขับสู้รถกระบะสมัยใหม่ได้ คุณลองมองสิ่งที่เราคิดว่ามันเป็นมาตรฐาานในการกระบะสมัยใหม่สิ เช่น เครื่องยนต์ดีเซลคอมมอนเรล , ระบบกันสะเทือนปบบปีกนกอิสระ 2 ชั้น ทางด้านหน้า แถมความใหญ่ของตัวรถ ยังจุเอาแชสซีที่มีความแข็งแรงมาตอบโจทย์ในการขับขี่ด้วย  นี่เป็นเพียงส่วนหนึ่งเท่านั้นที่เรานึกออกในระหว่างการเขียนบทความ 

4.แรงและประหยัด ยุคนี้เครื่องยนต์ดีเซลไม่ใช่มีเรี่ยวแรงดีเท่านั้น การวิศวกรรมระบบเครื่องยนต์ดีเซลแบบคอมมอนเรล ยังทำให้ได้อานิสงค์เรื่องประสิทธิภาพที่รีดออกมาจากน้ำมันที่ดีกว่ายุคเดิมอย่างมาก เครื่องยนต์ 2.5 ลิตร เมื่อก่อนอาจจะทำกำลังได้เพียง 90 แรงม้า และขยับขึ้นมาเป็น 120 แรงมา้ แต่ปัจจุบันกำลังที่เท่ากันสามารถปั้นออกจากเครื่องยนต์ขนาด 1.9 ลิตร  ได้สบายมาก ทำให้เทียบการซดน้ำมัน หากขับอย่างปกติ ก็จะประหยัดกว่ากระบะยุคก่อนแน่นอน 

รถกระบะ

5.รักษาสิ่งแวดล้อมดีกว่า เรื่องการรักษาสิ่งแวดล้อมแอาจเป็นเรื่องที่คนไทยตระหนักน้อยมาก ออกรถใหม่มาไม่ทันไรก็ูมักอยากแรง ควันดำ เดี๋ยวอายเขาขับไม่ทัน ไปแต่งให้มันควันดำกลบตู แถมตำรวจปัจจุบันก็เอาหูไปนาเอาตาไปไร่ ทั้งที่วิ่งผ่านควันกลบตูดกันเป็นประจำ 

ปัจจุบันเครื่องยนต์ดีเซลในไทย ใช้มาตรฐานระดับยูโร 4 และ ยูโร 5 ในรถบางรุ่น ซึ่งมีความสามารถในการปล่อยไอเสียต่อการเดินทางต่ำลงมาก และทุกครั้งที่เครื่องถูกพัฒนาให้มีความสารถในการปล่อยไอเสียมากขึ้น  พวกมันมีค่าใช้จ่ายสูงขึ้นตามไปด้วย ส่งผลต่อราคาขายรถกระบะที่เพิ่มสูงขึ้น ทว่าเรากลับอยากมาแต่งให้มันซิ่งควันดำดูดี … ฟังแล้วเหมือนกับคุณเสียเงินไปโดยเปล่าประโยชน์ 

6.ความปลอดภัยดีกว่า ปัจจุบันนอกจากกระบะจะแรงขึ้น รักษาสิ่งแวดล้อมมากขึ้น ความสามารถในการปกป้องผู้โดยสารก็ถือว่าไม่เป็นสองรองใครด้วย 

กระบะสมัยใหม่ มีระบบความปลอดภัยอัดแน่นมากมาย แม้ว่าเราจะยังไม่เห็นบางระบบที่สมควรจะมีจนน่าจะเป็นมาตรฐาน เช่นระบบควบคุมการทรงตัว หากกระนั้น ย้อนไป 20 ปีก่อนหน้านี้ กระบะไม่มีระบบความปลอดภัยอะไรเลยมาให้ ไม่ว่าจะระบบเบรกป้องกันล้อล็อค , ระบบถุงลมนิรภัย ,โครงสร้างนิรภัย  ทั้งที่คุรก็จ่ายเงินเหมือนๆ กัน 

รถกระบะ

7.ลูกเล่นพิเศษ ในยุคก่อนกระบะก็เป็นแค่กระบะไม่มีลูกเล่นอะไรหวือหวามากมาย ให้ใช้งาน แต่วันนี้รถกระบะหลายรุ่นมีลูกเล่นประหลาดๆ อัดเข้ามามากขึ้น อาทิ ระบบเครื่องเสียงแบบจอสัมผัส , กล้องมองหลัง ,ประตูแคป เปิด-ปิดได้ , ช่องแอร์สำหรับผู้โดยสารตอนหลัง บางรุ่นมีกระทั่งโหมดการขับขี่ให้ได้ใช้งานตามความต้องการ  ซึ่งเมื่อก่อนไม่มี 

