กลายเป็นเรื่องโอละพ่อ ของตำรวจไทยอีกครั้ง หลังเคยมีการประกาศสอบวัดความรู้กฎหมายจราจรกับตำรวจจราจรที่บังคับใช้กับประชาชน เพื่อแสดงถึงมาตรฐาานในการบังคับใช้กฏจราจรไทย แต่ผลปรากฏว่า ตำรวจจราจรกว่าร้อย 10 ที่เข้าสอบ กลับสอบตกไม่ผ่านการให้คะแนน 

เรื่องดังกล่าวถูกเปิดเผยออกมา โดยกรุงเทพธุรกิจ หลังตำรวจนครบาล เปิดสอบวัดความรู้ทั่วไปทางด้านกฎหมายจราจรกับบรรดาตำรวจจราจรในสังกัด โดยจากจำนวนตำรวจที่เข้าสอบกว่า 3,719 นาย ผลปรากฎว่าในจำนวนนี้สอบตกถึง 370 นาย หรือประมาณร้อยละ 10 ของผู้ที่เข้าสอบทั้งหมด 

พล.ต.ต.จิรพัฒน์ ภูมิจิตร รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล (รอง ผบช.น.) ดูแลงานจราจร กล่าวว่า หลังจากที่กองบัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น.) ได้ทำการทดสอบความรู้เจ้าหน้าที่ตำรวจจราจรในพื้นที่นครบาล ตั้งแต่ระดับรองสว.จร.ลงไปจนถึงชั้นประทวน เพื่อเป็นการสร้างมาตรฐานในการทำงาน และทดสอบความรู้ที่เกี่ยวกับงานจราจร ทั้งนี้ ได้ทำการตรวจข้อสอบพบว่า ตำรวจจราจรในแต่ละกองบังคับการตำรวจนครบาล ส่วนใหญ่ทำข้อสอบผ่านมากถึง 90% และมีที่ไม่ผ่านการทดสอบเพียง 10% หรือประมาณ 370 คน 

โดยข้อสอบที่ทำการสอบวัดความรู้ในครั้งนี้มีทั้งสิ้น 50 ข้อ ทางพล.ต.ต.จิรพัฒน์ เปิดเผยว่า ส่วนใหญ่ทำได้คะแนนเต็มข้อ สำหรับนายตำรวจที่ไม่ผ่านการสอบครั้งนี้ จะต้องสอบจนกว่าจะผ่าน จึงจะมีอำนาจในการออกใบสั่งให้กับประชาชนได้ดังเดิม 

ทั้งนี้ กรุงเทพธุรกิจเปิดเผยต่อไปว่า ในการสอบดังกล่าวมีการวัดผลข้อบังคับในกฎหมาย 3 ฉบับ ได้แก่  กฎหมายจราจรทางบก, กฎหมายรถยนต์ และ กฎหมายขนส่ง ส่วนระเบียบข้อบังคับใหม่ๆที่เพิ่งนำมาปรับใช้ ถือว่ายังทำได้น้อยมาก

อย่างไรก็ดีทางด้านผู้บังคับบัญชาการ ยอมรับว่าพอใจต่อการวัดผล เพราะแสดงให้เห็นว่านายตำรวจเอาใจใส่กับความรู้ทางด้านกฎหมาย และมีการเตรียมตัวมาอย่างดี 

ที่มา กรุงเทพธุรกิจ  

ชอบกดไลค์ใช่กดแชร์ ขอบคุณทุกกำลังใจสำหรับพวกเรา   ridebuster.com แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่