8.การรับประกันคุณภาพ  คุณภาพรถใหม่ คือสิ่งที่คนต้องการและอยากได้รับความมั่นใจ ในยามซิ่งรถสักคัน งานรับประกันคุณภาพรถใหม่ ถือเป็นส่วนสำคัญที่มำให้บริษัทรถยนต์ต้องเพพิ่มราคาสูงขึ้น ทั้งในแง่การพัมนาชิ้นส่วนอะไหล่ที่มีคุณภาพมากขึ้น รวมถึงส่วนหนึ่งของราคาขายยังถูกนำไปใช้กับการรับประกันคุณภาพด้วย ทำให้ คุณเห็นว่า เมื่อรถปัญหา พวกมันจะถูกเปลี่ยนชิ้นส่วนอะไหล่ทันที โดยคูไม่ต้องเสียเงินสักบาท 

9.ความสามารถในการขับขี่มากขึ้น ด้วยการวิศวกรรมโครงสร้างที่มีความแข็งแรง ช่วงล่างที่ได้ระบบปีกนกอิสระ พร้อมโช๊อัพ รวมถึงเครื่องยนต์ดีเซลอันทรงพลังมากขึ้น ไม่น่าแปลกใจนักที่รถกระบะยุคใหม่ ขับได้ดีขึ้น ไม่ว่าคุณจะมองหากระบะมาใช้ในเชิงพาณิชย์ หรือมองหากระบะมาเพื่อขับเที่ยวในวันว่างก้ตาม 

รถกระบะ

“รถกระบะ” ยุคนี้เรียกว่า ขับได้ดีไม่แพ้รถเก๋งแล้วบนถนน แถมมองอีกมุมมันมีความสามารถมากกว่าด้วยซ้ำ จากเครื่องยนต์ดีเซล ที่มีกำลังต่ำๆ ก็ 150 แรงม้า ขึ้นไปแล้ว นอกจากนี้ถ้าคุณต้องการให้รถมีความสามารถมากขึ้น การเลือกซื้อรถที่มีระบบขับเคลื่อนสี่ล้อ ยังช่วยเพิ่มความสามารถในการขับได้อีกมากโข 

แถมระบบขับเคลื่อนสี่ล้อยุคใหม่นี่ก็ไม่ธรรมดา พวกมันใช้ง่ายขึ้น และมีฟังชั่นตัวช่วยมาก อาทิ ระบบช่วยออกตัวบนทางลาดชัน , ระบบช่วยลงทางลาดชัน ,  ระบบเกียร์ไฟฟ้า หรือ ระบบเฟืองท้ายไฟฟ้าแบบ   Diff Lock   ซึ่งเทียบกับยุคก่อนแล้ว จะลุยครั้งหนึ่งต้องอาศัยความสามารถล้วนๆ 

10.ครอบคลุมการใช้งาน ถ้ามองภาพกระบะในวันนี้กับเมื่อก่อน บริษัทรถยนต์หลายราบต่างมองว่า “รถกระบะ” เป็นรถที่ให้นิยามการใช้งานรถยนต์เพื่อการใช้ชีวิต ไม่ใช่ในเชิงพาณิชย์ดังภาพในอดีต มีเพียงรถกระบะประเภทบรรทุกหัวเดียวตอนเดียว หรือประเภทแคปเท่านั้นที่ยังอาจจะถูกใช้เพื่อเชิงพาณิชย์ อยู่บ้าง หากส่วนใหญ่คนซื้อกระบะปัจจุบัน บ้างมองัตจจัยราคาและความสามารถในการทดแทนรถอเนกประสงค์ 
นั่นทำให้ประโยชน์การใช้งานเพิ่มมากขึ้น ดังนั้นในแง่การตลาด การตั้งราคาสมควรจะดูประโยชน์ที่ได้รับจากสอนค้าด้วยในแง่หนึ่ง 

 

กระบะยุคใหม่ เรียกว่ามีความสามารถมากขึ้นอย่างมาก การซื้อรถกระบะสมัยใหม่ เป็นตัวเลือกที่ดี ถ้าคุณมีความจำเป็นและต้องการใช้งาน แถมมันเป็นรถที่เหมาะกับถนนเมืองไทยมาก เนื่องจากมีความสามารถในการขับขี่ทุกรูปแบบ ไม่ว่าจะบนถนน หรือ ทางขุรขระ ไม่แปลกใจเลย ทำไ คนจำนวนไม่น้อยยังชอบและใช้กระบะในปัจจุบัน  

เรื่องโดย ณัฐยศ ชูบรรจง นักทดสอบรถยนต์ และ คอลัมนิสต์ เว็บไซต์   Ridebuster.com  ติดตามผลงานการเขียน และข้อมูลที่น่าสนใจได้ทาง  Facebook 

ติดตามข่าวสารและบทความดีๆ จากพวกเรา Ridebuster.comแสดงความคิดเห็นได้ที่นี่